Sự kiện: Điểm thi, điểm chuẩn, xem điểm thi, xem điểm chuẩn

 Từ ngày 19 – 21.7, các trường THPT công lập nhận hồ sơ học sinh trúng tuyển. Nếu thiếu so với chỉ tiêu, các trường được tuyển bổ sung học sinh từ ngày 23 – 24.7.


Theo quy định của Sở GDĐT Hà Nội, học sinh (HS) lớp 10 được học theo chương trình phân ban. Mỗi trường có nhiều nhất 3 ban (ban khoa học tự nhiên, ban khoa học xã hội và ban cơ bản). Sau khi đã trúng tuyển vào trường, HS được xếp vào các ban trên cơ sở phương án phân ban của trường, nguyện vọng và điểm xét tuyển của HS. Tuy nhiên, ngày 19-7, “dạo quanh” một vòng các trường thuộc nhóm đầu của Hà Nội, phóng viên ghi nhận được rằng ban khoa học xã hội đã không còn chỗ đứng.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh dai hoc

Học sinh đến nộp hồ sơ nhập học tại Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn sáng 19-7.

Khoa học xã hội “ra rìa”

Trường THPT Kim Liên là một trong không nhiều trường nhóm đầu “chịu khó” tổ chức cả 3 ban theo quy định. Với mức điểm trúng tuyển 53,5, năm nay, trường phân làm 3 ban là ban khoa học tự nhiên, được tổ chức dạy theo chương trình nâng cao với 4 môn toán, lý, hoá và sinh. Các môn còn lại được dạy theo chương trình chuẩn. Ban khoa học xã hội và nhân văn sẽ dạy nâng cao 4 môn (ngữ văn, sử, địa, ngoại ngữ), các môn còn lại học theo chương trình chuẩn. Trường cũng vẫn tổ chức ban cơ bản. HS ban này được học sách giáo khoa nâng cao theo khối thi ĐH khối A (toán, lý, hoá); khối D (toán, văn, tiếng Anh). Các môn còn lại HS sẽ học sách giáo khoa chương trình chuẩn.

Tuy nhiên, ở một loạt trường “top” khác, ban khoa học xã hội đã hoàn toàn vắng bóng. Trường THPT Trần Phú có điểm chuẩn là 52 điểm, tuyển 675 chỉ tiêu, chia 15 lớp. Đây cũng là trường có điểm thi của HS rất cao, trong tổng số 643 HS dự thi chính thức vào trường có 135 em (20%) có điểm xét tuyển từ 57 – 61,5 điểm, 320 em (50%) có điểm xét tuyển từ 55 – 56,5 điểm. “Căn cứ vào nguyện vọng của phụ huynh và HS, điều kiện giáo viên...”, trường Trần Phú thông báo HS đến nhập học sẽ chọn 1 trong 3 ban là ban cơ bản gồm cơ bản A (học chủ đề tự chọn 3 môn toán, lý, hoá); cơ bản D (học chủ đề tự chọn 3 môn toán, văn, tiếng Anh); ban khoa học tự nhiên (học nâng cao 4 môn toán, lý, hoá, sinh), còn lại học theo chương trình chuẩn.

Trường THPT Việt Đức có điểm chuẩn là 52,5 điểm. Trường cũng chỉ tuyển 3 ban là ban khoa học tự nhiên, ban cơ bản A và cơ bản D. Trường THPT Phan Đình Phùng với điểm chuẩn là 53, tuyển 675 HS. Trường chỉ tổ chức học một ban duy nhất là ban cơ bản (15 lớp), trong đó phân ra có 7 lớp nâng cao toán, văn, tiếng Anh dành cho những HS dự định thi đại học khối C, D; 8 lớp nâng cao toán, lý, hoá dành cho HS dự định thi đại học khối A, B.

Tại Trường THPT Lê Quý Đôn, nhà trường cũng giải thích việc phân 3 ban này không bắt buộc do còn tùy vào số lượng, chất lượng đội ngũ giáo viên, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động giảng dạy và dựa trên nhu cầu của phụ huynh HS. Ban giám hiệu nhà trường cũng cho biết đây không phải là nhu cầu có thể đáp ứng 100%. Theo đó, kế hoạch phân ban của nhà trường sẽ là 14 lớp với 4 lớp nâng cao khoa học tự nhiên và 10 lớp cơ bản. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của HS, trường sẽ tổ chức 2 nhóm lớp cơ bản là ban cơ bản học nâng cao toán, lý, hoá (ban cơ bản A) và ban cơ bản nâng cao toán, văn, tiếng Anh (ban cơ bản D). HS có thể được yêu cầu thay đổi ban học, nhưng trong suốt 3 năm học THPT sẽ chỉ được thay đổi 1 lần vào cuối năm học lớp 10.

Vẫn có cơ hội NV2 trường “top” 

Bên cạnh một số trường THPT thuộc diện khó tuyển đã phải sớm thông báo tuyển nguyện vọng (NV) 2, NV3 thì cũng đã có trường thuộc nhóm đầu thông báo tuyển NV2, nhưng điểm đăng ký xét tuyển cũng cao ngất ngưởng. Trường THPT Trần Phú đã sớm thông báo tuyển NV2 với điểm nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển là 53,5 điểm (cao hơn điểm NV1 là 1,5 điểm). Điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 của Trường THPT Việt Đức là 54 điểm (cao hơn điểm chuẩn 1,5 điểm), trường sẽ thông báo cụ thể số chỉ tiêu sau...

Sở GDĐT Hà Nội cũng yêu cầu trong trường hợp có hạ điểm chuẩn, trường THPT công khai niêm yết số HS đã tuyển, số còn thiếu so với chỉ tiêu, điểm chuẩn mới, thời hạn nhận hồ sơ tuyển bổ sung và chỉ nhận vào trường HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2.

 

Tin liên quan:

 

ĐIỂM THI ĐẠI HỌC, ĐIỂM SÀN ĐẠI HỌC, XEM ĐIỂM THI, ĐIỂM CHUẨN.

Đăng ký nhận thông tin điểm thi đại học qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (Nguồn Lao động)