Việc bỏ hay giữ cơ chế quản lý đại học vùng đang là vấn đề thu hút sự chú ý của các chuyên gia và những người quan tâm đến giáo dục. Liên quan đến vấn đề này, có rất nhiều vướng mắc cần xem xét cho đến thời điểm hiện tại.

Một số trường đại học xét tuyển bổ sung khó khăn vì chưa đủ chỉ tiêu

Cao đẳng Y dược Hà Nội tuyển sinh “chui” tại TPHCM

Đã đến thời điểm cần xem xét

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Đặng Văn Minh - Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, mô hình đại học vùng thực hiện được gần 25 năm, đã bộc lộ rõ những ưu - nhược điểm. Ý tưởng ban đầu về đại học vùng rất ưu việt - đó là đại diện trung gian nhằm giảm thiểu khó khăn cho các trường đại học khi phải lên cơ quan chủ quản. Đại học vùng cũng có những bước đi rất tốt trong phát triển số lượng các trường đại học thành viên, số lượng cán bộ, giáo sư, tiến sĩ, giảng viên cao cấp cùng những thành quả về khoa học, công nghệ…

Được biết các đại học vùng đã nhiều lần tổng kết về các ưu - nhược điểm của mô hình này. 3 đại học vùng (Đại học Thái Nguyên, Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế) cũng đã nhiều lần cùng nhau bản thảo, từ cấp giám đốc đến cấp lãnh đạo trường đại học thành viên. Và điều nhận ra là những khó khăn của các đại học vùng đều… giống nhau, đặc biệt trong cơ chế tự chủ đại học hiện nay. Câu hỏi đặt ra: Nếu phát triển tự chủ đại học thì vai trò của đại học vùng sẽ là như thế nào?

Cơ chế quản lý đại học vùng: Nên bỏ hay giữ?

Giáo sư Đặng Văn Minh phân tích: “Khó khăn lớn nhất hiện nay của mô hình đại học vùng là vướng mắc về cơ chế quản lý. Mô hình đại học vùng như đại học 2 cấp quản lý với Bộ GD&ĐT, đại học vùng rồi đến các trường đại học thành viên. Theo tôi sẽ ổn hơn với mô hình nếu có Bộ chủ quản thì thôi đại học vùng, hoặc có đại học vùng giống như mô hình đại học quốc gia”.

Bên cạnh đó, nhìn vào đại học vùng sẽ thấy sự liên kết các trường đại học thành viên vẫn còn yếu trong sử dụng các nguồn lực chung, sử dụng các tài sản, các cơ sở vật chất chung; tiếng nói chung của tất cả các trường thành viên thành một tiếng nói chung của một đại học còn hạn chế, do cơ chế hiện nay nên các trường có xu thế mong muốn được như một đơn vị đại học độc lập…

Nếu không còn đại học vùng?

Vai trò đại học vùng tức là một đại học trọng điểm - như quan điểm của một số chuyên gia, đại học trọng điểm thì phải có sự chú ý trọng điểm, đầu tư trọng điểm, có những nhiệm vụ trọng điểm và phải khác so với các trường đại học bình thường. Nhưng trên thực tế, đại học vùng hiện đang thiếu những điều này.

Cơ chế quản lý đại học vùng: Nên bỏ hay giữ?

Để giải quyết các vướng mắc, điều đầu tiên cần xem xét là cơ chế, sau đó là tìm ra được một cách thức quản lý phù hợp. Và một trường đại học thành viên hay một đại học vùng không thể giải quyết được những vướng mắc này. Để mô hình đại học vùng phát triển đòi hỏi cả hệ thống giáo dục cùng nghiên cứu và đặc biệt là sự quan tâm của Chính phủ.

Nếu không còn đại học vùng thì sao? Giáo sư Đặng Văn Minh thẳng thắn cho biết, có nhiều câu hỏi đặt ra với giả thiết này: 1 tỉnh Thái Nguyên không còn đại học vùng nữa sẽ có đến 7 trường đại học trên địa bàn. Vậy 7 trường đại học này phát triển theo phương thức nào? Các trường có thể phát triển thành các trường đại học đa ngành không? Lúc đó Trường Đại học Nông Lâm cũng có thể phát triển thành ngành Công nghệ Thông tin, phát triển thành ngành Y được không? Nếu trường đại học nào cũng phát triển đa ngành, không còn trường đơn ngành nữa thì 7 trường đại học trên một phạm vi không gian rất nhỏ hẹp này liệu có phù hợp không?…

Theo Giáo dục và Thời đại - Kênh Tuyển Sinh

Đâu là lý do khiến nhiều trường dù đã tuyển bổ sung vẫn không đủ chỉ tiêu?

Đại học quốc gia Hà Nội tạo cơ hội cho các bạn có năng khiếu thể thao theo đuổi đam mê