Trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm thì đã chắc chắn chưa, nếu trúng tuyển có điều kiện rồi nhưng không thích ngành học đó thì có thể đăng ký ngành khác bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT hay không?

Chấm thi tốt nghiệp THPT: Bắc Giang, Hòa Bình đều có bài văn 9 điểm trở lên

Chấm thi tốt nghiệp THPT: Bắc Giang, Hòa Bình đều có bài văn 9 điểm trở lên

Hôm qua, ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, dẫn đầu đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đến kiểm tra công tác chấm...

1. Trúng tuyển có điều kiện đã an toàn ?

Có mặt tại chương trình, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, lưu ý năm nay có rất nhiều TS trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm. Tuy nhiên, không ít em cho rằng nhận được thông báo trúng tuyển sớm nghĩa là đã xong, không cần phải thực hiện thao tác tiếp theo là đăng ký lên Cổng thông tin của Bộ GD-ĐT. Điều này hết sức nguy hiểm vì rất có thể các em sẽ mất cơ hội trúng tuyển.

“Năm nay đến thời điểm này, nhiều em đã trúng tuyển sớm bằng các phương thức như xét học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực. Nếu đó là ngành học đúng với nguyện vọng (NV) mình yêu thích thì sắp tới ngày 22.7 đến 20.8, các em phải thực hiện một thao tác kỹ thuật là đăng ký NV đó làm NV1 lên cổng thông tin của Bộ, có thể chỉ cần đăng ký 1 NV là NV mà các em đã trúng tuyển”, tiến sĩ Nhân cho hay.

Nếu đó chưa phải là NV TS mong muốn nhất, đồng thời kết quả thi tốt nghiệp THPT khả quan, theo tiến sĩ Nhân, TS đối sánh thấy vẫn còn có cơ hội tốt hơn thì có chiến thuật tiếp theo là đăng ký NV mình yêu thích nhất bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Sau đó đặt phương thức đã trúng tuyển sớm thành NV tiếp theo. Đối với TS chưa đăng ký xét tuyển sớm hoặc đăng ký nhưng chưa trúng tuyển thì vẫn còn rất nhiều cơ hội xét tuyển bằng điểm thi THPT do đa số các trường dành hơn 50% chỉ tiêu cho phương thức này.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cũng lưu ý: “Nếu TS đã trúng tuyển sớm bằng đánh giá năng lực nhưng không đăng ký lên phần mềm thành NV1 thì dù các em có đạt 1.200 điểm thì vẫn coi như không trúng tuyển. Chính vì thế, cần xác định rõ ràng ngành mình đã trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm có thực sự là ngành mình muốn học không, nếu đúng thì phải đăng ký làm NV1, nếu không thì có thể bỏ qua và đăng ký các NV bằng điểm thi tốt nghiệp THPT”.

Coi chừng mất cơ hội trúng tuyển nếu đặt sai nguyện vọng - Ảnh 1

Coi chừng mất cơ hội trúng tuyển nếu đặt sai nguyện vọng

2. Có thể đăng ký xét tuyển bằng học bạ trên phần mềm ?

Nhiều TS thắc mắc có thể đăng ký xét tuyển bằng học bạ hay bằng điểm thi đánh giá năng lực trên phần mềm của Bộ hay không?

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân thông tin: “Hiện nay các phương thức xét tuyển sớm tại một số trường đã kết thúc nhận hồ sơ, chẳng hạn Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM kết thúc vào ngày 12.7. Sau đó các trường phải gửi danh sách trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm lên cổng thông tin của Bộ trước 21.7. Đến ngày 22.7, các em sẽ không thể đăng ký xét tuyển bằng các phương thức như học bạ, điểm đánh giá năng lực… lên cổng thông tin của Bộ, trừ những em nằm trong danh sách trúng tuyển sớm muốn xác nhận mình sẽ nhập học bằng các phương thức đó”.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tâm, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Hoa Sen, lưu ý TS cần theo dõi các mốc thời gian để tham gia đăng ký xét tuyển ĐH trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT để tránh bị động. Đến thời điểm này Trường Hoa Sen vẫn đang tiếp tục nhận xét tuyển bằng học bạ.

“Nếu thời hạn xét tuyển sớm đã qua đi thì các em nên tập trung vào giai đoạn từ 22.7 - 20.8, lúc này TS được đăng ký, điều chỉnh NV. Năm trước các em có thể trúng tuyển bằng nhiều phương thức và lựa chọn nhập học 1 phương thức thì năm nay chỉ được trúng tuyển duy nhất bằng 1 phương thức nên phải cân nhắc, sắp xếp khoa học để không mất cơ hội”, thạc sĩ Thanh Tâm chia sẻ.

Theo thạc sĩ Cao Quảng Tư, khoảng thời gian chờ đợi điểm thi tốt nghiệp THPT, TS cần xác định lại một lần nữa những ngành học mình yêu thích, tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp, ngành học nhu cầu xã hội đang cần… “Đa số các môn đều thi trắc nghiệm nên khi dò đáp án các em đã biết điểm của mình ở mức nào, xác định được mình ở mức điểm nào, từ đó tham khảo điểm chuẩn của trường, ngành mình yêu thích của những năm trước. Kế đó chọn các ngành phù hợp nhất và khi sắp xếp trên hệ thống của Bộ thì theo thứ tự NV1 làm thứ tự ưu tiên cao nhất”, thạc sĩ Cao Quảng Tư đưa ra lời khuyên.

Môn lịch sử sẽ có 52 tiết học bắt buộc mỗi năm cấp THPT

Vì sao Quảng Ninh chậm công bố điểm chuẩn vào lớp 10?

Theo Báo Thanh Niên