Tin tức: GIÁO DỤC | TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | TỈ LỆ CHỌI 2013

Năm nay Bộ GD-ĐT có phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 hay không? Những thông tin mới của kỳ tuyển sinh năm nay đã có chưa?

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Dự kiến ngày 22-1 Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức hội nghị thi và tuyển sinh 2013. Dự kiến sẽ có một số giải pháp bổ sung cho kỳ tuyển sinh năm nay. Về cơ bản thì kỳ thi vẫn áp dụng theo phương thức ba chung (chung đềm chung đợt và sử dụng chung kết quả). Chính sách ưu tiên khu vực và đối tượng vẫn như các năm trước đây. Tiếp tục thực hiện chính sách tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia vào các ngành đúng hoặc gần với môn đạt giải quốc gia. Thí sinh các huyện nghèo được xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ theo các tiêu chí do các trường đưa ra. Một số vùng như Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ sẽ được hưởng chính sách ứu tiên riêng trong tuyển sinh để đáp ứng nhu cầu nhân lực.

 

Download bằng link bên dưới

Cẩm Nang tuyển sinh - Những điều cần biết về tuyển sinh năm 2013


Tư vấn tuyển sinh năm 2013

Sẽ phát hành cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐHCĐ năm 2013

Kỳ thi ĐH, CĐ năm nay vẫn chia làm ba đợt với lịch thi như các năm trước đây.

Trong đó có hai đợt dành cho thi ĐH và một đợt thi cho bậc CĐ. Các cụm thi vẫn giữ nguyên như năm 2012. Hồ sơ đăng ký dự thi sẽ có mẫu như năm 2012. Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi dự kiến từ ngày 10-3 đến ngày 10-4 (tại các sở GD-ĐT) và từ 11 đến 17-4 tại các trường ĐH, CĐ. Sẽ có một số điều chỉnh về việc xét tuyển: qui định thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất 20 ngày, thời gian cuối để xét tuyển sẽ rút ngắn lại để phù hợp hơn.

Thí sinh được mang thiết bị ghi âm ghi hình không có chức năng truyền tin vào phòng thi để tăng cường kỷ luật phòng thi. Ngoài ra sẽ bổ sung qui định chấm thanh tra bài thi tự luận (chấm 10% bài thi tự luận) trước khi công bố, Bộ GD-ĐT sẽ chấm thẩm định bài thi ở một số trường và công bố công khai kết quả trên các phương tiện truyền thông.

Cuốn những điều cần biết về tuyển sinh đại học cao đẳng 2013 sẽ được nhà xuất bản GD phát hành

Cuốn những điều cần biết là tài liệu rất quan trọng gồm thông tin tuyển sinh của tất cả các trường ĐH, CĐ. Năm 2012 Bộ GD-ĐT không phát hành mà giao cho Nhà xuất bản Giáo dục VN phát hành. Năm nay tài liệu này cũng do NXB Giáo dục VN phát hành. Hiện Bộ đang tiếp nhận thông tin từ các trường và chuyển cho NXB Giáo dục biên tập và xuất bản. Ngoài ra Bộ cũng yêu cầu các trường chuyển thông tin để Bộ đăng tải trên trang web của Bộ để thí sinh tham khảo. Như vậy, thí sinh sẽ có nhiều kênh để tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường.

Ông Phạm Ngọc Thanh, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, phát biểu bế mạc chương trình: “Buổi tọa đàm hôm nay giúp chúng tôi nắm lại thực trạng hướng nghiệp của các trường hiện nay. Từ đề xuất của các trường, chúng tôi sẽ có những quy định cụ thể để phát triển công tác hướng nghiệp cho học sinh. Khi TP.HCM có quy hoạch phát triển nhân lực, Sở GD-ĐT sẽ thông tin cho các trường để cùng phụ huynh, thí sinh tham khảo, xem xét lựa chọn ngành nghề cho phù hợp. Chúng ta hãy đồng hành với nhau để làm tốt hơn nữa công tác hướng nghiệp cho học sinh”.

Giáo viên chuyên trách hướng nghiệp được đào tạo bài bản hơn trong năm 2013

Ông Lê Thế Chữ, Phó tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ tổng kết, buổi tọa đàm thu được hơn 20 ý kiến từ các thầy cô giáo đang làm công tác hướng nghiệp đặt ra. Ông Chữ nói: “Những vấn đề được nhắc đến nhiều như cần phải có giáo viên chuyên trách hướng nghiệp được đào tạo bài bản hơn, sớm hơn…Có câu được trả lời, có câu chưa được lý giải thấu đáo nhưng chúng tôi mong rằng thầy có đã có được những thông tin hữu ích để tư vấn hướng nghiệp cho học sinh của mình.

Những ý kiến từ các thầy cô là những đơn đặt hàng cho Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT TP.HCM và báo Tuổi Trẻ làm tốt hơn vai trò của mình trong việc định hướng ngành nghề cho học sinh. Báo Tuổi Trẻ tiếp nhận đặt hàng từ thầy cô là cập nhật thông tin tuyển sinh thời sự hơn; thông qua các chương trình tư vấn chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thông tin và tập trung nhiều hơn cho công tác tư vấn trực tuyến. Ở đó, tất cả những câu hỏi của học sinh, thầy cô chúng tôi sẽ tư vấn liên tục trên tuoitre.vn. Bên cạnh đó, những thông tin từ Bộ GD-ĐT, các trường ĐH, các trung tâm dự báo nguồn nhân lực…cũng được cập nhật thường xuyên tại địa chỉ trên.

Chúng tôi trân trọng cám ơn Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT TP.HCM, các thầy cô giáo đã đồng hành cùng Tuổi Trẻ trong công tác định hướng ngành nghề cho học sinh”.

tuyển sinh - tư vấn tuyển sinh - tư vấn chọn trường - thông tin tuyển sinh - tuyển sinh đại học - tuyển sinh cao đẳng

Theo Báo tuổi trẻ