Mở rộng tuyển sinh đầu vào, thời gian đạo tạo ngắn, không lo thất nghiệp… là những yếu tố khiến việc học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn hệ Trung cấp đang được ưa chuộng.

Ngành học thu hút nguyện vọng thí sinh đăng ký nhiều nhất

Nếu thi trượt đại học, bạn sẽ làm gì?

Cơ hội rộng mở

Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam dự đoán đến năm 2022, ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) sẽ cần hơn 4 triệu lao động với hơn 1,6 triệu việc làm trực tiếp, đặc biệt tại các trọng điểm du lịch như TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ… Nhu cầu nhân lực lớn đồng nghĩa sinh viên ra trường đáp ứng tiêu chí của nhà tuyển dụng được ưu tiên nhận làm ngay.

Quản trị nhà hàng - khách sạn: Học trung cấp là lợi thế - Ảnh 1

Du lịch phát triển là cơ hội vàng cho ngành Nhà hàng – Khách sạn

Ông Nguyễn Ngọc Minh - Th.s Quản trị Kinh doanh của Đại Học UBIS - Thụy Sĩ, Giám đốc F&B Hotel Majestic Saigon, hiện đang là giảng viên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn nhận định: "Các nhà hàng, khách sạn hiện nay cần tuyển dụng nhân sự làm được việc ngay, đặc biệt là vị trí nhân viên với số lượng lớn nên ứng viên có bằng sơ cấp hoặc trung cấp sẽ được trọng dụng hơn cả đại học. Ngược lại, sinh viên đại học có kỹ năng quản trị sẽ được ưu tiên cho các cấp quản lý".

Tuy nhiên, sinh viên tốt nghiệp hệ Trung cấp không chỉ dừng ở vị trí nhân viên. Theo ông Ngọc Minh, hệ Trung cấp chú trọng đào tạo nghiệp vụ, nhận học viên từ sau tốt nghiệp THCS, mở ra cơ hội đi học và lập nghiệp sớm cho các bạn trẻ. Trong thời gian đi làm, các bạn có thể tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ để thăng tiến lên các vị trí quản lý phù hợp sau thời gian 3 - 5 năm, cũng tương đương thời gian đào tạo đại học.

Quản trị nhà hàng - khách sạn: Học trung cấp là lợi thế - Ảnh 2

Vị trí lễ tân có thể phát triển lên các bậc giám sát, trưởng bộ phận, giám đốc tiền sảnh…

Cơ hội phát triển cho sinh viên NHKS hệ Đại học và Trung cấp là ngang nhau. Thế nhưng, trước tình hình cần nguồn nhân lực trẻ, có tay nghề cao để đáp ứng nhu cầu việc làm ngay trong giai đọan ngành Du lịch đang phát triển vượt bậc, thì việc chọn học Trung cấp là bước đi thông minh cho sinh viên NHKS.

Nhiều giá trị thực tiễn

So với hệ Đại học, các trường Trung cấp hiện nay đưa ra tiêu chí tuyển sinh nhẹ nhàng hơn với điều kiện tốt nghiệp THCS trở lên. Điều này giúp các bạn học sinh giảm bớt áp lực của các kỳ thi THPT và Đại học. Nếu chọn học Trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp THCS, sinh viên còn được chứng nhận hoàn thành THPT bên cạnh tấm bằng Trung cấp.

Song song đó, cánh cửa Trung cấp còn mở rộng đến sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng cần bổ sung nghiệp vụ; sinh viên Sơ cấp cần nâng cao nghiệp vụ; người đi làm muốn có thêm văn bằng hai…

Hệ Trung cấp có thời gian đào tạo 3 - 4 năm đối với học sinh tốt nghiệp THCS và 1 - 2 năm đối với học sinh tốt nghiệp THPT. Học sớm, thời gian học ngắn và học phí nhẹ hơn so với Đại học nên bài toán đầu tư chi phí cho hệ Trung cấp trở nên dễ dàng. Bên cạnh đó, học nghề nhanh, đi làm sớm còn giúp sinh viên Trung cấp tiết kiệm được các khoản chi phí khác như học thêm, ăn ở, đi lại…

Quản trị nhà hàng - khách sạn: Học trung cấp là lợi thế - Ảnh 3

Tuyển sinh hệ Trung cấp NHKS chỉ cần bằng tốt nghiệp THCS trở lên

Theo báo cáo của 63 sở LĐ-TB&XH, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp hệ Trung cấp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt 82%. Trong khi nhu cầu tuyển dụng nhân sự NHKS liên tục tăng như hiện nay thì cánh cửa việc làm chờ đón sinh viên luôn rộng mở. Thực tế các trường Trung cấp đã liên kết với doanh nghiệp để cung ứng nhân lực kịp thời ngay khi sinh viên ra trường. Từ đó, giúp sinh viên yên tâm bồi dưỡng năng lực, không lo thất nghiệp, vừa giải quyết nhu cầu tuyển dụng tại doanh nghiệp.

Tại trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch TP.HCM (CET), bên cạnh Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, những chuyên ngành khác cũng đang thu hút học viên trong mùa tuyển sinh 2019 như: Kỹ thuật chế biến món ăn, Kỹ thuật làm bánh, Kỹ thuật pha chế… Đây cũng là nguồn cung ứng nhân lực chủ đạo cho khối ngành Ẩm thực, Dịch vụ , Nhà hàng – Khách sạn.

Trường Trung cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM
(CET – College of Economics & Tourism)

Cơ sở 1: 147 Xuân Hồng, P. 12, Q.Tân Bình, Tp.HCM.

Cơ sở 2: 27B, Đường số 40, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP.HCM

Hotline (miễn phí cước gọi): 1800 6552

Website: https://www.cet.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/cet.edu.vn/

Email: [email protected].

Theo Trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch TP.HCM