Đại học có phải là tất cả?

(Thông tin tuyển sinh) “Ngành khách sạn nhà hàng đang rất thiếu nhân lực. Ngành tin học đồ họa cũng đang phát triển và dễ thành công. Mức lương thấp nhất khoảng 4-5 triệu đồng/tháng”

Sự kiện: Thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2011

Rớt tốt nghiệp chưa phải kết thúc

Vẫn còn một hướng đi giúp học sinh (HS) không đậu tốt nghiệp có thể tiếp tục con đường học hành để tiến thân. Trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), trung cấp nghề (TCN) luôn rộng cửa với nhiều ngành nghề xã hội cần.

 

HS ngành điều dưỡng trường TC Tổng hợp Đông Nam Á thực hành chăm sóc bệnh nhân - Ảnh: Mỹ Quyên
HS ngành điều dưỡng trường TC Tổng hợp Đông Nam Á thực hành chăm sóc bệnh nhân - Ảnh: Mỹ Quyên. Chủ đề: Thông tin tuyển sinh

Chỉ xét tuyển

Tất cả các trường TCCN và TCN hiện nay đều không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển từ học bạ THPT hoặc THCS.

Với những HS đã dự thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT nhưng chưa đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp, khi vào trường TCCN - TCN sẽ có thời gian từ 3-6 tháng ôn tập các môn văn hóa theo yêu cầu của từng ngành đào tạo.

Ông Phạm Như Nghệ - Vụ phó Vụ Giáo dục chuyên nghiệp Bộ GD-ĐT, khẳng định: “Khi được xét tuyển vào học TCCN thì trường sẽ xét công nhận, chuyển đổi kết quả học tập, rèn luyện ở phổ thông (trên cơ sở lấy kết quả chung cả năm lớp 12 của thí sinh) và miễn trừ cho HS không phải học lại, thi lại các môn văn hóa phổ thông (theo yêu cầu của ngành đào tạo TCCN) có điểm tổng kết từ 5 trở lên”.

Ông Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó hiệu trưởng trường TCN Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương, cho biết thêm thông tin: “Nếu học khối ngành kỹ thuật, HS sẽ bổ sung thêm 4 môn toán, văn, lý, hóa trong quá trình học nghề. Điểm tổng kết các môn này phải trên 5 và khi có được bằng TCN, HS sẽ được thi liên thông lên bậc học cao hơn, thậm chí có thể thi ĐH”.

Nhiều ngành học xã hội cần

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, thông báo: “Từ nay tới năm 2015, TP.HCM cần khoảng 280.000 - 300.000 chỗ làm việc/năm, trong đó trình độ TCCN cần khoảng gần 40.000 lao động/năm cho những ngành nghề như: du lịch, dịch vụ nhà hàng - khách sạn, y tế - chăm sóc sức khỏe, điện tử - viễn thông, cơ khí... Đây cũng là những ngành nhiều năm qua thường xuyên thiếu nhân lực”.

Cũng theo ông Phạm Như Nghệ: “Ngành xây dựng dễ xin việc nhưng còn ít người học. Các ngành như dược sĩ, điều dưỡng, du lịch, tài chính... cũng đang rất thu hút do thị trường lao động lúc nào cũng cần. Mức lương của HS tốt nghiệp TC từ 3-4 triệu đồng trở lên”.

Thạc sĩ Hà Thị Thanh Thanh - Hiệu trưởng trường TC Tin học kinh tế Sài Gòn nhận định: “Ngành khách sạn nhà hàng đang rất thiếu nhân lực. Ngành tin học đồ họa cũng đang phát triển và dễ thành công. Mức lương thấp nhất khoảng 4-5 triệu đồng/tháng”.

Thực tế cho thấy, HS tốt nghiệp ngành du lịch - khách sạn - nhà hàng của các trường TC Du lịch khách sạn Saigontourist, CĐ nghề Du lịch Sài Gòn... có tỷ lệ việc làm đạt từ 90-100%. HS các ngành điều dưỡng, dược sĩ, hàn, công nghệ ô tô, cơ điện tử luôn được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp.

 

Thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2011, chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển sinh đại học 2011.

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (Nguồn Thanhnien)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại học có phải là tất cả?, thong tin tuyen sinh, thong tin tuyen sinh moi nhat, thong tin tuyen sinh 2011, thong tin tuyen sinh dai hoc, thong tin tuyen sinh cao dang, thong tin tuyen sinh trung cap chuyen nghiep, thong tin tuyen sinh nghe, tuyen sinh 2011, tuyen sinh dai hoc, tuyen sinh cao dang, tuyen sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017