Rất nhiều học sinh cùng các bậc phụ huynh trăn trở "Du học có phải là một định hướng đúng đắn nếu các bạn trượt đại học?". Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực tư vấn giáo dục, GSE xin khẳng định "Du học là một cơ hội, không chỉ đơn thuần là lối thoát cho các sĩ tử trượt đại học".

Nếu thi trượt đại học, bạn sẽ làm gì?

Quản trị nhà hàng - khách sạn: Học trung cấp là lợi thế

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số lượng thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2019 là 887.173 thí sinh, trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh đại học chỉ rơi vào khoảng 483.562. Điều đó đồng nghĩa với việc hơn 400.000 sĩ tử không thể chạm tay vào cánh cổng cao đẳng và đại học.

"Trượt đại học là chấm hết" đã là một suy nghĩ theo kiểu lối mòn và cổ hủ. Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Vẫn còn rất nhiều hướng đi cho những thí sinh thiếu chút may mắn trong thi cử như ôn thi lại, học nghề, xuất khẩu lao động, hay ghi danh vào chương trình liên kết giữa đại học Việt Nam và nước ngoài với yêu cầu đầu vào đơn giản hơn. Tuy nhiên, nếu có đủ năng lực tài chính, tại sao bạn không thử tiếp cận những nền giáo dục phát triển nhất trên thế giới?

Cơ hội du học cho thí sinh trượt đại học

Những lợi thế không thể chối cãi mà du học mang lại

  • Nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh với vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp chuẩn, khả năng nghe tốt, phát âm chuẩn, ngữ điệu hay, và ngôn ngữ hình thể phù hợp;
  • Nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm sống khi phải sống tự lập, tách mình ra khỏi sự chở che, bao bọc của gia đình. Bạn được rèn luyện khả năng thích nghi với những hoàn cảnh, tình huống khác nhau để tạo nền tảng và kinh nghiệm khi bước vào cuộc sống thực tế;
  • Thay đổi tầm nhìn và phương pháp tư duy khi được tiếp xúc với các nền văn hóa mới, mở mang kiến thức, làm phong phú thêm kho tàng tri thức của bản thân.
  • Với chương trình học tập ở nước ngoài, khi sinh viên là nhân vật chính, còn thầy cô chỉ là những người hướng dẫn, họ có thể rèn luyện được phương pháp tiếp cận vấn đề, óc phân tích tổng hợp, đánh giá, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và xử lý thông tin.

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn giáo dục, GSE thông qua bài viết này xin phép tổng hợp một số các chương trình học phù hợp với các bạn hoàn thành bậc THPT tại các nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới.

Tại Anh Quốc

Dự bị đại học (Foundation) và Năm nhất Quốc tế (International Year One hoặc Diploma) là những chương trình phù hợp với học sinh tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam, được công nhận và giảng dạy tại rất nhiều trường đại học danh tiếng trên toàn nước Anh. Sau đó, để hoàn thành chương trình cử nhân sinh viên cần 3 năm (đối với Dự bị đại học) và 2 năm (đối với Năm nhất Quốc tế). Học phí trung bình: từ 15,000 Bảng Anh/năm (tương đương 450 triệu VNĐ/năm).

Tại Australia và New Zealand

Tương tự với Anh Quốc, chương trình Dự bị đại học cũng là một lựa chọn khá phổ biến. Ngoài ra, sinh viên còn có thể theo học chương trình cao đẳng (Diploma) và sẽ chỉ mất 3 năm để hoàn thành toàn bộ chương trình đại học. Sinh viên theo học chương trình này cũng sẽ được đảm bảo chuyển tiếp vào trường đại học liên kết nếu đạt kết quả học tập theo yêu cầu. Một số các ngành học nổi bật được sinh viên theo học tại Úc và New Zealand lựa chọn trong nhiều năm qua: Kinh doanh Thương mại, Tài chính Ngân hàng, Công nghệ Thông tin, Quản trị Khách sạn, Luật, Nghệ thuật,… Học phí trung bình: từ 25,000 AUD/năm (tương đương 400 triệu VNĐ/năm).

Đi du học khi bị trượt đại học

Tại Hoa Kỳ và Canada

Học sinh hoàn thành chương trình phổ thông tại Việt Nam, có thể nộp hồ sơ vào các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ và Canada. Đặc biệt, phần lớn các trường không bắt buộc sinh viên phải có các chứng chỉ IELTS/TOELF hay SAT. Tuy nhiên, nếu sinh viên không đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường, thì sẽ được yêu cầu theo học chương trình Năm nhất Quốc tế trước khi chuyển tiếp vào năm 2 chính thức tại trường. Khóa học này được thiết kế giành riêng cho sinh viên quốc tế để bổ sung những kiến thức và kĩ năng cần thiết cho quá trình học tập. Chương trình có 3 kỳ nhập học 1, 5 và 8 giúp sinh viên chủ động trong việc lựa chọn thời gian học. Học phí trung bình: từ 15,000 USD/năm (tương đương 350 triệu VNĐ/năm).

Tại Hà Lan

Các sĩ tử có thể đăng ký theo học chương trình Dự bị đại học tại Hà Lan với độ dài khóa học chỉ từ 5 tháng đến 1 năm. Sinh viên dễ dàng chuyển tiếp lên chương trình cử nhân chỉ kéo dài từ 3 năm. Yêu cầu tiếng Anh đầu vào của chương trình dự bị các ngành kinh doanh là IELTS 5.0, trong khi đó yêu cầu đối với chương trình dự bị các ngành PPLE (Chính sách, Tâm lí học, Luật và Kinh tế học) là IELTS 5.5. Học phí trung bình: từ 13,000 EUR/năm (tương đương 330 triệu VNĐ/năm).

Tư vấn du học GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức hơn 1,000 trường cao đẳng và đại học tại Anh Quốc, Australia, Hoa Kỳ, Canada, New Zealand, và Hà Lan tại Việt Nam. Để được tư vấn kỹ hơn về thông tin trường, qui trình làm hồ sơ du học, cũng như hỗ trợ trong suốt quá trình học tập tại nước ngoài, vui lòng đăng ký tại đây.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC GSE

VP Hà Nội: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

ĐT: (024) 3771 3561 | 09 2 363 5656 | Email: [email protected]

VP TPHCM: Tầng 11, Tòa Nhà VP Deli, 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM

ĐT: (028) 3820 7759 | 09 3 499 9329 | Email: [email protected]

Theo Công ty tư vấn du học GSE