Đánh giá đề thi tốt nghiệp môn Sinh học năm 2015

Đánh giá đề thi tốt nghiệp môn Sinh học năm 2015: Môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 đã kết thúc trong sự chờ đợi kết thúc của tất các sĩ tử. Trước giờ thi nhiều thí sinh lo đề "không phải dạng vừa" và thi xong thấy...đúng vậy.

Giáo viên nhận xét đề thi Sinh học 2015 có sự phân hóa cao, cấu trúc phù hợp với từng đối tượng

Nhiều giáo viên nhận xét, đề thi môn Sinh có sự phân hóa cao, cấu trúc đề thi hợp lý phù hợp với từng đối tượng học sinh. Tuy nhiên để đạt được từ 8 điểm trở lên là không hề đơn giản.

Xem đáp án đề thi tốt nghiệp môn Sinh học năm 2015

Cô Dương Kim Loan – Tổ trưởng tổ Sinh Trường THPT Nhân Việt (TP HCM): Cách đặt câu hỏi trong đề thi mới, lạ

Đề thi Sinh học không quá khó nhưng có tính phân hóa, đòi hỏi tư duy của học sinh,  đáp ứng yêu cầu của kì thi vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển đại học.

Với đề thi này, học sinh dễ dàng  đạt điểm 5, 6 ở những câu cơ bản. Học sinh muốn đạt 7, 8 điểm thì phải nắm vững kiến thức, phải có sự luyện tập nhiều ở phần bài tập. Khó có học sinh đạt được điểm 10.

Đề khá dài nên học sinh sẽ mất điểm nếu không có kỹ năng đọc đề.

Nhìn chung đề thi năm nay hay, cách đặt câu hỏi mới lạ tránh được việc học vẹt của học sinh. (Phan Nga ghi)

Cô Nguyễn Thị Thủy – Giáo viên Trường THPT Mỹ Đức A (Hà Nội): Đề thi phát huy khả năng vận dụng kiến thức của học sinh

Tôi thấy đề thi môn Sinh năm nay khá hay, bám sát chương trình sách giáo khoa, trong đó chủ yếu là kiến thức của lớp 12. Đề cũng bám sát theo hướng của đề thi minh họa mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước kỳ thi.

Với đề thi này, những thí sinh học chuyên về khối B mà có lực khá, giỏi sẽ không gặp trở ngại nhiều, và để đạt được từ 7 đến 8 điểm là nằm trong tầm tay của các em.

Khi đọc đề lên tôi cũng khá thích thú vì đề thi năm nay có sự phân hóa rất rõ nét. Từ học sinh trung bình yếu cũng có thể đạt được 5 đến 6 điểm, còn học sinh có học lực khá, giỏi cũng không quá khó để đạt được từ 7 điểm trở lên. Tuy nhiên để được điểm 10 với đề thi này thì phải là những em thật sự xuất sắc.

Ngoài ra, đề thi cũng tích hợp kiến thức của lớp 10, lớp 11 và kiến thức của  các môn Toán, Hóa học; đặc biệt là kiến thức xã hội khi hỏi về vấn đề môi trường, tài nguyên thiên nhiên.

Đây là điểm tôi thích nhất của đề thi năm nay. Vì nó không chỉ kiểm tra được kiến thức bài học mà còn phát huy được khả năng tư duy và khả năng vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề trong thực tiễn. (Sỹ Điền ghi)

Cô Sùng Thị Trang – Giáo viên Trường THPT Mù Cang Chải (Yên Bái): Đề dài, thí sinh khó đạt được điểm 10

Đề Sinh năm nay hơi dài, học sinh vùng dân tộc sẽ gặp nhiều khó khăn. Những học sinh có học lực trung bình rất khó để đạt được 6 hoặc 7 điểm. Đặc biệt, để đạt được từ 8 điểm trở lên là không hề đơn giản, kể cả những em có học lực khá, giỏi. Với đề này tôi dự đoán sẽ có ít thí sinh đạt điểm tuyệt đối.

Tuy nhiên tôi vẫn ghi nhận đề thi năm nay có sự phân hóa cao phù hợp với từng đối tượng thí sinh. Cấu đề hợp lý, có kiến thức tích hợp và không nằm ngoài định hướng của Bộ GD&ĐT.

Với đề thi này, nếu thí sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT mà có học lực trung bình hoặc dưới trung bình một chút cũng có thể làm được 4 đến 5 điểm

Ý kiến của học sinh về đề thi tốt nghiệp môn Sinh năm 2015

Đắk Lắk: Đề thi tốt nghiệp môn sinh vừa khó vừa dài!

Theo nhận định của một nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hồng Đức, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đề thi môn sinh học năm nay dài và khó hơn. Thí sinh phải mất nhiều thời gian và nếu không nắm chắc cách giải các bài toán sinh thì sẽ không làm được hết đề.

Thí sinh Đỗ Tới Đạt (Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk) nhận định: “Đề thi năm nay khó và dài, em phải làm gần hết thời gian mới xong được đề nhưng cũng không chắc chắn kết quả. Chỉ mong được 5 điểm là cao”. Đề 10 câu khó, chủ yếu rơi vào phần toán sinh, đạt cho biết thêm.

Còn thí sinh Nguyễn Thị Đào(Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), dự thi môn sinh để lấy điểm xét vào Khoa Y Trường Đại học Tây cho biết: “Đề thi không quá khó với những bạn có học lực khá giỏi. Nhưng cũng phải mất nhiều thời gian mới làm xong được bài. Các bạn có học lực trung bình thì làm không hết, em cũng phải tô “lụi” khoảng 10 câu cuối vì không kịp thời gian thời gian”. Bên cạnh đó, Đào cũng thấy phần lý thuyết tương đối dễ, nhưng cũng phải cân nhắc kỹ trước khi tô đáp án không rất dễ bị “bẫy”.

Cần Thơ: Đăm chiêu đề khó

Tại Cần Thơ, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với gương mặt đăm chiêu vì làm bài không tốt. Đa số bỏ không làm trên 10 câu. Với đề thi này, học sinh trung bình chỉ kiếm được 4-5 điểm. học sinh khá chỉ kiếm được khoảng 6-7 điểm, còn 7 điểm trở lên thì cực kì khó kiếm, các bạn đánh giá.

Thí sinh Nguyễn Anh Tuấn Trường THPT Thới Lai, TP Cần Thơ cho biết: “Đề nằm trong chương trình lớp 12 khoảng 60%, còn lại nằm rải rác ở chương trình 10 và 11. Đề gồm 50 câu, trong đó khoảng 25 tương đối dễ, 25 câu còn lại càng về sau độ khó càng tăng. Đòi hỏi khả năng phân tích, tính toán cao, kiến thức sâu”

TP.HCM: Đề thi Sinh học 2015 vừa dài vừa khó

Các thí sinh tại điểm thi trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh, TP.HCM) nhận định đề Sinh năm nay vừa dài vừa khó. Rất ít bạn làm được điểm cao, hầu hết chỉ đạt điểm trung bình.

Thí sinh Thúy Yến cho biết, đề có 50 câu nhưng chỉ khoảng 20 câu là dễ làm. Với đề này em chỉ đoán mình được tối đa 4-5 điểm.
Chỉ riêng một vài bạn xét tuyển vào trường Đại học Y Dược chia sẻ đề nay không quá khó. "Đề Sinh năm nay không phải quá hóc búa. Nếu bạn nào nắm vững kiến thức cơ bản, thường xuyên giải bài tập thì vẫn có thể đạt điểm khá. Em tự tin mình sẽ đạt trên 7 điểm"- thí sinh Trần Vũ Thành Công đến từ trường Lê Quý Đôn (Đồng Nai) cho hay.

Theo Kim Thị Bích, tại điểm thi trường THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội, đề thi có tính phân loại giữa tốt nghiệp và đại học. Khó nhất ở 10 câu cuối. Em tự tin được 7.5 diểm.

Nhiều bạn thí sinh cho rằng đề thi quá dài, tới 8 trang giấy A4, càng dài đọc lại càng không hiểu mấy. "Một số câu phải tính toán nhiều phép tính mới có thể ra được đáp án. Bài thi khá nhiều lý thuyết, miên man, câu hỏi khó hiểu", Nguyễn Quang Thạch, trường THPT Hồ Tùng Mậu, Hà Nội, chia sẻ.

Nghệ An: “đề Sinh khó ngang đề Hóa”

“Đề môn sinh khó ngang với đề hóa”, “Có hơn 10 câu hỏi khó em không làm được”, “Phần lý thuyết cũng nhiều nữa…”, nhiều thí sinh tại điểm thi trường THCS Đặng Thai Mai, TP Vinh (Nghệ An) nhận xét như vậy. Một số thí sinh tỏ ra chán nản và buồn bã khi không làm được bài.

