Sau khi có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, nhiều người cảm thấy nghi vấn về điểm thi cao bất thường tại Hà Giang. Bộ GD&ĐT ngay lập tức vào cuộc để kiểm tra các khâu và quy trình thực hiện để tìm ra nguyên nhân. Không ít người đặt câu hỏi về chuyện sửa điểm thi gian lận ở Hà Giang xảy ra như thế nào?

>> Danh sách điểm sàn các trường Đại học năm 2018

>> Đại học Công nghiệp TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển năm 2018

>> Chốt điểm sàn ngành sư phạm năm 2018

Sau công tác kiểm tra và rà soát các khâu, đại diện của A83 (Bộ Công An, là thành viên Tổ công tác của Bộ GD&ĐT) cho biết, có những vẫn đề liên quan đến quy trình sử dụng máy tính để quét trắc nghiệm.

Những năm qua, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang phân công cho ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng (thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) là người phụ trách trực tiếp, sử dụng máy tính này. Chính vì vậy, ông Lương đã lợi dụng chức quyền để gian lận điểm thi của thí sinh.

Chuyện sửa điểm thi gian lận ở Hà Giang như thế nào?

“Chỉ trong khoảng thời gian hơn 2 giờ đồng hồ, ông Vũ Trọng Lương đã thao tác toàn bộ dữ liệu, mở khóa niêm phong, rút bài ở các túi sau đó tẩy, xóa và sửa theo đáp án cụ thể…” đại diện Tổ công tác Bộ GD&ĐT cho biết.

Khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án thi, ông Lương đã tải toàn bộ các file ảnh này chuyển thành file excel và lưu ở máy tính.

Sau công tác điều tra, cơ quan chức năng phát hiện có nhiều tin nhắn từ các số điện thoại lạ. Ông Lương đã nhập các số báo danh vào trong máy tính. Đồng thời mang máy tính đến phòng quét xử lí trắc nghiệm.

Chuyện sửa điểm thi gian lận ở Hà Giang như thế nào?

Sau đó, ông đã lấy kết quả đáp án đã xử lí trước đây copy sang dán vào file text. Quy trình như vậy chỉ rơi vào khoảng 6 giây/1 trường hợp.

Điều này chứng tỏ quy trình giám sát của Sở GD&ĐT Hà Giang chưa chặt chẽ. Nhiều nghi vấn đặt ra: Liệu có bao nhiêu người đứng sau gian lận vụ này vì ông Lương khó có thể một mình làm tất cả quy trình này?

"Chúng tôi thấy rằng, quy trình bảo mật liên quan đến việc giám sát của công an cũng như của thanh tra là chưa chặt chẽ để cho ông Lương xử lí bài thi của tất cả những thí sinh có liên quan mà các thành viên ban giám sát đều ở đó.

Chuyện sửa điểm thi gian lận ở Hà Giang như thế nào?

Những thành viên tham gia về việc giám sát, chấm thi về cơ bản là cũng không nắm được đầy đủ các quy trình, thao tác liên quan đến việc này. Chính vì vậy mới để cho ông Lương qua mặt mà hoàn toàn không hay biết.

Đó chính là những kẽ hở, chúng tôi thấy rằng cần phải củng cố và tập huấn thật kĩ càng sau này.

Việc để cho anh Lương có thể xử lí được bài thi gốc đó cũng là một sơ hở, bằng chứng bằng việc, cả một khoảng thời gian từ 12h – 14h38 ông Lương đã thao tác toàn bộ dữ liệu, mở khóa niêm phong, rút bài ở các túi sau đó tẩy, xóa và sửa theo đáp án cụ thể." - đại diện Tổ công tác Bộ GD&ĐT cho biết.

 

Theo Vietnammoi - Kênh Tuyển sinh

>> Những tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học 2018

>> Phát hiện đối tượng vi phạm quy chế trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang

>> Đại học Kinh tế TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2018