'Đã đến lúc nói không với dạy thêm cưỡng bức'

Tại buổi làm việc với Bộ GD&ĐT sáng 16/2, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân than phiền về việc nhiều học sinh không đi học thêm bị cô chuyển xuống ngồi bàn cuối, thậm chí không bao giờ được điểm 9, 10.

Theo Phó thủ tướng, tình trạng dạy thêm, học thêm không còn nhức nhối như trước, song vẫn diễn ra khá phổ biến. Chủ trương của Bộ là không cấm dạy thêm, nhưng tuyệt đối không được cưỡng bức, ép buộc học sinh dưới mọi hình thức.

Phó thủ tướng chia sẻ, trong gia đình ông cũng có con, cháu đang độ tuổi đi học. Những câu chuyện ở trường do các cháu kể khiến ông vô cùng xót xa. Các cháu không đi học thêm bị cô thay đổi chỗ ngồi, người nhỏ xíu mà chuyển xuống bàn cuối. Thậm chí, có cháu không bao giờ được điểm 9-10 vì không đi học thêm.

"Đó là những chuyện có thật và đã đến lúc chúng ta nhìn thẳng, phải nói không với tình trạng dạy thêm mang tính cưỡng bức. Chúng ta cần làm trong sạch môi trường giáo dục", Phó thủ tướng nói.

 

Phó thủ tướng: "Cần làm trong sạch môi trường giáo dục". Ảnh: Chinhphu.vn

Phó thủ tướng cũng đề cập đến tình trạng lạm thu và thẳng thắn thừa nhận, khi còn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục, ông chưa tìm ra giải pháp, chưa đủ sức để khắc phục những tồn tại này.

"Chúng ta cần theo dõi thường xuyên bằng cách rà soát các cơ sở xem họ thực hiện như thế nào. Cần phải tổ chức những buổi thảo luận giữa người học và thầy cô để tìm được mong muốn chung", Phó thủ tướng nói

Ông Nhân cũng bày tỏ, hai năm qua, đề thi đại học, cao đẳng đã nhận được những phản hồi rất tốt vì ít xu hướng học thuộc lòng mà vận dụng nhiều thực hành. Trong thời gian tới, Bộ cần đưa lên mạng các kho đề để học sinh làm mẫu, biết được dạng đề thi mà Bộ sẽ ra để có phương án học tập đúng nhất.

 

Theo Hoàng Thùy - vnexpress
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

'Đã đến lúc nói không với dạy thêm cưỡng bức', TUYEN SINH, CHI TIÊU TUYỂN SINH

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

6 "cửa tử" đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp

Nếu phạm lỗi bạn vẫn có thể thăng tiến nếu cố gắng hoàn thiện mình. Tuy nhiên nếu vướng phải những hành động hoặc thói quen xấu dưới đây, bạn cần cẩn trọng vì điều này có thể đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của bạn.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017