Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh, qua tổ chức tọa đàm, sơ bộ ý kiến của các chuyên gia thấy rằng môn Lịch sử nên xem xét là một môn học đặc thù, môn học đặc biệt quan trọng và theo hướng là môn lựa chọn bắt buộc.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục: 'Lịch sử sẽ là môn lựa chọn bắt buộc' - Ảnh 1

Mon lịch sử được xem xét trở thành môn học bắt buộc

Nhân dân băn khoăn, lo lắng

Chiều 11.5, tiếp tục phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham gia ý kiến vào dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Báo cáo tóm tắt do ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình bày cho biết, dư luận xã hội còn băn khoăn, có ý kiến trái chiều về việc đưa môn Lịch sử là môn học tự chọn ở bậc trung học phổ thông, có thể sẽ gây ra hậu quả, hệ lụy khó lường.

Báo cáo nêu rõ, thực tế, có một số nước phát triển, nền văn hóa tương đồng với Việt Nam (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) đã đưa trở lại hoặc vẫn duy trì môn lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông.

"Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo xem xét một cách thận trọng, đánh giá khách quan, toàn diện chương trình cải cách giáo dục phổ thông, nhất là việc đưa môn Lịch sử ở bậc THPT là môn học tự chọn.

Đồng thời, cần đổi mới cách dạy và học như thế nào để nâng cao chất lượng chứ không nên để môn lịch sử là môn học tự chọn", ông Đỗ Văn Chiến cho biết.

Liên quan đến vấn đề về môn Lịch sử, nêu ý kiến vào sáng cùng ngày tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho hay, sau khi được Quốc hội giao, Ủy ban đã nghiên cứu và tổ chức tọa đàm với chuyên gia, đại diện một số cơ quan về vấn môn Lịch sử.

“Môn tự chọn bắt buộc”

Trước đó, trong buổi sáng 11.5, nêu ý kiến về lĩnh vực theo dõi của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho hay, ủy ban này đã nghiên cứu và tổ chức tọa đàm với chuyên gia, đại diện một số cơ quan về vấn đề này. Dự kiến ngày 22.5, Ủy ban sẽ có phiên họp toàn thể thảo luận vấn đề này.

"Sơ bộ ý kiến của các chuyên gia chúng tôi thấy rằng về tính cần thiết thì môn học lịch sử này nên xem xét là một môn học đặc thù, môn học đặc biệt quan trọng và theo hướng là môn lựa chọn bắt buộc. Về mặt kỹ thuật có thể giải quyết được, không có vấn đề gì khó khăn chỗ này", ông Vinh nói.

Giải trình thêm về vấn đề này tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng thông tin, sau khi có ý kiến về giá sách giáo khoa, môn tự chọn, môn tổ hợp... thì Bộ Giáo dục - Đào tạo đã tiếp thu để chỉnh lại cụ thể cũng như báo cáo Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền.

Ông Thưởng nhắc lại việc hôm qua 10.5, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã tổ chức tọa đàm chuyên gia về môn lịch sử ở bậc THPT và như Chủ nhiệm Nguyễn Đắc Vinh nêu đã có hướng xử lý nên bộ sẽ "bám" theo các nội dung này.

Ép' học sinh không thi vào lớp 10: Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục chống bệnh thành tích

Phó Thủ tướng làm Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp