Chạy đua để ôn thi tốt nghiệp PTTH

Từ khi công bố chính thức 6 môn thi tốt nghiệp PTTH 2013, các trường đã gần như đồng thời cho học sinh vào guồng ôn thi dày đặc nhất để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp này.

Sau khi công bố 6 môn thi tốt nghiệp, các trường THPT đã có kế hoạch chuẩn bị chi tiết cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, với nhiều trường THPT tại Hà Nội, chạy “nước rút” ôn thi tốt nghiệp THPT chỉ thực sự vào cuộc khi kết thúc chương trình lớp 12.

Tổ chức kiểm tra học kỳ II như thi tốt nghiệp

Một trong những biện pháp được nhiều trường THPT có chất lượng đào tạo tốt của Hà Nội áp dụng để tăng hiệu quả kỳ thi tốt nghiệp là tổ chức thi học kỳ cho học sinh lớp 12 cả 6 môn thi Toán, Văn, Ngoại ngữ, Hóa, Sinh, Địa lý giống như thi tốt nghiệp.

Mặc dù đối tượng học sinh có học lực tốt nhưng Trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội vẫn có kế hoạch ôn tập thi tốt nghiệp cho học sinh chu đáo. Theo TS Nguyễn Đức Hoàng – Hiệu trưởng, với các môn cơ bản, trường đã hoàn thành xong hết chương trình.

Đặc biệt, trong đợt thi học kỳ, trường tổ chức rất nghiêm túc, có phòng thi, số báo danh đối với 6 môn thi tốt nghiệp... để học sinh được tập duyệt, vững tâm hơn khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp tới.

Với Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông), trong tháng 4 và tháng 5, mọi hoạt động của nhà trường đều diễn ra bình thường ở tất cả 14 môn học, không môn nào cắt xén, bỏ sót, thêm bớt chương trình. Tuy nhiên, ngay từ đầu học kỳ II, trường đã rèn luyện kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm cho học sinh và triển khai tài liệu ôn thi từ cuối tháng 3, ngay sau khi công bố 6 môn thi.

Theo Hiệu trưởng Nguyễn Sỹ Khiêm, chỉ khi hoàn thành chương trình tất cả các môn học, trường mới triển khai ôn các môn thi tốt nghiệp và cả 8 môn thi ĐH truyền thống. Việc ôn tập sẽ tập trung vào khoảng từ ngày 6 - 26/5. Trường cũng sẽ có thời khóa biểu tăng tiêt các môn thi tốt nghiệp. Việc tăng tiết tùy thuộc vào tính chất từng bộ môn.

Kinh nghiệm ôn thi của trường được thầy Khiêm chia sẻ là: Định hướng ôn tập cho học sinh bám sát sách giáo khoa và phân phối chương trình, bỏ phần được coi là giảm tải. Giáo viên ngoài ôn tập theo sách giáo khoa, theo kinh nghiệm còn cho học sinh làm những dạng bài giống như trong đề thi tốt nghiệp các năm.

Đặc biệt, thầy Khiêm nhấn mạnh, trường sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ II với lớp 12 ở cả 6 môn thi tốt nghiệp giống như thi thử tốt nghiệp. Kỳ thi này được tổ chức rất nghiêm túc, đề thi do giáo viên soạn. Đây sẽ là cơ hội để học sinh được làm quen, thử sức, từ đó tự tin hơn khi bước vào thi tốt nghiệp THPT.

Hầu hết các trường đều cho biết mặc dù các môn thi tốt nghiệp được công bố vào cuối tháng 3 nhưng việc chỉ đạo kế hoạch giảng dạy kết hợp ôn tập được thực hiện ngay từ đầu năm học. Trên cơ sở phân phối chương trình, các giáo viên bên cạnh việc dạy kiến thức vẫn có kế hoạch ôn luyện theo từng phần. Tuy nhiên, ôn thi tốt nghiệp chỉ thực sự bước vào giai đoạn nước rút sau khi các trường hoàn thành thi học kỳ II vào đầu tháng 5.

