Ngày 19/4 vừa qua, Bộ GD-ĐT ban hành văn bản về việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục trung học năm học 2022 - 2023.

Công khai các tổ hợp môn học lựa chọn trong phương án tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 1

Bạn đã cập nhật thông tin về phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2022?

Văn bản nêu: Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được xây dựng theo hướng mở, trong đó quy định tổng số tiết trong một năm học cho mỗi môn học, hoạt động giáo dục. Nhà trường chủ động bố trí thời gian triển khai kế hoạch giáo dục các môn học và hoạt động giáo dục trong năm học bảo đảm tính khoa học, sư phạm, không gây áp lực đối với học sinh (HS).

Xây dựng các cụm chuyên đề học tập lựa chọn phải phù hợp với định hướng nghề nghiệp; HS chỉ được chọn cụm chuyên đề trong các môn học bắt buộc và các môn học đã lựa chọn. Đối với các môn học có nội dung lựa chọn (công nghệ, giáo dục thể chất, âm nhạc, mỹ thuật), nhà trường xây dựng các phương án phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học để HS lựa chọn. Trường hợp đặc biệt, HS có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập, hiệu trưởng xem xét quyết định và báo cáo sở GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT đề nghị các sở GD-ĐT chỉ đạo trường THPT phối hợp với phòng GD-ĐT khảo sát nhu cầu học tập các môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập của HS lớp 9 nếu các em được vào học lớp 10. Trên cơ sở nhu cầu học tập của HS và điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, nhà trường xây dựng các tổ hợp môn học phù hợp. Tăng cường tư vấn hướng nghiệp, giúp học sinh lựa chọn tổ hợp môn học.

Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra trong 2 ngày 11 và 12.6, HS sẽ dự thi lần lượt các môn ngữ văn, tiếng Anh, toán (nếu chỉ đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thường) cùng môn chuyên (nếu đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 các trường, lớp chuyên).

Sở cũng công bố quy định tuyển thẳng áp dụng trong tuyển sinh lớp 10. Những HS khuyết tật (có giấy xác nhận theo quy định); HS đạt các điều kiện như đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS THCS, THPT hay HS đạt giải quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức, giải quốc tế do Bộ GD-ĐT hoặc Sở GD-ĐT cử dự thi.

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho hay những HS thuộc diện tuyển thẳng có quyền lựa chọn tuyển thẳng hoặc thi tuyển giống như các TS khác.

Những HS khuyết tật, HS đạt các điều kiện như đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú, phù hợp năng lực, điều kiện học tập (trừ trường THPT chuyên, THPT có lớp chuyên, trường tiên tiến) và được Sở phê duyệt.

Đối với HS đạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS THCS, THPT hay HS đạt giải quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc các HS đạt giải quốc tế các môn thi tương ứng trong chương trình giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT, ngoại trừ trường chuyên.

Xác minh nghi vấn về việc ngăn không cho học sinh kém thi vào lớp 10

Hà Nội công bố lịch tuyển sinh lớp 1, 6 và 10

Theo Thanh niên