Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 được coi như điểm nhấn của Kỷ nguyên số và nó có tác động mạnh mẽ đến các ngành nghề trong nền kinh tế của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh những lợi ích về công nghệ và kinh tế mà cuộc cách mạng này đem lại, lực lượng lao động lại đứng trước nguy cơ sự thay thế của máy móc hiện đại. Vậy giới trẻ cần làm gì để đảm bảo nghề nghiệp bản thân nhằm kiểm soát những công nghệ tương lai?

Làm thế nào để xác định thế mạnh nghề nghiệp của bản thân?

Thống kê 5 ngành nghề có khoảng lương phổ biến cao nhất

Chọn ngành học theo đam mê, phát huy sở trường?

Chọn nghề phù hợp với bản thân? Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề là cách để các bạn trẻ không mắc sai lầm trong việc định hướng tương lai của chính mình. Khi chọn nghề, các bạn phải chọn nghề mình mong muốn, nghề mình có khả năng và nghề mà xã hội đang cần để giảm thiểu khả năng thất nghiệp.

Có rất nhiều bạn trẻ đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề đã không thể tự mình đưa ra quyết định. Nhiều bạn học theo ý muốn của cha mẹ, ra trường bố mẹ có người quen xin việc giúp, được gần nhà hay làm việc trong chính cơ quan của cha mẹ…

Hay cũng nhiều bạn lựa chọn nghề nghiệp vẫn dựa theo cảm tính hơn là sự hiểu biết. Thấy bạn bè nói ngành này đang “hot”, nghề kia đang thời thượng thì các bạn quyết định đăng ký theo học chỉ vì nghe nói ngành này đang là sự lựa chọn hàng đầu của giới trẻ, môi trường làm việc năng động và cá tính, có thể kiếm thu nhập cao… mà không hiểu rõ về ngành nghề đó cũng như không lượng sức mình dẫn đến việc chọn sai ngành nghề phù hợp với bản thân.

Cuộc sống sinh viên thực sự sẽ không có gì buồn hơn bằng việc ngồi trong giảng đường và học những gì mình không thích. Việc lựa chọn ngành nghề sai có ảnh hưởng không tốt đến thái độ học tập của bản thân bạn. Yêu thích về công nghệ, máy móc nhưng lại phải học sư phạm, thích bác sĩ nhưng lại phải làm kĩ sư... Tất cả những điều đó sẽ gây nên tâm lý chán nản, không tìm thấy hứng thú học tập và niềm vui khi đến trường. Và sẽ thật đáng buồn nếu như những ngày tháng tuổi trẻ của bạn không được sống trọn với đam mê và sở thích của chính mình.

Sinh viên thời hội nhập

Sinh viên học đúng ngành đam mê sẽ hứng thú hơn tại giảng đường

Do vậy, các em cần xác định rõ các năng lực và phẩm chất của mình như sở thích, khả năng, cá tính… để định hướng nghề nghiệp vì hoạt động nghề nghiệp sẽ theo suốt cuộc đời.

Chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng

Thời kỳ hội nhập sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm với nhiều yêu cầu cao hơn đối với người lao động, theo đó tiêu chí tuyển dụng cũng khắt khe hơn. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, các doanh nghiệp yêu cầu nhiều kỹ năng khác như giao tiếp, sử dụng vi tính, kỹ năng làm việc nhóm, báo cáo, tìm hiểu và xử lý thông tin...

Tuy nhiên, một thực trạng dễ thấy là các doanh nghiệp rất cần đội ngũ nhân sự chất lượng cao nhưng ngược lại, nhiều sinh viên tốt nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng, đặc biệt phần kỹ năng. Nhìn nhận một cách thẳng thắn thì có đến 70% sinh viên tốt nghiệp chưa trang bị tốt về chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm và trình độ ngoại ngữ.

Do vậy, muốn thành công trong môi trường cạnh tranh, người Việt trẻ phải có ý thức mở rộng kiến thức nghề nghiệp, nâng cao năng lực tư duy khoa học, độc lập, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, áp dụng công nghệ mới, không ngừng phát triển kỹ năng nghề nghiệp… để hình thành một thế hệ thanh niên có tri thức, bản lĩnh, vững vàng hội nhập quốc tế.

Sinh viên thời hội nhập quốc tế

Các bạn trẻ cần trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết trong thời kỳ hội nhập

Cùng ĐH Văn Hiến vững vàng hội nhập quốc tế

Với hơn 22 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Văn Hiến là một trường đại học đa ngành, đa trình độ, được đánh giá là một trong những trường ngoài công lập có uy tín tại Việt Nam. Hiện nay, nhà trường đào tạo 2 chuyên ngành trình độ thạc sĩ, 27 ngành trình độ đại học thuộc các khối Kinh tế, Du lịch, Xã hội, Kỹ thuật công nghệ, Ngoại ngữ, Nông nghiệp…

Sinh viên Đại học Văn Hiến

Đại học Văn Hiến là môi trường tốt để sinh viên học tập và rèn luyện nhiều kỹ năng

Với tiêu chí đào tạo sinh viên trở thành những công dân toàn cầu, sẵn sàng hòa nhập và thích nghi với môi trường làm việc tại nhiều quốc gia khác nhau, trường Văn Hiến không chỉ tập trung vào lý thuyết mà luôn vận dụng thực tiễn giải quyết vấn đề, phát triển kỹ năng sống, chú trọng đào tạo tiếng Anh cho sinh viên thông qua những hoạt động đào tạo về sáng tạo và khởi nghiệp khi còn ở giảng đường. Bên cạnh đó, trường đưa các kỹ năng mềm vào chương trình đào tạo, chương trình trải nghiệm thực tế doanh nghiệp, hay mời lãnh đạo các doanh nghiệp về trực tiếp giảng dạy, đồng thời xây dựng sân chơi cho sinh viên thông qua 25 câu lạc bộ đội nhóm… Các hoạt động đã góp phần giúp sinh viên từng bước trưởng thành, hoàn thiện kỹ năng sống.

Năm 2019, Đại học Văn Hiến xét tuyển 3,500 chỉ tiêu theo 3 phương thức: xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, xét tuyển học bạ THPT và 15% chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức.

Đặc biệt, nhà trường giảm 30% học phí toàn khoá cho sinh viên theo học 3 ngành Công nghệ sinh học, Khoa học cây trồng và Công nghệ thực phẩm. Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Văn phòng tuyển sinh:

665-667-669 Điện Biên Phủ, phường 1, quận 3, TP.HCM

624 Âu Cơ, phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM

Tổng đài tư vấn miễn phí: 18001568.

Theo Đại học Văn Hiến