Đại học Yale - phần 1

Yale university - Viện Đại học Yale thu được vốn hỗ trợ hàng năm khoảng 17 tỉ Đôla, đứng thứ hai chỉ sau Harvard và hệ thống thư viện khoảng 13 triệu cuốn sách, đứng thứ hai trong hệ thống thư viện đại học của Hoa Kỳ.

Sự kiện: TRƯỜNG QUỐC TẾ - ĐẠI HỌC QUỐC TẾ

> Đại học Yale - phần 2

> Đại học Yale - phần 3

Viện Đại học Yale là một viện đại học tư thục ở New Haven, Connecticut được thành lập vào năm 1701 dưới tên Collegiate School. Yale là viện đại học lâu đời thứ ba của Hoa Kỳ và là một thành viên của Ivy League. Yale cũng là viện đại học đầu tiên ở Hoa Kỳ cấp bằng tiến sỹ vào năm 1861.

Viện Đại học Yale thu được vốn hỗ trợ hàng năm khoảng 17 tỉ Đôla, đứng thứ hai chỉ sau Harvard và hệ thống thư viện khoảng 13 triệu cuốn sách, đứng thứ hai trong hệ thống thư viện đại học của Hoa Kỳ. Trường có 3300 giảng viên, 5300 sinh viên đại học và 6000 sinh viên sau đại học. Yale được Cục Thuế Hoa Kỳ đưa vào trong danh sách các tổ chức phi lợi nhuận. Yale và Harvard là hai đối thủ của nhau trong tất cả các lĩnh vực giáo dục đại học, đặc biệt là thể thao.

Lịch sử

Năm 1701, một nhóm 10 người thuộc phái Giáo đoàn Thiên Chúa Giáo vốn là sinh viên cũ của Harvard, dẫn đầu bởi James Pierpont, thành lập cơ sở giáo dục mà ngày nay mang tên Viện Đại học Yale với mục đích đào tạo ra các công sứ Giáo đoàn. Nguyên được gọi là Collegiate School, viện đại học này mở ra trong tư gia của hiệu trưởng đầu tiên, Abraham Pierson, ở Killingworth (bây giờ là Clinton). Vào năm 1716, trường được di chuyển về New Haven, Connecticut, nơi nó được duy trì đến ngày hôm nay.

Yale university, dai hoc quoc te, thu tuc du hoc my, thong tin du hoc my, hoc bong du hoc my, kinh nghiem du hoc my

Trong lúc Yale còn mới thành lập, tại Harvard xảy ra rạn nứt giữa hiệu trưởng thứ sáu Increase Mather và số đông còn lại của hội tăng lữ Harvard. Mather cho rằng cách dạy học của Harvard càng ngày càng có hướng tự do. Căng thẳng leo thang khi mà Mather từ chức và Harvard liên tục từ chối con của ông, Cotton Mather lên chức hiệu trưởng. Gia đình Mather, do đó đi theo hướng của "Collegiate School" với mong muốn duy trì quan điểm Thanh giáo chính thống.

Yale university, dai hoc quoc te, thu tuc du hoc my, thong tin du hoc my, hoc bong du hoc my, kinh nghiem du hoc my

Cotton Mather năm 1718 liên hệ với Elihu Yale, một thương gia người Anh làm giàu nhờ làm đại diện cho công ty Đông Ấn, để nhờ hỗ trợ về tài chính mà trường lúc đó thiếu thốn trong việc giảng dạy. Yale đáp lại, đóng góp 9 kiện hàng được bán với giá 560 đô-la, một khoản tiền khá lớn thời này. Thêm vào đó, Yale còn tặng thư viện trường 417 quyển sách và một tấm chân dung của Đức vua George đệ Nhất. "Collegiate School" cảm ơn lòng hào phóng của Elihu Yale, đổi tên trường thành Trường Đại học Yale (Yale College).

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại học Yale - phần 1, Yale university, dai hoc quoc te, thu tuc du hoc my, thong tin du hoc my, hoc bong du hoc my, kinh nghiem du hoc my

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

thông tin
mong nhận được những thông tin để tham khảo
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017