Các môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2013

Danh sách 6 môn thi tốt nghiệp THPT 2013 chính thức đã được Bộ Giáo dục và đào tạo công bố vào sáng nay, 29/03/2013. Theo đó, chi tiết các môn thi bao gồm: Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ, Sinh học, Hóa học, Địa lý

>> ĐÁP ÁN ĐỀ THI CÁC NĂM - ĐỀ THI THỬ TỐT NGHIỆP - ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP

Bộ Giáo dục công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT 2013

Sáng nay 29/03/2013, Bộ GD&ĐT cho biết thí sinh THPT thi tốt nghiệp 6 môn gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Hoá học, Sinh học, Địa lý. Trong đó các môn Ngoại ngữ, Hoá học, Sinh học thi trắc nghiệm.

Với môn Ngoại ngữ, học sinh phải thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật. Thí sinh không theo học hết chương trình THPT hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy - học thì được thi thay thế bằng môn Vật lý (thi theo hình thức trắc nghiệm).

Đối với hệ Giáo dục thường xuyên, thí sinh sẽ thi 6 môn: Ngữ văn, Toán, Hoá học, Sinh học, Địa lý, Vật lý. Trong đó các môn Hoá học, Sinh học, Vật lý thi theo hình thức trắc nghiệm.

Kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 2 đến 4/6 với 6 môn thi bắt buộc. Bộ GD&ĐT khẳng định nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12 nhằm kiểm tra kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết thực hành của người học. Các thí sinh tự do phải thi đủ các môn này.

Năm 2013, ngoài bút, thước, compa... thí sinh được phép mang vào phòng thi các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Năm 2012, học sinh hệ THPT thi tốt nghiệp 6 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Hóa học, Lịch sử, Địa lý. Học sinh hệ giáo dục thường xuyên thi môn Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.

Tăng tiết cho 6 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2013

Tuy phải dạy và học nghiêm túc ngay từ đầu năm học nhưng khi Bộ GD-ĐT công bố các môn thi tốt nghiệp, hầu hết các trường THPT ở TPHCM cho biết sẽ tổ chức tăng tiết
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển sáng 29-3 thông báo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tổ chức vào các ngày 2, 3 và 4-6 với 6 môn: văn, toán, ngoại ngữ, hóa học, sinh học, địa lý; các môn thi theo hình thức trắc nghiệm là ngoại ngữ, hóa học, sinh học.
Môn ngoại ngữ, học sinh sẽ thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga,  Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật; học sinh không theo học hết chương trình THPT hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy - học thì được thi thay thế bằng môn vật lý (trắc nghiệm). Đối với hệ giáo dục thường xuyên, học sinh thi 6 môn: văn, toán, hóa học, sinh học, địa lý, vật lý; các môn thi theo hình thức trắc nghiệm là hóa học, sinh học, vật lý.

Không có môn lịch sử trong 6 môn thi tốt nghiệp thpt 2013

Ngoài 3 môn thi bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ thì việc Bộ GD-ĐT chọn thêm 3 môn trong 5 môn cơ bản (vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý) trong mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT là chuyện bình thường. Tuy nhiên, khi biết sẽ thi hóa học, sinh học, địa lý thì học sinh tại TPHCM đón nhận với những tâm trạng khác nhau.

Trần Hiếu Nghĩa, học sinh Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú), cho biết do học tốt các môn khoa học tự nhiên nên em nhẹ nhõm khi biết không có môn lịch sử, môn địa lý thì không đáng sợ vì thiên về tư duy và cũng có thể dựa vào Atlat để làm bài. Ngọc Thảo, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) cũng nói rất vui khi không thi lịch sử. Thảo dự thi ĐH khối A1 nên nếu đổi môn hóa học thành môn vật lý thì còn dễ chịu hơn nữa.
Ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt, phân tích: “Không thi lịch sử có thể là niềm vui đối với rất nhiều học sinh, giáo viên cũng đỡ áp lực do những năm trước đây điểm môn này thường rất thấp”. Ông Lê Văn Linh, Hiệu trưởng Trường THPT Dân lập Thanh Bình (quận 3) cho biết những học sinh có tư duy tốt sẽ lợi thế khi thi hóa học, sinh học và địa lý.

Áp lực kết quả tốt nghiệp

Hầu hết các trường THPT ở TPHCM cho biết tuy phải dạy và học nghiêm túc ngay từ đầu năm học nhưng khi Bộ GD-ĐT công bố các môn thi tốt nghiệp thì vẫn phải tổ chức tăng tiết nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng làm bài cho học sinh để có kết quả thi tốt nhất.

