TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH - GIÁO DỤC

Quy chế rõ ràng, không ai làm bậy

Hàng loạt trường ĐH, CĐ, CĐ nghề vẫn tiếp tục quảng bá tuyển sinh đào tạo hệ nghề với thông tin “sau khi tốt nghiệp được học liên thông lên ĐH chính quy” để lôi kéo thí sinh.

Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách 15 trường được giao nhiệm vụ đào tạo liên thông từ trung cấp, CĐ nghề lên CĐ, ĐH, nhưng đến nay vẫn chưa nhiều người biết vì sao những trường này được “ưu ái”, trong khi nhiều trường khác vẫn chưa được.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, quy che tuyen sinh, tuoi tre

 

Trong danh sách trên có bốn trường được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ cấp phép ngày 1-6-2011 gồm Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh và Trường ĐH Lao động xã hội. Đây là những trường được Bộ GD-ĐT triển khai thực hiện thí điểm sau khi ban hành thông tư 27 (thông tư liên tịch Bộ GD-ĐT và Bộ LĐ-TB&XH) ký ngày 28-10-2010 về hướng dẫn đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, CĐ nghề lên trình độ CĐ, ĐH.

Thực tế đến nay Bộ GD-ĐT cũng đang trong quá trình lấy ý kiến xây dựng quy định đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH. Vì vậy nên hiện vẫn chưa có một quy định cụ thể rõ ràng nào về việc trường nào đạt yêu cầu, điều kiện gì thì được Bộ GD-ĐT cấp phép đào tạo liên thông từ hệ nghề. Có chăng chỉ thấy trong chương II, điều 7 thông tư 27 nêu “thẩm quyền giao nhiệm vụ đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, CĐ nghề lên trình độ CĐ và ĐH do bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt”. Lãnh đạo một trường ĐH tư thục cho rằng: “Do chưa có quy định cụ thể nên mạnh ai nấy làm, trường này thấy trường kia làm cũng làm theo. Thực tế trường nào xin giỏi thì được”.

Lẽ ra khi triển khai thí điểm bất kỳ chương trình nào đều cần có tổng kết, đánh giá các mặt, từ đó mới tiếp tục triển khai thực hiện đại trà. Tuy nhiên, không lâu sau đó hàng loạt trường đã được Bộ GD-ĐT “giao nhiệm vụ” đào tạo liên thông từ hệ nghề. Trong khi mấy năm gần đây, hàng loạt trường ĐH, CĐ đua nhau tổ chức đào tạo, quảng bá tuyển sinh hệ đào tạo này. Hiện đang có hàng loạt trường (không nằm trong danh sách các trường nêu trên) mặc nhiên tự cho mình được phép liên thông từ CĐ thực hành, CĐ nghề lên ĐH quảng bá thông tin tuyển sinh rầm rộ với “mác” thông tư 27 cũng lập lờ “sau khi tốt nghiệp được liên thông lên ĐH, CĐ chính quy tại trường” để lôi kéo thí sinh. Trong khi đó, Luật dạy nghề cũng nêu rõ “CĐ nghề” nhưng rất nhiều trường ĐH, CĐ tự đặt ra tên gọi và tuyển sinh đào tạo hệ “CĐ thực hành”. Trong thời điểm chưa có quy định rõ ràng, Bộ GD-ĐT lại buông lỏng quản lý, để các trường “gài bẫy” người học.

Nhiều chuyên gia cho rằng Bộ GD-ĐT cần sớm công bố các tiêu chí về việc xét cấp phép cho các trường đào tạo liên thông từ hệ nghề. Lâu nay ít ai biết trường nào được, trường nào không được phép đào tạo liên thông từ hệ nghề lên ĐH, CĐ... nên mới có tình trạng hàng chục trường quảng cáo tuyển sinh lập lờ. Nếu quy chế rõ ràng, không trường nào dám làm bậy.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

 

Những nội dung đang được quan tâm nhiều nhất:

LUYỆN THI - TỈ LỆ CHỌI - TỈ LỆ CHỌI 2013 - TỶ LỆ CHỌI 2013

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC - TRƯỜNG QUỐC TẾ

ĐẠI HỌC QUỐC TẾ - CAO ĐẲNG QUỐC TẾ - DU HỌC - BÁO GIÁO DỤC - TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

Theo Thanhnien