Chất lượng giáo dục ra sao khi có hàng ngàn điểm 0

Điểm 0 xuất hiện hàng loạt và đồng loạt ở tất cả các trường trong những năm gần đây đã đặt ra câu hỏi cho chính kỳ thi tốt nghiệp trước đó. Dù lãnh đạo Bộ GD-ĐT, các chuyên gia và thí sinh dự thi nhận xét đề thi ĐH-CĐ năm 2012 nằm trong chương trình THPT, vừa sức...

 

Tin liên quan:

>> Trường tốp trên vẫn có điểm liệt

>> Những bài văn cười ra nước mắt

>> Trường tốp đầu cũng có điểm 0

 

Kỳ thi đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) vừa qua, cả nước có hàng ngàn điểm 0 ở tất cả các môn thi. Điểm 0 xuất hiện ở 1 kỳ thi thật sự nghiêm túc thì không có gì đáng nói, nhưng với số lượng quá lớn điểm 0 là điều đáng để suy ngẫm. Đại học Quốc gia TP.HCM năm nay có đến cả trăm điểm 0 ở kết quả dự thi ĐH-CĐ, trong đó, tập trung nhiều nhất vào 2 môn: toán và lịch sử. Điểm đáng chú ý ở đây đều là những môn tự luận. Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi ra đề thi ĐH-CĐ là bám sát chương trình cơ bản, học sinh trung bình cũng không thể bỏ giấy trắng.

suc khoe doi song, tuyển sinh, điểm llệt, điểm thi môn sử, chất lượng đào tạo, điểm thi đại học


Tuy nhiên, điểm 0 xuất hiện hàng loạt và đồng loạt ở tất cả các trường trong những năm gần đây đã đặt ra câu hỏi cho chính kỳ thi tốt nghiệp trước đó. Dù lãnh đạo Bộ GD-ĐT, các chuyên gia và thí sinh dự thi nhận xét đề thi ĐH-CĐ năm 2012 nằm trong chương trình THPT, vừa sức với đa số thí sinh, thế nhưng số bài bị điểm 0 chiếm khá nhiều. Trong khi đó, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT, số thí sinh đỗ tốt nghiệp đạt xấp xỉ 99%. Điều này khiến nhiều chuyên gia giáo dục cũng như những người làm công tác quản lý nghi ngờ về chất lượng của kỳ thi tốt nghiệp. Theo PGS.TS. Hà Minh Hồng - Trưởng khoa Lịch sử Đại học KHXH&NV TP.HCM: Trong 5 bài điểm 0 của trường thì hầu như các em không có kiến thức gì cả. Không làm bài hoặc chép đi chép lại đề.

Tại sao không có kiến thức mà vẫn vượt qua được kì thi tốt nghiệp trung học trước đó là một câu hỏi...? Cách đây vài năm, Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD-ĐT) đã thử thống kê để so sánh tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp và tỷ lệ đỗ ĐH ở một số địa phương thì thấy một nghịch lý: nhiều nơi tỷ lệ đỗ tốt nghiệp rất cao, nhiều điểm khá giỏi nhưng đỗ ĐH lại rất ít, kết quả lẹt đẹt ở điểm kém. Những con số quá nhạy cảm này đã không được công bố vào những năm tiếp theo. Tuy nhiên, cục diện này không được thay đổi khi tỷ lệ tốt nghiệp THPT tăng dần đều, ngày càng nhích lên gần với số 100%, nhưng ở nhiều nơi, kết quả thi ĐH của học sinh vẫn kém.

Trở lại với kỳ thi tốt nghiệp THPT cách đó hơn 1 tháng, số lượng học sinh đỗ tốt nghiệp đến xấp xỉ 99% là một con số mà bất cứ nền giáo dục nào cũng mơ ước. Nhưng điều mà dư luận quan tâm là giá trị thực của con số này, khi mỗi năm nó lại tăng tỷ lệ thuận cùng với số điểm 0 của kỳ thi ĐH-CĐ ngay sau đó. Tuy nhiên, PGS.TS. Ngô Minh Oanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục, Đại học Sư phạm TP.HCM cho biết: Theo quy chế, chỉ cần không bị điểm thấp như vậy, có các môn khác bù điểm thì vẫn có thể đậu tốt nghiệp. Như vậy, các em này có điểm môn sử hay môn nào đó rất thấp vẫn tốt nghiệp.

Nhưng bên cạnh đó, có rất nhiều lý do cho 1 điểm 0 ở kỳ thi ĐH-CĐ, đó là do cách dạy và học, do lỗ hổng trong quy định tốt nghiệp của kì thi tốt nghiệp THPT hay đơn giản, mầm mống bắt đầu từ những sai phạm trong các kỳ thi như sự tiếp tay của giám thị đối với học sinh thi tốt nghiệp THPT như vụ gian lận thi cử tại Trường THPT Đồi Ngô vừa gây lùm xùm dư luận vừa qua…

Chính từ kỳ thi tốt nghiệp THPT của chúng ta chưa nghiêm túc, nhiều giáo viên với tâm lý vì thương học sinh mà cho các em quay cóp, nhìn bài. Còn thi ĐH-CĐ, do các trường muốn có đầu vào chất lượng nên làm rất nghiêm túc, giám thị coi chặt vì đó không phải là học sinh mình. Bài mà không làm được, bị 0 điểm là đương nhiên. Chính vì thế, quan trọng nhất là cải tiến việc khảo thí, có như vậy mới có học thực, chất lượng thực. Nếu không tại mỗi kỳ thi, với nghịch lý tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp THPT cao trong khi tỷ lệ đỗ ĐH-CĐ chất lượng thấp với quá nhiều điểm 0 sẽ tiếp tục là điểm đáng buồn của kỳ thi ĐH-CĐ nói riêng, của nền giáo dục đào tạo nói chung.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chất lượng giáo dục ra sao khi có hàng ngàn điểm 0, suc khoe doi song, tuyển sinh, điểm llệt, điểm thi môn sử, chất lượng đào tạo, điểm thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017