Ngày 19-11 mới đây, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ vừa tổ chức buổi họp báo giới thiệu chương trình đào tạo ngắn hạn theo yêu cầu xã hội "chuẩn dược sĩ tư vấn" dành cho 160 sinh viên, học viên ngành dược.

> Thành lập ĐH Y Dược thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

> Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tuyển sinh liên thông từ đại học lên thạc sĩ

đào tạo chuẩn dược sĩ tư vấn

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức họp báo ra mắt chương trình đào tạo ngắn hạn "chuẩn dược sĩ tư vấn"

PGS.TS Nguyễn Văn Lâm - phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ - cho biết đào tạo theo nhu cầu xã hội hoặc theo đặt hàng từ các đơn vị và doanh nghiệp là một xu hướng đào tạo mới hiện nay của chuyên ngành Y, Dược.

Việc đào tạo này xuất phát từ nhu cầu thực tế tại các đơn vị, họ cần các khóa học ngắn hạn bổ sung chuẩn kiến thức về chuyên ngành thực tế họ đang làm, học để áp dụng ngay...

Như khóa đào tạo chuẩn dược sĩ tư vấn thuốc điều trị bệnh lý tim mạch - rối loạn chuyển hóa này là một ví dụ, trường phối hợp đào tạo theo đặt hàng của một hệ thống nhà thuốc lớn và một công ty dược phẩm. Học viên là các sinh viên dược năm cuối, nhân viên đang làm việc tại nhà thuốc.

Mong muốn sau đào tạo, đây sẽ trở thành đội ngũ tư vấn sử dụng thuốc, am tường về các loại thuốc điều trị các bệnh mạn tính (loại thuốc mà bệnh nhân phải dùng lâu dài) để tư vấn đúng cho người dùng tại hệ thống các nhà thuốc.

Theo ông Nguyễn Phước Tồn - phó giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, các khóa đào tạo theo nhu cầu xã hội như đào tạo chuẩn dược sĩ tư vấn tại các nhà thuốc như vậy là rất cần thiết. Sở Y tế Cần Thơ cũng đang làm theo hướng này, hiện tại Cần Thơ có hơn 900 nhà thuốc và quầy thuốc bán lẻ cung cấp thuốc cho người dân.

Xu hướng người dân miền Tây khi có bệnh thường hay đến nhà thuốc khai bệnh và mua thuốc sử dụng; vì vậy vai trò của dược sĩ tư vấn tại nhà thuốc rất quan trọng. Làm sao giúp họ sử dụng thuốc đúng liều lượng, đúng bệnh, nâng cao nhận thức tránh lạm dụng trong dùng thuốc, đặc biệt đối với bệnh mãn tính như tim mạch, đái tháo đường...

Nhóm bệnh nhân mãn tính có xu hướng tìm đến nhà thuốc là các đối tượng bệnh nhân cần được chăm sóc, quan tâm và tư vấn đầy đủ. Đặc biệt trong giai đoạn COVID- 19 hiện nay, khi điều kiện đến bệnh viện để có thể được thăm khám, tư vấn trực tiếp bị hạn chế, vai trò dược sĩ tư vấn tại nhà thuốc càng trở nên quan trọng.

Đáp ứng xu hướng đào tạo mới, lãnh đạo Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cho biết, sắp tới cũng sẽ tiếp tục mở các khóa đào tạo ngắn hạn, theo đặt hàng của các đơn vị và Sở Y tế các tỉnh trong khu vực cũng như cả nước. Xu hướng đào tạo này còn giúp cơ hội thực tập, việc làm, tuyển dụng cho sinh viên tăng lên, do có sự gắn kết trong đào tạo với nhu cầu thực tế của các đơn vị.

Ngành Y khoa Đại học Y dược Cần Thơ lấy 26,95 điểm

Ngành Y khoa Đại học Y dược Cần Thơ lấy 26,95 điểm

Tất cả ngành ở Đại học Y dược Cần Thơ tăng 1-2 điểm so với năm ngoái, cao nhất Y khoa 26,95, thấp nhất Y tế công cộng 19, theo công bố sáng 5/10.

Theo Tuổi Trẻ