Chát với chàng trai dành học bổng gần 5 tỷ đồng tại Mỹ

(Du học) Trần Hải Châu, cựu học sinh trường THPT Hà Nội Amsterdam chia sẻ bí quyết dành học bổng gần 5 tỷ đồng tại các trường ĐH của Mỹ...

Sự kiện: Du học, thông tin du học

Được biết Hải Châu vừa nhận được học bổng của trường ĐH Brown với tổng trị giá là 226.000 USD (gần 5 tỷ đồng) /4 năm học (56.500 USD/1 năm học). Trước khi lên đường du học, cảm xúc của bạn như thế nào?

Mình cảm thấy quyến luyến vì sắp phải xa quê hương, xa gia đình và bạn bè. Ngoài ra, mình cũng còn một chút háo hức và hồi hộp trước khi bắt đầu vào một môi trường học tập và làm việc hoàn toàn mới lạ.

 

du hoc, thong tin du hoc, hoc bong du hoc, hoc bong

 

Trường THPT Hà Nội Amsterdam nơi mình học có nhiều anh chị đã từng đi du học tại Mỹ. Vì vậy mình có điều kiện hỏi các anh chị đi trước về các thông tin du học tại Mỹ. Mình cũng lên các diễn đàn của các trường ĐH để xem những sinh viên đã từng học tại đây nhận xét về trường có những ưu nhược điểm như thế nào. Bên cạnh đó, mình cũng có thể biết được các trường khác nhau thì có những tiêu chí chọn lựa sinh viên khác nhau như thế nào.

Mình đã chọn trường Brown vì đây là một ngôi trường có phong cách học gợi mở, sinh viên được chọn các lớp học phù hợp với năng kiếu của mình và được thoải mái lựa chọn các ngành học khác nhau mà mình yêu thích.

- Trước khi làm hồ sơ xin học bổng du học, bạn đã phải chuẩn bị những hành trang gì?

Trước khi nộp đơn xin học bổng thì các bạn cần phải làm các bài thi chuẩn hóa, viết bài luận và chuẩn bị hồ sơ thật chu đáo.

Bài luận của mình yêu cầu miêu tả các công đoạn của việc làm phim. Đối với bài luận này mình đã liên tưởng việc làm phim như việc giải một bài toán có tìm hiểu đề, phân tích và rút ra kết luận..

 

du hoc, thong tin du hoc, hoc bong du hoc, hoc bong

 

Được biết, khả năng sử dụng tiếng Anh của Hải Châu là rất tốt, vậy bạn có thể chia sẻ một chút bí quyết học tiếng Anh của bản thân mình được không?

Những lúc rảnh rỗi, mình thường xuyên đọc các sách báo bằng tiếng Anh và nghe các bài giảng của các trường ĐH ở Mỹ qua các tài liệu trên mạng, tham gia vào các kỳ thi tiếng Anh trên mạng để rèn luyện khả năng ngoại ngữ.

Hải Châu sẽ tham gia vào chương trình hội thảo Du học VietAbroader lần thứ 6 mang tên “Chuyền Đuốc”để tư vấn cho các bạn sinh viên các tìm học bổng hấp dẫn tại Mỹ (Ảnh: Phạm Thịnh)

- Trong quá trình phỏng vấn để xin học bổng, các ứng viên nên chú ý điều gì?

Theo mình, các bạn không nên kể quá nhiều về thành tích của bản thân mà chỉ nên giới thiệu ngắn gọn qua 2 từ và phải thể hiện được sự đam mê của mình. Ngoài ra các bạn cũng cần trau dồi thêm các vốn tri thức thực tế từ cuộc sống. Trước bất kỳ một sự việc nào, các bạn cũng cần thể hiện rõ ràng quan điểm của mình. Điều này được các chuyên gia đánh giá rất cao khi quyết định cấp học bổng hay không.

- Các trường ĐH tại Mỹ đánh giá rất cao các hoạt động xã hội của các ứng viên. Vì vậy, chắc hẳn ngoài việc học tập tốt, Hải Châu còn tham gia nhiều hoạt động xã hội?

