Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội

HITGU
(Hanoi industrial textile garment university)
Thành lập năm: 1967
Tỉnh thành:Hà Nội
Địa chỉ:Lệ Chi - Gia Lâm - Hà Nội

Giới thiệu

Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội là trường công lập, tiền thân là trường Đào tạo Bồi dưỡng Kỹ thuật Nghiệp vụ May mặc được thành lập theo quyết định số 27/NT ngày 19 tháng 1 năm 1967 của Bộ trưởng Bộ Nội thương. Trải qua nhiều lần đổi tên và nâng cấp, ngày 04/6/2015 Trường được nâng cấp thành Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội theo Quyết số 769/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ trên cơ sở tổ chức lại trường Cao đẳng CN Dệt may-Thời trang Hà Nội.

Trước những yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã đặt ra cho mình tầm nhìn, sứ mạng và mục tiêu làm kim chỉ nam cho quá trình đào tạo.

Tầm nhìn: Phấn đấu trở thành trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa cấp, đa ngành, phát triển đồng hành cùng các doanh nghiệp, thông qua các chương trình đào tạo nguồn nhân lực theo hướng nghề nghiệp ứng dụng, đạt chuẩn quốc tế.

Sứ mạng: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành công nghiệp nói chung và ngành dệt may nói riêng theo hướng nghề nghiệp ứng dụng, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo tại các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Giá trị cốt lõi: Chất lượng – Năng động – Đáp ứng nhu cầu xã hội.

Mục tiêu tổng quát: Đào tạo cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề cho nền kinh tế, có đạo đức, có sức khoẻ, có kiến thức chuyên môn vững vàng, có kỹ năng thực hành nghề nghiệp chuyên sâu, có tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động, có khả năng thích ứng với môi trường hội nhập quốc tế.

Hiện nay, Nhà trường được giao nhiệm vụ đào tạo cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề cho 7 ngành trình độ đại học, 11 ngành trình độ cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp, 8 nghề trình độ cao đẳng nghề và trung cấp nghề, với quy mô từ 9.000-10.000 HSSV, cụ thể:

Trình độ đại học
+ Công nghệ Dệt, May
+ Công nghệ Sợi, Dệt
+ Quản lý công nghiệp
+ Marketing Thời trang
+ Công nghệ kỹ thuật cơ khí
+ Công nghệ kỹ thuật Điện, Điện tử
+ Thiết kế Thời trang

- Trình độ cao đẳng:

+ Công nghệ may
+ Sửa chữa thiết bị may
+ Điện công nghiệp
+ Thiết kế thời trang

Trong những năm vừa qua đội ngũ giảng viên của nhà trường được quan tâm và đầu tư thích đáng, điều đó đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của thầy và trò Nhà trường. Tính đến năm 2016, Nhà trường có 276 giảng viên cơ hữu, trong đó trên 50% có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ. Ngoài ra, 100% giảng viên dạy thực hành đều có trình độ chuyên môn đại học trở lên và trình độ kỹ năng nghề bậc 5 phù hợp với chuyên ngành hướng dẫn, 30% giảng viên của trường đã có kinh nghiệm công tác tại doanh nghiệp từ 3- 5 năm. Đây là nhân tố quyết định đảm bảo sinh viên của trường được trang bị kỹ năng thực hành đúng với chuẩn của doanh nghiệp.

Trải qua nhiều thế hệ, với quy mô ngày càng phát triển, Nhà trường luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu. Hiện nhà trường có 2 cơ sở giảng dạy, cơ sở 1 tại xã Lệ Chi – Gia Lâm – Hà Nội, cơ sở 2 tại xã Xuân Lâm – Thuận Thành – Bắc Ninh. Hai cơ sở cách nhau khoảng 700m, nằm giữa khu vực kinh tế phát triển năng động nhất ở phía Bắc là: trục kinh tế Hà Nội – Hải Phòng; Hà Nội – Hưng Yên; Hà Nội – Bắc Giang với tổng diện tích 60.000m2, bao gồm các khu giảng đường gồm 88 phòng học các loại ; trung tâm thông tin thư viện – 2.500m2 ; 42 phòng học thực hành may ; 11 phòng học máy tính ; 8 phòng học thiết kế thời trang ; các xưởng thực hành cơ điện – 1000m2, xưởng sản xuất dịch vụ – 5000m2 ; khu ký túc xá khoảng 2.500-3000 HSSV; nhà thể chất đa năng – 800m2; nhà ăn tập thể; khu giáo dục thể chất 5000m2.

Nhà trường có Trung tâm Sản xuất dịch vụ với quy mô hơn 600 lao động, có quan hệ với hơn 30 quốc gia/khu vực và trên thế giới như Mỹ, EU, Nhật, Hàn quốc…Trung tâm đồng thời thực hiện 2 nhiệm vụ sản xuất và đào tạo. Đây là thế mạnh nổi trội trong công tác đào tạo của trường, giúp học sinh sinh viên được thực tập kỹ thuật, thực tập quản trị kỹ thuật, quản lý doanh nghiệp, ứng dụng mô hình công nghệ mới như LEAN, phương thức sản xuất ODM gắn liền với các nhu cầu của doanh nghiệp. Hàng năm hơn 3.000 lượt HSSV thực tập tại đây.

