Trong thời gian tới bậc đại học Pháp sẽ có cấu trúc 3 giai đoạn - hệ 3-5-8 hay hệ thống LMD

Licence = bac + 3
Master = Licence + 2
Doctorat = Master + 3

 Như vậy trong vòng 1, 2 năm nữa, hệ thống giáo dục Pháp sẽ áp dụng quy chế mới, về thời lượng tối đa để có được bằng đại học. Theo đó, chỉ cần 3 năm học (hai năm đại học đại cương và một năm chuyên ngành) là sinh viên có bằng cử nhân (Licence)Nếu học sinh có nhu cầu và khả năng theo đuổi nghiên cứu ở bậc cao hơn, họ sẽ đăng ký học cao học. Có tên mới là bậc master, được thống nhất trên toàn châu Âu.

 

Đào tạo sau phổ thông tại Pháp - Ảnh 1

Hình minh họa

Master gồm 2 năm học. Năm thứ nhất là năm học chuẩn bị cho năm học tiếp theo và rất quan trọng của bậc học master này. Theo nhu cầu và thiên hướng của sinh viên, họ sẽ theo đuổi các nhánh học khác nhau của Master này. Theo nhu cầu và thiên hướng của sinh viên, họ sẽ theo đuổi 2 nhánh khác nhau của Master:

Finalité Recherche : Recherche (nghiên cứu) phù hợp với sinh viên thích làm công việc như giảng dạy, nhà nghiên cứu...

Finalité Professionnel : Professionnel (nghề nghiệp) thích hợp với những sinh viên muốn trở thành kỹ sư, kỹ thuật viên, thợ lành nghề...

Về thực chất, Master chính là sự cộng gộp của năm cuối bậc đại học (maitrise) và một năm cao học (DEA hoặc DESS). Master = Maitrise + (DEA hoặc DESS). Sau khi học Master, những sinh viên theo Finalité Recherche có thể tiếp tục làm Docterat. Còn những sinh viên theo Finalité Professionnel thì không học được tiến sỹ mà chỉ để đi làm

Đào tạo sau phổ thông tại Pháp

Sự đa dạng của các hình thức đào tạo sau phổ thông tại Pháp và khả năng chuyển trườngtương đối dễ dàng cho phép mỗi sinh viên đều có thể xây dựng cho mình những kế hoạch du học thích hợp với mình nhất.

Sinh viên nước ngoài đã có bằng đại học có thể đến Pháp học chuyên sâu hoặc học thêm một chuyên nghành khác. Có nhiều chương trình cho phép bạn học trực tiếp luôn chuyên ngành không phải học lại từ đầu và qua giai đoạn đại cương.

Đặc trưng của hệ thống giáo dục sau phổ thông của Pháp là có rất nhiều loại hình cơ sở đào tạo khác nhau với những mục đích, phương thức giảng dạy và thủ tục tuyển sinh khác nhau.

Người ta phân biệt hai loại hình cơ sở đào tạo chính

Các trường đại học: đây là những trường quốc lập, điều kiện đầu vào là có bằng phổ thông trung học Pháp hoặc bằng nước ngoài tương đương - nghĩa là sinh viên nước ngoài không có bằng tú tài Phàp muốn học đại học ở Pháp thì trước hết phải thoả mãn đầy đủ các điều kiện của tuyển sinh đại học ở nước bản xứ. Đối với sinh viên Việt Nam, bạn phải có bằng phổ thông trung học Việt Nam và qua một kỳ thi tuyển sinh của một trường đại học Việt Nam.

Chương trình đào tạo của các trường đại học rất đa dạng từ đào tạo cơ bản, đào tạo kỹ thuật cho đến đào tạo chuyên nghiệp hay đào tạo nghiên cứu và có tất cả các lĩnh vực.

Năm học 2000-2001, các trường đại học Pháp đã đón nhận hơn 1,5 triệu sinh viên, 10% trong số đó là sinh viên nước ngoài, mọi quốc tịch.Các trường lớn và các trường chuyên nghiệp: các trường này có thể là quốc lập hoặc dân lập, các chương trình đào tạo thường mang tính thực hành cao.

Các cơ sở này tuyển sinh chọn lọc hơn và tiếp nhận ít sinh viên hơn nhiều so với các trường đại học. Các lĩnh vực đào tạo rất đa dạng: kỹ sư, quản trị kinh doanh, nghệ thuật, kiến trúc, luật.

 Các bằng cấp

Phần lớn các bằng cấp đều được nhà nước công nhận. Các bằng thường gặp nhất là các bằng quốc gia, nhưng cũng có những bằng do cơ sở đào tạo cấp. Người ta thống kê có tới hơn 6000 chương trình đào tạo khác nhau được cấp bằng ở Pháp !

 Hai hệ đào tạo chính

Hệ đào tạo ngắn hạn, thông thường các chương trình đào tạo ngắn hạn chỉ kéo dài 2 năm với các lĩnh vực đào tạo như thương mại, công nghiệp, dịch vụ. Cơ sở đào tạo thường là những viện công nghệ phân hiệu của các trường đại học hay những trường dạy nghề. Chương trình học bao giờ cũng bao gồm cả một khó thực tập tại doanh nghiệp.

Các chương trình đào tạo dài hạn: Đây là các chương trình của các trường đại học và các trường lớn, việc tổ chức khoá học thì tuỳ theo tong loại trường.

Ở trường đại học, hệ đào tạo dài hạn được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1, 3 năm, kết thúc bằng bằng cử nhân (Licence/bachelor degree).

Giai đoạn 2, 2 năm sau giai đoạn 1. Năm học thứ nhất kết thúc bằng bằng Maitrise và năm thứ hai bạn có thể chọn giữa DEA và DESS là các bằng trình độ tương đương cao học (master degree).

Giai đoạn 3, 3 năm sau bằng DEA. Đây là giai đoạn nghiên cứu để lấy bằng tiến sỹ Doctorat (doctorat degree - Ph D).

Chương trình đào tạo của các trường lớn thường bắt đầu bằng 2 năm học dự bị ("classes préparatoires"). Sau hai năm học này học sinh sẽ phải qua một kỳ thi tương đối khó rồi mới vào học chuyên nghành thực thụ. Thời gian đào tạo chuyên ngành thường là 3 năm. Tuy nhiên nhiều trường chấp nhận trực tiếp một số sinh viên nước ngoài trên cơ sở hồ sơ học tập và kinh nghiệm chứ không phải thi.

Các chương trình đào tạo "dài hạn" tại các trường lớn và các trường đại học thường kéo dài 5 năm, kể cả hai năm dự bị.

Không có sự tương đương về mặt pháp lý giữa các bằng cấp Việt Nam và các bằng cấp Pháp. Vậy nên các trường thường có những tiêu chí riêng để quyết định bạn được theo học tại trường của họ hay không và ở trình độ nào, tuỳ theo trình độ học vấn của bạn.

Cuối cùng, xin lưu ý rằng thông thường năm học ở Pháp bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6. Tuy nhiên chương trình đào tạo được chia làm 2 kỳ riêng biệt nên một số trường có khả năng tiếp nhận sinh viên vào tháng 2.

Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO QUỐC TẾ ĐẠI TÂY DƯƠNG - ATLANTIC

33 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội
ĐT(04) 36365487 - Fax: (04) 36367735
Website: http://atlantic.edu.vn; http://kanguru.2atlantic.vnTheo Atlantic