TS Trần Văn Phượng (quê huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) dự thi các môn khối B để xét điểm vào các trường ĐH, CĐ cho biết: “Môn thi hóa học ngày hôm qua có nhiều câu hỏi khó, em không làm được thì đến môn sinh học cũng đề cũng dài, phần lý thuyết chiếm khoảng 60%. Trong đề có hơn 10 câu hỏi khó liên quan phần quy luật di truyền, đột biến nhiễm sắc thể. Vì hết giờ làm bài nên những câu này em phải đánh bừa. Để kiếm điểm 7 rất khó với học sinh học lực khá”.

Chung nhận định với Phượng thí sinh Nguyễn Thị Thanh Thúy cho rằng đề thi bám sát chương trình học nhưng có tính phân loại giữa thí sinh xét tốt nghiệp và thí sinh lấy điểm xét tuyển ĐH, CĐ. “Các bạn trong phòng em hầu hết không làm được những câu hỏi cuối. Em nghĩ đây là những câu hỏi khó để các bạn lấy điểm 7,8 trở lên. Đề thi sinh học năm nay em thấy dễ hơn ngoái nhưng hơi dài, em làm chỉ được khoảng 60% nhưng có mấy câu không chắc chắn lắm”, Thúy nói.

Huế: Thí sinh khó đạt điểm tuyệt đối

Kết thúc môn thi Sinh Học chiều nay 4/7 rất nhiều bạn thí sinh tại cụm thi 26 ĐH Huế đánh giá môn Sinh học chính là môn “khó ăn điểm” nhất trong tất cả kỳ thi.

Thí sinh Nguyễn Quang Gia Hưng - Học lớp 12/A4 Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Huế), dự thi tại hội đồng trường Cao đẳng Công nghiệp Huế - cho biết: Để làm được 5 điểm thi rất dễ riêng phần bài tập rất khó, đề phân hóa rất rõ.

Theo em trong các môn, thi Sinh là môn khó nhất và các bạn rất khó để đạt điểm cao, đặc biệt là từ câu 44 đến câu 50. Ở các câu này các bạn phải vận dụng lý thuyết sinh để tính toán kỹ sau đó mới chọn đáp án đúng. Đây là những câu trắc nghiệm khó, có tính phân loại học sinh khá giỏi.

Còn đối với thí sinh Văn Trọng Phú -  Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) - cho rằng: Đề Sinh năm này phần lý thuyết ra dài và sâu, còn phần  bài tập có 5 câu, phần tính toán là khó nhất - đặc biệt là các câu phả hệ và những câu nhiễm sắc thể giới tính. Em làm khoảng 90%.  Em nghĩ với đề này những bài học sinh khá giỏi khả năng đạt điểm 8 là rất khó.

Các thí sinh ở cụm thi 26 do ĐH Huế chủ trì có tổng số 245 phòng thi môn Sinh học, trong đó điểm thi trường ĐHNN A có số phòng thi nhiều nhất với 32 phòng, kế đến là trường THCS Chu Văn An 30 phòng, Cao đẳng Công nghiệp Huế 29 phòng. Trường ĐHSP B 5 phòng, trường THPT Đặng Trần Côn 5 phòng.

Tổng số thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi môn Sinh tại cụm thi ĐH Huế 8850 thí sinh, trong đó Huế 4457, Quảng Trị 2271, Quảng Bình là 2118 thí sinh.

Kết thúc ngày thi cuối cùng, theo ghi nhận của cụm thi 26 do Đại  học Huế tổ chức, có 9 thí sinh bị kỷ luật, trong đó, có 1 thí sinh bị khiển trách do nhìn bài của bạn. 8 thí sinh bị đình chỉ thi do sử dụng tài liệu

TPHCM: Đề thi phân hóa cao

Trước giờ kết thúc môn Sinh học, khu vực quận Thủ Đức, TPHCM đổ cơn mưa khá lớn, nhiều bâc phụ huynh đứng ở trước điểm thi chờ con có chút vất vả. Nhưng đúng 16h chiều, mưa tạnh, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng vui vẻ.

Em Thanh Trường - THPT Thủ Đức, quận 12 - cho biết: Em theo ban A, em chọn môn Sinh học để xét tốt nghiệp đồng thời có thể nộp hồ sơ xét tuyển ĐH khối B, em thấy đề phân hóa khá cao, những câu khó chủ yếu nằm trong phần bài tập ở gần cuối đề. Em làm được khoảng 50%. Thi xong em thấy rất thoải mái.

