Hôm qua, ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, dẫn đầu đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đến kiểm tra công tác chấm thi tại các tỉnh Hòa Bình, Bắc Giang.

Giảm 18 tiết/năm sau khi Lịch sử có phần "bắt buộc"

Giảm 18 tiết/năm sau khi Lịch sử có phần 'bắt buộc'

Đại diện Bộ GD-ĐT vừa thông tin về kế hoạch điều chỉnh môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông mới từ lựa chọn sang có phần nội dung bắt buộc.

Đây là 2 tỉnh triển khai chấm thi từ khá sớm, Bắc Giang chấm từ 7 giờ 30 ngày 10.7, còn Hòa Bình từ 8 giờ ngày 11.7. Cả 2 địa phương đều đã làm phách xong đối với chấm thi tự luận và chấm thi trắc nghiệm, đang quét bài chấm thi trắc nghiệm. Với bài thi tự luận, Hòa Bình đã chấm thử, bắt đầu chấm chính thức từ sáng 12.7; Bắc Giang đã chấm chính thức chiều 11.7.

Theo bà Đào Thị Minh Hải, Phó ban chấm thi tự luận, Hội đồng chấm thi tỉnh Bắc Giang, sáng 11.7, ban chấm thi tự luận đã chấm chung theo quy định các bài thi ngữ văn để thảo luận đáp án. Trong và sau khi chấm những bài này, ban chấm thi tự luận đã thảo luận rất kỹ hướng dẫn đáp án để không gây khó khăn cho giám khảo khi chấm bài. Kết quả chấm thử cho thấy có 1 bài thi dưới điểm trung bình là 4,25 điểm, 3 bài đạt từ 5 - 7 điểm, 4 bài đạt từ 7 - 8 điểm và có 1 bài đạt 9,5 điểm.

Chấm thi tốt nghiệp THPT: Bắc Giang, Hòa Bình đều có bài văn 9 điểm trở lên - Ảnh 1

Chấm thi tốt nghiệp THPT: Bắc Giang, Hòa Bình đều có bài văn 9 điểm trở lên

Với bài thi 9,5 điểm, bà Hải cho biết ban chấm thi tự luận rất ấn tượng vì thí sinh làm gần như đạt được các yêu cầu của đáp án đặt ra. Thí sinh này chỉ bị trừ 0,25 điểm ở phần 1 và 0,25 điểm ở phần 2. Lý do trừ điểm ở phần 2 không phải thí sinh bị thiếu mà do ban chấm thi yêu cầu cao hơn so với đáp án. Về phần sáng tạo cá nhân, thí sinh đã biết dùng một tác phẩm khác để so sánh làm bật lên giá trị của tác phẩm đề bài đã cho.

Cũng theo bà Hải, Hội đồng thi Bắc Giang có 688 túi bài thi ngữ văn. Để đảm bảo tiến độ (theo kế hoạch 21.7 chấm xong), Bắc Giang huy động hơn 200 giáo viên tham gia chấm thi môn văn. Đến chiều 12.7, khoảng hơn 400 túi đã được chấm tay 1. Trong số các bài thi đã chấm tay 1, có bài thi chỉ được 0 điểm. “Vì đây là hiện tượng đặc biệt nên chúng tôi cũng đã trao đổi về bài thi này. Quả là không thể chấm cho bài thi được điểm nào khi mà toàn bộ bài làm thí sinh chỉ viết được đúng 5 chữ”, bà Hải chia sẻ.

Bà Đinh Thị Hường, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình, cho biết: “Trong 12 bài chấm thử, bài thấp nhất là 5 điểm, bài cao nhất hơn 9 điểm”. Ở Hòa Bình, do đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT đến khi tổ chấm môn văn mới chấm thử được 12 bài nên tỉnh này chưa có nhiều thông tin về điểm thi.

Môn lịch sử sẽ có 52 tiết học bắt buộc mỗi năm cấp THPT

Vì sao Quảng Ninh chậm công bố điểm chuẩn vào lớp 10?

Theo Báo Thanh Niên