Xu hướng chọn ngành, nghề năm 2021 có biến động mới, ngành Kinh doanh quản lý chiếm tỷ lệ đăng ký NV cao nhất, nhưng khi xét NV1 lại lùi xuống hạng 6, nhường lại vị trí cho ngành An ninh quốc phòng và Báo chí.

1. Thí sinh quan tâm ngành nào nhiều nhất?

nhóm ngành hot 2021Thống kê nguyện vọng (NV) của 15/24 nhóm ngành tuyển sinh năm 2021

Tỷ lệ NV1/chỉ tiêu cho thấy những ngành “hot” nhất, nhiều TS đăng ký nhất năm nay là: an ninh quốc phòng (566,82%); báo chí và thông tin (311,65%); nghệ thuật (210,7%); du lịch khách sạn, dịch vụ cá nhân (201%), khoa học xã hội và hành vi (197,97%). Những con số thống kê này cho thấy nhóm ngành dịch vụ, báo chí thông tin vẫn đang ở vị thế cao, còn an ninh quốc phòng vẫn duy trì vị thế là nhóm ngành hấp dẫn số 1 đối với TS.

Khi xét tổng số NV thì nhóm ngành kinh doanh quản lý chiếm tỷ lệ đăng ký NV cao nhất (32,77%), nhưng khi chỉ xét NV1 thì nhóm ngành này chỉ chiếm 186,1%, đứng thứ 6 trong những nhóm ngành hút TS nhất. Điều này cho thấy nhóm ngành này được nhiều TS lựa chọn cho các NV tiếp theo, nếu NV1 không đỗ.

Nhận định xu hướng chọn ngành năm 2021

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, để đánh giá tình hình, xu hướng đăng ký ngành năm nay cần phải căn cứ số liệu đăng ký NV1 vì NV1 thể hiện ưu tiên số 1, ngành mong muốn, lựa chọn đầu tiên của TS. Chỉ khi không đỗ NV1, các em mới bắt đầu lựa chọn các ngành nghề khác bằng các NV2, NV3.

Đáng chú ý, ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên có tỷ lệ NV đăng ký ở nhóm cao (vị trí thứ 9 trong 24 nhóm ngành tuyển sinh). “Điều này cho thấy việc Chính phủ ban hành và hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 về đặt hàng đào tạo giáo viên, với ưu đãi chính sách hỗ trợ sinh viên sư phạm học phí và sinh hoạt phí, đảm bảo đầu ra sau tốt nghiệp cũng đã mang lại thêm sức hút cho ngành sư phạm”, bà Thủy nhận xét.

Ngược lại, nhóm ngành ít hấp dẫn nhất (tính theo NV1) là khoa học sự sống (26%) và khoa học tự nhiên (20,1%). Đây là các nhóm ngành khoa học cơ bản, nhu cầu nguồn nhân lực không cao, luôn bị học sinh coi là khô khan và khó.

2. Chọn ngành "hot": Đối mặt nhiều thử thách

Cũng theo bà Thủy đánh giá sự thay đổi xu hướng đăng ký ngành nghề năm 2021, không nên chỉ nhìn vào việc TS đăng ký tập trung vào một số nhóm ngành mà từ đó cho rằng có sự mất cân bằng trong việc chọn nghề của người học. Những con số đó thể hiện xu hướng nghề nghiệp của năm, hoặc của giai đoạn đó (là ngành "hot", thu nhập đang cao), thể hiện NV của TS và thể hiện phần nào là nhu cầu, là sự dịch chuyển của thị trường lao động, của nền kinh tế.

“Đây là điều hết sức bình thường, vẫn diễn ra mỗi kỳ tuyển sinh, từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, TS cần lưu ý, ở những nhóm ngành “hot” này thì mức độ cạnh tranh sẽ cao, khả năng trúng tuyển sẽ khó hơn các nhóm ngành khác. Đây là thách thức mà các em cần hết sức lưu ý”, bà Thủy khuyến cáo.

> Ngành Việt Nam học: Mở cổng tuyển sinh 2021 cho tất cả các thí sinh trong nước

> Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Sư Phạm TP.HCM có nhiều điểm mới đáng chú ý

Theo Thanh Niên