Năm học lớp 11, mình cùng các bạn đã nghĩ ra và làm một cửa hàng sách trực tuyến. Bọn mình đã sử dụng một phần lợi nhuận để thành lập thư viện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai và góp phần còn lại của lợi nhuận cho Hội chữ Thập Đỏ Hà Nội.

Bên cạnh đó mình cũng là hướng dẫn du lịch cho tổ chức Hanoi Guide bằng việc tham gia hướng dẫn các tour du lịch của khách nước ngoài tới Hà Nội. Mình đã giới thiệu về văn hóa, lịch sử, kiến trúc cũng như thói quen sinh hoạt của người Hà Nội đến với du khách quốc tế.

Mình cũng đã làm các bộ phim để hỗ trợ việc dạy học ở trường cũng như tham gia các cuộc thi về phim. May mắn, khi mình cũng đạt giải trong Hội chợ ứng dụng tin học trong giảng dạy thành phố với bộ phim về Lý Nam Đế và nước Vạn Xuân.

Qua các hoạt động này, bản thân mình thấy trưởng thành hơn và sống có trách nhiệm hơn với những người xung quanh.

- Sau thời gian học tập tại Mỹ, khi ra trường liệu bạn có quyết định về nước làm việc?

Sang Mỹ, mình sẽ chọn các ngành học liên quan đến CNTT và kinh tế. Việc ra đi để rồi lại trở về, mình nghĩ việc đó là một việc đương nhiên. Điều đó như là lẽ tự nhiên của đời người.

Nhiều người cho rằng điều kiện làm việc ở Việt Nam chưa thực sự hấp dẫn dành cho các tài năng trở về làm việc. Bạn nghĩ sao về điều này?

Mình thấy rằng nhiều người cũng có tư tưởng và lâm lý như thế nhưng tâm lý đó cần phải thay đổi bởi chính những người trẻ. Chúng mình sẽ phải quay trở về đất nước để tạo ra một môi trường làm việc năng động và hiệu quả hơn tại Việt Nam.


Hơn 50 trường ĐH và các tổ chức giáo dục uy tín sẽ có mặt tại Hội thảo Du học VietAbroader lần thứ 6 mang tên “Chuyền Đuốc” sẽ được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 15/7 và tại Hà Nội vào ngày 16/7 tới.

Năm nay, hội thảo VietAbroader – “Chuyền Đuốc” là hội thảo du học đầu tiên được tổ chức hoàn toàn bởi các du học sinh Việt Nam, được hứa hẹn sẽ mang tới nhiều đổi mới đặc biệt về nội dung và hình thức tổ chức chức. Hội thảo có sự góp mặt của nhiều thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam đã thành công trong quá trình nộp hồ sơ du học và đại diện của các trường đại học hàng đầu tại Mỹ.

Tại Hà Nội, diễn ra vào ngày 16/07, Hội thảo VietAbroader Hà Nội năm nay đặc biệt nhấn mạnh tính tương tác giữa người tham dự và khách mời.

Theo ban tổ chức, phần thuyết trình sẽ được rút ngắn, thay vào đó, các bạn học sinh tham gia sẽ được chia vào những nhóm nhỏ để có thể trực tiếp đặt nhiều câu hỏi cho các khách mời đến từ những trường đại học danh tiếng của Mỹ như Princeton, Amherst, Yale, v.v.

Hội thảo cũng sẽ tổ chức một phòng thông tin dành riêng cho các bậc phụ huynh, tại đó các khách mời sẽ nói về cuộc sống sinh viên ở Mỹ cũng như quá trình tuyển sinh và xin visa, để các bậc phụ huynh sẽ có thể giúp đỡ con em mình một cách thiết thực nhất trong quá trình nộp hồ sơ và du học ở Mỹ.

Để tìm hiểu thêm thông tin về cuộc thi và đăng kí tham dự Hội thảo Du học VietAbroader 2011, các bạn học sinh có thể truy cập vào website: www.vietabroader.org.

 

Kenhtuyensinh (Nguồn VTC News)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chát với chàng trai dành học bổng gần 5 tỷ đồng tại Mỹ, hoc bong, du hoc, thong tin hoc bong, thu tuc du hoc, thong tin du hoc, du hoc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017