Còn Dũng Ninh (quê ở Bình Phước, là thí sinh tự do), em làm bài thi khá tốt, được tầm 70%, những câu hỏi sau hơi khó, nó chủ yếu rơi vào phần bài tập. Đề thi em nghĩ các bạn phải thật giỏi mới có thể đạt điểm tối đa được.

Tấn Minh (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) cho biết, em làm bài cũng được khoảng 60%, những câu sau hơi khó nên có nhiều câu em không giải xong, nhưng thi xong là vui lắm rồi, nên em cảm thấy thoải mái. Giờ em về nhà cô ruột em, thứ hai em mới cùng bố về nhà.

Thí sinh tự do Minh Huyền (quê ở Đắc Lắc) chia sẻ: Đề thi hơi dài, phần lý thuyết cũng hơi khó, em làm được khoảng 50%, em thấy có phần khó hơn năm ngoái.

Còn với nhiều em HS của Trường THPT Ngô Thời Nhiệm, khi kết thúc môn thi, các em đã có xe đưa rước của nhà trường chờ sẵn ở cổng. Gương mặt các em rất vui vẻ sau khi đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia của mình.

Theo ghi nhận của chúng tôi, kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia, trước cụm thi Trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật TPHCM đường khá thông thoáng, thuận lợi cho các thí sinh di chuyển.

Hà Nội: Đề thi Sinh học dài, khó đạt điểm tối đa

Tại điểm thi Đại học Kinh tế Quốc dân, Nguyễn Mạnh Tuấn - Thí sinh đến từ Nam Định - cho biết: Đề thi năm nay gồm 50 câu trong đó có khoảng 30 câu dễ và 20 câu khó để phân loại thí sinh. Em chắc chắn làm đúng khoảng 40 câu, còn lại những câu về sau khó nên không chắc chắn lắm.

Đề năm nay tương đối dài nhưng đều năm trong sách giáo khoa, nếu các bạn nắm chắc kiến thức thì có thể dễ dàng đạt từ điểm 7 trở lên.

Nhận định của nhiều thí sinh Hà Nội sau kết thúc môn thi này là đề khá dài, có tính phân loại cao, một số câu tính toán phức tạp nên để đạt điểm tối đa là khó khăn.
Kim Anh – học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ (Nam Định) – theo khối B và học khá môn Sinh nên làm bài tốt, em chắc chắn từ 80 đến 90% câu trả lời đúng. Theo Kim Anh, trong số 50 câu hỏi trong đề, có đến 30 câu dễ. Với 30 câu hỏi này, em chỉ mất khoảng 20 phút để hoàn thành, ăn chắc 6 điểm.

Về nội dung, kiến thức trong đề bám sát chương trình và nhiều câu hỏi lý thuyết. Đây cũng là những câu hỏi giúp thí sinh ăn điểm.

“Một số câu hỏi trong đề khá thú vị, như câu 50 hỏi về quần thể người. Nhưng câu như vậy, thí sinh phải vận dụng cả kiến thức thực tế, không chỉ trong sách vở.” – Kim Anh cho hay.

Nguyễn Đinh Tăng Kỳ - học sinh Trường THPT Trần Quang Khải (Hà Nội) - ấn tượng với những câu hỏi về gen trong bài. Theo Khải, đây là những câu hỏi khó, để phân loại thí sinh, nhưng đồng thời cũng là những câu hỏi thú vị, yêu cầu học sinh phải có kiến thức thực tế.

“Đề có khoảng 10% là câu rất khó. Ở bài thi này, em chỉ chắc chắn 55% bài làm” – Kỳ cho hay.

Với thí sinh Đỗ Thị Hằng – học sinh Trường THPT Mỹ Tho (Nam Định) – ấn tượng về đề thi Sinh học là hơi dài, phủ kín hơn 7 trang giấy. Tuy nhiên, về nội dung kiến thức, sẽ là không khó lắm với các thí sinh khối B.

Hằng cũng nhận định, đề bao quát toàn bộ chương trình học, có những câu tính toán phức tạp và cho biết mình có thể đạt 6 điểm

Theo

  • Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150704/de-sinh-dung-la-khong-phai-dang-vua/772383.html
  • Giáo dục Thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/de-thi-sinh-hoc-dam-tinh-phan-hoa-ket-thuc-ky-thi-thpt-quoc-gia-2015-1086053-v.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đánh giá đề thi tốt nghiệp môn Sinh học năm 2015, đề thi tốt nghiệp năm 2015, kỳ thi THPT quốc gia, đề thi tốt nghiệp môn Sinh học, đáp án đề thi tốt nghiệp môn Sinh học 2015, đáp án sinh học 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017