Trong chặng đường phát triển hơn 50 năm qua, tập thể của cán bộ, giảng viên, công nhân viên Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục phát huy các thế mạnh đưa nhà trường ngày càng phát triển bền vững, kết quả đó được ghi nhận bằng những thành tích được khen thưởng:

– Tập thể nhà trường vinh dự được trao tặng huân chương Độc lập hạng nhì, hạng ba; Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba; và nhiều bằng khen của Chính phủ, Bộ công thương và Tập đoàn Dệt may Việt Nam.

– Công đoàn trường vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động Hạng nhì, Hạng ba; nhiều năm được trao tặng Bằng khen của chính phủ; Cờ thi đua và Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Dệt May Việt Nam.

– Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhà trường nhiều năm là cơ sở đoàn xuất sắc, được tặng Bằng khen, Cờ thi đua của huyện đoàn, Đoàn thanh niên Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Đoàn khối công nghiệp Hà Nội, Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương.

– Nhiều giảng viên đã đạt giáo viên giỏi cấp thành phố, cấp toàn quốc; nhiều và học sinh,sinh viên đạt kết quả cao trong các hội thi học sinh giỏi cấp thành phố và hội thi tay nghề ASEAN…

Với thành tích đạt được, trong dịp Khai giảng năm học 2014-2015, Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì và Công đoàn nhà trường vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Nhiều tập thể và cá nhân xuất sắc được tặng Cờ thi đua Chính phủ, Bằng khen của Bộ Công Thương, Tập đoàn Dệt May Việt Nam và Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Nhằm tiếp tục phát huy các thế mạnh hiện có, Nhà trường sẽ triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển nhà trường giai đoạn 2016 – 2020 như:
 
Tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên đạt chuẩn theo quy định của điều lệ trường đại học;
 
Mở rộng quy mô đào tạo, liên kết đào tạo với các doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo theo hướng đào tạo đa ngành, đa nghề và đào tạo theo nhu cầu của xã hội, tăng nguồn thu để tiến tới tự chủ kinh phí;
 
Triển khai đồng bộ công tác đổi mới chương trình đào tạo ở các bậc học theo hướng hiện đại hoá nội dung tập trung vào mục tiêu chuyển hướng đào tạo từ cung cấp nguồn nhân lực phục vụ sản xuất gia công xuất khẩu sang đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phương thức sản xuất ODM và các loại nhân lực giúp nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm xuất khẩu của các doanh nghiệp.;
 
Tăng cường hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, đầu tư nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học; phát triển công tác marketing, quan hệ công chúng để quảng bá hình ảnh của trường;
 
Tiếp tục duy trì ổn định mô hình nhà máy 600 lao động trực thuộc nhà trường, thị trường chính là Mỹ, EU, Nhật bản và  nội địa,tạo môi trường chuyên nghiệp để sinh viên của trường được thực hành, thực tập theo chuẩn của doanh nghiệp; nâng cao năng suất lao động để tạo nguồn thu cho trường;  Là cơ sở mẫu để trường triển khai dịch vụ tư vấn, chuyển giao công nghệ sản xuất tinh gọn cho các doanh nghiệp có nhu cầu.
 
Trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, Tr­ường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đang không ngừng lớn mạnh, hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành trường đào tạo nguồn nhân lực hàng đầu cho ngành dệt may Việt Nam, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho Hội nhập quốc tế của toàn ngành trong tương lai.
 
Hiện nay, trường được tổ chức từ  khoa đào tạo, trong đó gồm:
 
- Khoa Công nghệ may
 
- Khoa Thời trang
 
- Khoa Tin học - Ngoại ngữ
 
- Khoa Cơ điện
 
- Khoa Khoa học cơ bản
 
- Khoa Kinh tế
 
- Khoa Công nghệ Sợi - Dệt

Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội là trường công lập, tiền thân là trường Đào tạo Bồi dưỡng Kỹ thuật Nghiệp vụ May mặc được thành lập theo quyết định số 27/NT ngày 19 tháng 1 năm 1967 của Bộ trưởng Bộ Nội thương. Trải qua nhiều lần đổi tên và nâng cấp, ngày 04/6/2015 Trường được nâng cấp thành Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội theo Quyết số 769/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ trên cơ sở tổ chức lại trường Cao đẳng CN Dệt may-Thời trang Hà Nội.

Trước những yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã đặt ra cho mình tầm nhìn, sứ mạng và mục tiêu làm kim chỉ nam cho quá trình đào tạo.

Tầm nhìn: Phấn đấu trở thành trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa cấp, đa ngành, phát triển đồng hành cùng các doanh nghiệp, thông qua các chương trình đào tạo nguồn nhân lực...