Clip xé đề cương môn Sử

Sau khi biết chính thức môn thi tốt nghiệp PTTH 2013 không có môn sử, hàng trăm học sinh đã đồng loạt xé đề cương môn SỬ và thả từ các tầng lầu xuống trắng sân tại một trường PTTH ở TpHCM.

Mời các bạn xem clip tại đây:

 

 

Clip xé đề cương môn Sử


Chưa biết vụ việc sẽ được nhà trường xử trí như thế nào nhưng qua đó cũng cho thấy tình trạng học sinh học các môn hiện nay ra sao, nhất là với môn Lịch Sử.

Tuy nhiên theo như học sinh trường này xác nhận lại thì đây không phải là đề cương môn lịch sử như các báo đã thông mà chỉ là giấy nháp và các tờ rơi quảng cáo, các bạn đã làm vậy chỉ để tạo một niềm vui nho nhỏ trước ngày ra trường sau đó đã tự dọn dẹp như lời bạn Fly High đã thông tin cho Kenhtuyensinh trên Fanpage chính thức của Kenhtuyensinh " Tớ là hs trường này và cũng tham gia trong vụ việc này nữa
1. Mọi người hãy tìm hiểu kĩ bản chất chất vấn đề. Đừng đọc báo mạng rồi phán xét Linh tinh đừng kiểu Anh hùng thế . Đây toàn giấy nháp và tờ rơi k đấy.
2. Khi xả xong BGH đã tập họp lại toàn bộ hs 12 để gom hết rác lại các cô lao công k hề đụng 1 móng tay.
Các bạn cho rằng đây là hành động quá kích cũng được nhưng tôi cảm thấy nếu xét về 1 khía cạnh lạc quan hơn thì thật sự chúng tôi đã có 1 kỉ niệm thật đẹp ở mái trường này. Mong những ai đã đọc những dòng này hãy suy nghĩ kĩ lại. Dư luận chỉ là dư luận, làm ơn hãy hiểu rõ vấn đề hơn"

Thêm đính chính của bạn Hanh Doan cũng tương đồng như vậy " ko phải đề cương sử đâu, này là trích 1 đoạn trong cmt của 1 bạn hs trường đó này: "Sau khi nghe tin môn Sử không nằm trong môn thi tốt nghiệp, mọi người có hò hét vui mừng, XẢ GIẤY khắp sân trường NHƯNG không đó tài liệu môn Sử trong đó ( toàn là giấy vụn, quảng cáo đại học, sách tham khảo các môn học, cùng lắm là phao Sử ))) ) chứ không có đề cương Sử gì hết.

Còn về việc làm như vậy sẽ sợ cô lao công dọn dẹp vệ sinh vất vả hơn thì chính thưa, ban giám hiệu nhà trường đã giảng giải gần 15-20 phút về hành động này và phạt tất cả hs khối 12 xuống quét sân, lụm rác, dọn dẹp lớp học rồi học tiết cuối và ra về. Trường chỉ có khoảng 2 cô lao công mà thôi. "
cứ nghe báo viết sao rồi đọc vậy, rồi suy luận này nọ"

Các môn thi tốt nghiệp PTTH năm 2013

Những nhận xét quanh vấn đề này từ học sinh và giáo viên:

Trích lời bình luận của 1 giáo viên dạy môn Lịch Sử như sau "Tôi là giáo viên lịch sử , đã dạy hơn 10 năm rồi . Tôi đã chứng kiến nhiều cảnh học trò chán ghét sử phản ứng lại như thế nào rồi , nhưng đây là cách thể hiện rất "thông minh" của học trò thời nay . Tôi không trách các em , tôi không buồn .. tôi nghĩ các em đúng đó , nhân nào thì quả đó . Thử nhìn lại nội dung chương trình lịch sử ở phổ thông hiện nay mà xem , "người lớn " đã viết gì , đã áp đặt quan điểm của mình vào giới trẻ thế nào ? Tôi nghĩ đã đến lúc Bộ giáo dục cùng với các nhà sử học nên ngồi lại với nhau nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc : thứ nhất là viết lại toàn bộ chương trình lịch sử theo hướng cô đọng khái quát tránh ôm đồm lặp nôi dung học giữa các cấp hình thức tranh ảnh lịch sử trong SGK phải in màu để gây hứng thú cho học sinh , thứ hai cách đánh giá quan điểm về một số vấn đề lịch sử cần khách quan tránh áp đặt nhồi nhét một chiều với cái gọi là "tính giai cấp" , thư ba trong dạy học lịch sử cũng như thi cần gợi cho học sinh tư duy đánh giá quan điểm lịch sử tránh nhồi nhét học thuộc . Tôi xin trích lời của vị GS sử học đầu ngành " chương trình lịch sử ở phổ thông hiện nay chỉ phù hợp với giai đoạn đất nước có chiến tranh , cần có một nội dung chương mình mới phù hợp với hoàn đất nước đang hội nhập với quốc tế " . Như vậy học sinh chán ghét môn lịch sử là đúng , tôi nghĩ các em phản ứng rất hay ."

Bạn gày xưa thời còn đi học, mình luôn đạt kết quả đứng đầu lớp về môn Toán, Lý, Hóa, Văn. Tuy nhiên về lịch sử thì thú thật tới giờ mình chẳng nhớ được gì về lịch sử Việt nam, thày cô dạy theo kiểu học vẹt - đọc/chép. Nói vậy có vẻ hơi tiêu cực nhưng đó là sự thật."

Còn bạn đọc có tên  Nhưng cái quan trọng là việc dạy và học môn sử ngày nay như thế nào. Đúng là môn sử là một môn cần thiết, nhưng môn sử (cũng như môn Văn, Địa) ngày nay dạy học phải theo răm rắp như đề cương, chấm điểm thì sát theo barem... Nhưng thế thì có thiên tài mới không ngán môn này! Nếu có kiến nghị, tôi xin được kiến nghị hãy trả những môn văn hóa lại đúng giá trị của nó. Đừng đem áp đặt văn hóa vào khuôn khổ và công thức nữa!"

 

Ý kiến của bạn đọc Kenhtuyensinh thì như thế nào? Có thể comment tại ô bên dưới để thể hiện chính kiến của mình về việc này như thế nào.