Hiệu trưởng một trường THPT công lập nói không hẳn là bệnh thành tích nhưng sau 12 năm học phổ thông, không chỉ học sinh muốn đậu tốt nghiệp mà thầy cô giáo lẫn phụ huynh cũng đều muốn, bởi đơn giản là đậu tốt nghiệp THPT mới được dự thi ĐH, CĐ. Áp lực về kết quả thi tốt nghiệp còn đè nặng hơn lên các trường ngoài công lập vì có kết quả tốt sẽ là thành tích để các trường dễ tuyển sinh tốt trong những năm tiếp theo.

Các môn thi tốt nghiệp 2013 được chọn ngẫu nhiên

Trước băn khoăn của dư luận về việc không tiếp tục tổ chức thi môn lịch sử mà thi môn địa lý, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết các môn thi được chọn ngẫu nhiên để bảo đảm tính khách quan nhằm tránh học tủ, học lệch. Đề thi vẫn sẽ bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Bộ GD-ĐT sẽ chủ động giao cho các địa phương việc tổ chức coi thi, chấm thi nhưng thắt chặt khâu chấm thi bằng việc tổ chức chấm thanh tra ít nhất 10% số bài thi các môn tự luận. Để tăng cường kỷ luật phòng thi, thí sinh được mang các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin vào phòng thi.

 

Các bạn bấm vào link để tham khảo

Lịch thi tốt nghiệp 2013

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2013, Các môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2013, thi tốt nghiệp, môn thi tốt nghiệp, thi tốt nghiệp, danh sách các môn thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 292 bình luận)

6 môn thi tốt nghiệp năm 2013
theo mình toán văn là không thể thiếu. là người việt nam thì cần phải biết lịch sử nước nhà. địa lý tất nhiên cũng quan trọng, chúng ta cũng phải biết lãnh thổ của chúng ta rông tới đâu chứ.hihi. đối với các bạn học sinh thì môn lịch sử là một ác mộng, mình cũng đã từng căm nghét môn học này. nhưng nghĩ cho cùng toán, văn,sử,địa là những môn không thể thiếu trong mọi kỳ thi tốt nghiệp.
()()
học ơi là học
áp lực mùa thi đè nặng nhức đầu quá đi.kì thi tốt nghiệp phải cố gắng vượt qua để vươn tới ước mơ nhà báo của mình...cố lên.......chaizo
()()
olala
làm sao đây
()()
thi su hay lam do
thi su thi moi biet ve lich su cua to quoc minh chu
()()
cựu học sinh
dù cho là thi tót nghiệp môn nào đi nữa thì mình thấy cũng không quá quan trọng.chỉ là hình thức để qua bậc thpt thôi.cần gì phải kêu trời như bạn CHUỘT CON.
()()
cac mon thi tot nghep nam 2013
()()
cmt hay lắm cái giải thích dislike "6 môn thi tốt nghiêp"
nói chung là ra 6 môn thì cũng là may mắn hơn năm ngoái là ko có sử rồi, tôi nghĩ rằng với đề thì tốt nghiệp thì ko ít người rớt đâu vì đề thì tốt nghiệp luôn lấy những kiến thức cơ bản làm trọng tâm chứ ko có nâng cao như đại học cao đẳng đâu. theo tôi dc bik thì với 6 môn thi này đa số các thi sinh đều mãn nguyện rồi
()()
Giải thích vì sao dislike cho cái người có tiêu đề "6 mon thi tot nghiep"
Ai có cái nick "chuotcon" thế nhỉ? Viết lên đây mà nói những lời đó khg sợ bị người ta cười cho sao? Bạn chỉ biết mình bạn sao khg nghĩ đến người khác thế? Bạn học sử thế có người học Hóa thì sao? Thật tức cười với cái dòng cmt đó :)). Thi tốt nghiệp, môn nào thi chẳng được, nói thật 1 câu nhé, tốt nghiệp THPT chẳng có cái gì đáng ngại cả cho dù là thi môn nào, chỉ là thủ tục cuối cùng để bước vào 1 cánh cổng khác thôi. Còn nếu nhắm khg vượt qua được thì học lại 1 năm 12 nữa cho nó máu :)).
()()
chan ea
chan wa di mat
()()
thi
du đoán cũng chỉ là dự đoán, thi môn nào là do bố thăm ngẫu nhiên, mà đã học thì môn nào mà ko giống nhau, tốt nghiệp thpt thì phải có kiến thức như nhau ề các môn cơ bản, chỉ lên đại học mới phân ngành nên mới thi theo khối...
học đc thì thi đc, năm sau đừng đoán già đoán non nữa!
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017