Ôn tập cài thi tốt nghiệp vào chính khóa

Với những trường có cơ sở vật chất tốt, phòng học nhiều, việc tổ chức ôn thi tốt nghiệp cho học sinh thuận lợi hơn bởi có thể bố trí được phòng học. Trong khi chương trình học vẫn chưa kết thúc, vẫn phải đảm bảo dạy đủ tiết các môn cả thi tốt nghiệp và không thi, một số trường không có điều kiện về phòng học sáng tạo bằng cách cài việc ôn tập tốt nghiệp vào chính các tiết học chính khóa.

Cô Vũ Thị Minh Hiển – Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Oai (Ba Vì) cho hay: Hiện việc tổ chức ôn thi tốt nghiệp chưa thể làm quyết liệt vì phải đến cuối tháng 4 học sinh của trường mới kiểm tra học kỳ II và giữa tháng 5 mới kết thúc chương trình.

Tuy nhiên, hiện trường đã chuẩn bị đầy đủ các tài liệu ôn thi cho học sinh và giáo viên; triển khai hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp của Sở, Bộ GD&ĐT đến từng giáo viên. Đặc biệt, mỗi buổi họp chuyên môn, trường đều bàn rất kỹ, sát sao để làm sao ôn tập sát với đối tượng và hiệu quả.

“Với cơ sở vật chất tốt, các trường THPT khác trên địa bàn huyện Ba Vì có thể tổ chức chéo buổi, bố trí tuần 2 buổi học ôn thì Trường THPT Quảng Oai không có điều kiện như vậy. Trường chỉ thực hiện tăng tiết được với 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ 1 tiết/tuần, còn lại phải cài việc ôn tập vào các tiết học chính khóa. Mặc dù ít thời gian nhưng phương châm của trường và của mỗi giáo viên là mỗi tiết ôn phải đảm bảo thực sự chất lượng” – Cô Hiển nhấn mạnh.

Trường ngoài công lập chạy nước rút

Đối với các trường dân lập, lãnh đạo nhà trường cũng như giáo viên phải đổ công sức nhiều hơn. Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng – thầy Hoàng Tùng Lâm cho biết, trường đã hoàn thành chương trình lớp 12 từ cuối tháng 3 và tăng tốc ôn thi tốt nghiệp ngay tháng 4. Ngoài 3 môn thi cố định Toán, Văn, Ngoại ngữ trong quá trình dạy đến đâu ôn tập chắc kiến thức đến đấy thì với 3 môn Hóa, Địa, Sinh trường thực hiện tăng mỗi môn từ 2 lên 5 tiết.

Trường Đinh Tiên Hoàng ngoài 5 buổi sáng trong tuần học kín cũng phải dành cho 4 tiết buổi chiều các ngày 2, 4, 6 để học ôn các môn thi tốt nghiệp.

“Vì học sinh dân lập sức học yếu, ý thức học cũng không được tốt nên nhà trường bố trí giờ truy bài để đối phó với việc học sinh ôn bài chểnh mảng. Riêng buổi chiều 3 ngày có tăng tiết, các thầy cô dành hẳn tiết 5 để nhặt ra những em yếu kèm riêng.

Do các em dễ nản khi có áp lực nên cùng việc thường xuyên đôn đốc, các giáo viên phải động viên, khích lệ tinh thần học sinh. Để cho các em làm quen, trường sẽ tổ chức thi thử tốt nghiệp 2 lần, lần 1 vào ngày 27 - 28/4 tới và lần 2 vào 22 - 23/5” – Thầy Tùng Lâm cho biết.

 

Bạn có biết:

Áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp PTTH là điều không cần thiết

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2013 chính thức từ Bộ GD

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chạy đua để ôn thi tốt nghiệp PTTH, thi tốt nghiệp, môn thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: GDTĐ

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017