Có gần 100.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài

Đây là thông tin được ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục đào tạo với nước ngoài (thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết tại buổi hội thảo về hợp tác giáo dục Việt Nam–Ireland vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Tin tức: GIÁO DỤC / DU HỌC / TUYỂN SINH / HỌC BỔNG

Có gấn 100.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài

Hiện số sinh viên Việt Nam đang lưu học tại nước ngoài là 100.000 người. Bình quân, mỗi năm nhà nước đưa 10.000 người ra nước ngoài học tập. Trong giai đoạn 2010-2020, Việt Nam sẽ đưa 23.000 người đi đào tạo tiến sĩ tại nước ngoài.

Với lượng học sinh, sinh viên lưu học tập ngoài nước như trên, hàng năm Chính phủ Việt Nam phải chi một khoản kinh phí không hề nhỏ.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục đào tạo với nước ngoài (thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết tại buổi hội thảo về hợp tác giáo dục Việt Nam–Ireland vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Cũng theo ông Vang, Chính phủ Việt Nam luôn mở rộng và coi trọng việc hợp tác với các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, trong đó có Ireland.

Ireland có nhiều trường đại học nổi tiếng thế giới, đáng kể nhất là đại học Dublin, được thành lập từ thế kỷ thứ 16, thu hút nhiều sinh viên tới học.

Hiện có khoảng 11% sinh viên đang học ở Ireland đến từ các nước châu Á, trong đó có sinh viên Việt Nam. Ireland hy vọng từ nay tới năm 2015 số lượng này sẽ tăng gấp đôi./.

Lý giải về nguyên nhân số lượng du học sinh liên tục tăng trong những năm qua

Lý giải về số học sinh Việt Nam đi du học ngày càng nhiều, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Bộ GD-ĐT, khẳng định chính sách của Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích học sinh Việt Nam du học, vì đây sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước. Học sinh Việt Nam luôn được đánh giá là thông minh, có ưu thế về các môn toán, khoa học tự nhiên,nhưng do trong nước thiếu trường lớp nên muốn phát triển cao chỉ có con đường tốt nhất là du học.

GS Trương Nguyên Trân, Giám đốc khảo thí của ĐH Bách khoa Paris, người được coi là chiếc cầu nối đưa hàng trăm sinh viên tài năng của Việt Nam đi đào tạo ở nước ngoài, cho rằng có thể còn hơi sớm, nhưng những thành tích đầu tiên của các sinh viên Việt Nam cho thấy họ là một nguồn nhân lực cao quan trọng sau này có thể giúp Việt Nam nhiều trong việc xây dựng đất nước.

Một lý do quan trọng nữa khiến số lượng học sinh Việt Nam chọn con đường du học ngày càng nhiều chính là vì các nước phát triển luôn khuyến khích và tạo điều kiện làm việc cho những sinh viên có trình độ. Ví dụ, Úc sẵn sàng cấp giấy phép ở lại làm việc cho công dân Việt Nam có trình độ cao, Singapore cũng đồng ý cho du học sinh ở lại sau khi tốt nghiệp nếu được một công ty nào đó tiếp nhận... Nhiều quốc gia khác như Trung Quốc hay một số nước châu Âu cấp visa cho du học sinh khá dễ dàng.

Và đặc biệt, theo ông Nguyễn Ngọc Hùng, đời sống người dân ngày một khá lên, nhiều gia đình khá giả muốn con mình được tiếp nhận một nền giáo dục tiên tiến nên sẵn sàng chấp nhận đầu tư cho con đi học, thậm chí là phải vay mượn. PGS-TS Trần Quốc Thành, Trưởng khoa Tâm lý giáo dục - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cho biết rất nhiều bạn bè của ông cho con đi học nước ngoài từ bậc THPT với hy vọng con mình sớm hòa nhập, học tiếng Anh tốt và giành được học bổng ở những bậc học tiếp theo.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Có gần 100.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài, Có gấn 100.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài, số lượng du học sinh việt nam tại nước ngoài, số lượng du học sinh, thống kê số lượng du học sinh Việt Nam, du học sinh việt nam, thông tin du học sinh việt nam

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017