Đại học Tây Nguyên liên kết tuyển sinh chui không rõ ràng

Ngày 2.9, một phụ nữ trạc 60 tuổi đến tìm hiểu để nộp hồ sơ cho con tỏ vẻ tin tưởng: “Trường to như ri chắc là đào tạo bài bản rồi. Con tui mà được vô đây học thì quá yên tâm”.

 

Tin liên quan

>> Lách luật để tuyển sinh ở nhiều trường

>> Các trường kéo dài xét tuyển để hy vọng đủ chỉ tiêu

>> Quy chế tuyển sinh mới làm bối rối các trường

 

Ngày 17.9, Trường Đại học Tây Nguyên (ĐHTN) chính thức “giúp” Trường Trung cấp Bách nghệ Thanh Hóa nhận hồ sơ tuyển sinh. Tuy nhiên, việc liên kết đào tạo giữa 2 trường này có nhiều điểm mập mờ...

“Trường Trung cấp Bách nghệ” ở đâu?

Nhiều ngày qua, trước cổng Trường ĐHTN trưng bảng quảng cáo có nội dung: “Trường Trung cấp Bách nghệ tổ chức đào tạo trung cấp chuyên nghiệp, hệ chính quy tại Trường ĐHTN các ngành: Y sĩ, dược sĩ, sư phạm mầm non, y sĩ y học cổ truyền”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện trên cả nước không có Trường Trung cấp Bách nghệ (TCBN). Trường TCBN được nói đến trên tấm băng rôn thực ra là Trường TCBN Thanh Hóa (trước đây là Trường Trung cấp tư thục Bách nghệ Thanh Hóa), có trụ sở tại xã Quảng Hưng, TP.Thanh Hóa.

Ngày 21.8, ông Nguyễn Tấn Vui - Hiệu trưởng Trường ĐHTN, đã có Công văn số 1211/ĐHTN-ĐTĐH gửi Trường TCBN Thanh Hóa. Nội dung công văn viết: Trường ĐHTN đồng ý tổ chức liên kết với Trường TCBN Thanh Hóa đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ngành y sĩ đa khoa và giáo dục mầm non kể từ năm 2012 với số lượng 400 học sinh.

Tuy nhiên, ngày 22.8, căn cứ công văn này, Trường TCBN Thanh Hóa đã có Văn bản số 193/TCBN-ĐT gửi UBND tỉnh Đăk Lăk đề nghị cho phép liên kết với Trường ĐHTN đào tạo 400 chỉ tiêu bậc trung cấp chuyên nghiệp 4 ngành: Y sĩ, dược sĩ, sư phạm mầm non và y sĩ y học cổ truyền. Đồng thời, trường tiến hành thông báo và nhận hồ sơ tuyển sinh cả 4 ngành trên.

Theo tìm hiểu của NTNN, trong các năm từ 2009- 2011, năm cao nhất Trường TCBN Thanh Hóa chỉ tuyển sinh được gần 34% so với chỉ tiêu. Đặc biệt năm 2010, UBND tỉnh cho phép trường này tuyển 200 chỉ tiêu, nhưng trường không tuyển được một học sinh nào. Có lẽ đây chính là lý do khiến Trường ĐHTN và Trường TCBN Thanh Hóa đã trương tấm băng rôn có nội dung mập mờ? Thay vì phải ghi đầy đủ tên trường là "TCBN Thanh Hóa" họ chỉ viết "TCBN" (!?).

Bất chấp quy định

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện đã có rất nhiều người đến nộp hồ sơ xin học các ngành liên kết đào tạo. Ngày 2.9, một phụ nữ trạc 60 tuổi đến tìm hiểu để nộp hồ sơ cho con tỏ vẻ tin tưởng: “Trường to như ri chắc là đào tạo bài bản rồi. Con tui mà được vô đây học thì quá yên tâm”. Điều này cho thấy, rõ ràng cái “bóng” của Trường ĐHTN cùng những nội dung quảng cáo mù mờ kia đã tạo được lòng tin cho những gia đình có con em đi học.

Song vấn đề đáng quan tâm là: Ngoài ngành sư phạm mầm non, 3 ngành còn lại mà 2 trường này liên kết bắt buộc phải có sự đồng ý của Bộ Y tế. Trao đổi với chúng tôi, TS Nguyễn Văn Hòa - Trưởng phòng Đào tạo Đại học, Trường ĐHTN nói rằng: “Chúng tôi được biết họ đã được Bộ Y tế đồng ý”. Ngoài ra, tuy khẳng định toàn bộ học sinh học liên kết này sẽ được học tại ĐHTN, song ông Hòa cũng thừa nhận hiện trường chưa được Bộ GDĐT cấp mã ngành dược sĩ và y sĩ y học cổ truyền. Điều đó đồng nghĩa Trường ĐHTN chưa đầu tư thiết bị, cơ sở vật chất cho việc thực hành, thí nghiệm đối với các ngành học này, trong khi các ngành này phải đào tạo bài bản, kỹ lưỡng bởi liên quan đến sinh mệnh con người.

Về việc Trường ĐHTN đồng ý liên kết 2 ngành nhưng sau đó lại cùng Trường TCBN Thanh Hóa tuyển sinh 4 ngành, TS Nguyễn Văn Hòa giải thích đơn giản rằng: “Họ đã làm việc với chúng tôi, nói chỉ tiêu 400 mà tuyển sinh 2 ngành không đủ nên muốn mở thêm 2 ngành kia”.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại học Tây Nguyên liên kết tuyển sinh chui không rõ ràng, Đại học Tây Nguyên liên kết tuyển sinh chui không rõ ràng, Vi phạm quy chế, dan viet, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, điểm thi, xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 3 bình luận)

HOC VIEN THAT VONG VOI TRO CAM DEN CHAY TRUOC OTO
Toi la hoc vien duoc hoc trung cap DUOC tai Truong DH Nguyen Tat Thanh.TP.HCM.Duoc biet truong mo lop lien thong tai truong DH BUON MA THUOT. TP.BMT.DAK LAK.Toi da nop ho so va on thi,nhung den ngay thi thi truong thong bao hoan thi vi truong chua duoc bo cap giay phep lien thong giua truong Nguyen Tat Thanh va truong DHBMT muon hoc thi phai xuong tp HCM hoc.lam toi that vong vo cung.Tuyen sinh hoc vien ma chua duoc cap phep ma van hoanh trang tuyen sinh.????
()()
thac mac
lừa đảo nghĩa là sao vậy
()()
Truong Trung cap Truong Son tuyen sinh chui nganh Duoc va Dieu duong
khong phai chi rieng truong TCBN ma co truong Trung cap Truong Son nua. Truong cung lua hoc sinh, khi hoc sinh phat hien thi truong chuyen chung toi qua truong TCBN chung toi khong y, vi biet truong khong duoc phep mo day nganh duoc. neu muon biet chi tiet ro rang hon hay den truong Trung cap Truong Son con nhieu ban dang cho giai quyet.
Minh co chung cu, va co ghi am lai tat ca cuoc noi chuyen giua truong va hoc sinh
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017