Chấm thi THPT quốc gia cụm địa phương: Mức điểm trung bình trở xuống chiếm số lượng lớn

Đến chiều 14.7 một số cụm thi địa phương như: Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hòa Bình... đã hoàn tất việc chấm thi. Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, cho biết đúng như dự đoán ban đầu, kết quả thi THPT quốc gia ở cụm thi do Sở GD-ĐT Hòa Bình chủ trì năm nay thấp hơn so với các năm trước và không có điểm tuyệt đối ở bất cứ môn thi nào; có khoảng vài ba chục bài điểm liệt ở tất cả các môn.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Chấm thi THPT quốc gia cụm địa phương: Mức điểm trung bình trở xuống chiếm số lượng lớn

Trong đó, mức điểm từ trung bình trở xuống chiếm số lượng lớn. Nếu như các môn tự chọn có mức điểm “sáng sủa” hơn thì các môn bắt buộc điểm thấp hơn khá rõ. Môn toán có nhiều bài điểm liệt nhất, phổ điểm trung bình của môn này là từ 3 - 5 điểm, bài thi cao nhất cũng chỉ 6,75 điểm. Môn văn mức điểm phổ biến từ 4 - 6, bài cao nhất là 8,5 điểm. Môn lịch sử có hơn 30% bài thi dưới trung bình. Trong các môn tự chọn thì môn địa có mức điểm cao nhất, chủ yếu từ trung bình trở lên. Phần tự luận của môn tiếng Anh được tối đa 2 điểm nhưng phổ điểm của phần này ở tỉnh Hòa Bình chủ yếu từ 0,2 - 0,6 điểm.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho rằng chưa ghép kết quả từ cụm thi ĐH gửi về cũng có thể nhìn thấy tỷ lệ tốt nghiệp THPT ở Hòa Bình năm nay không có nhiều biến động so với năm trước. Dù phổ điểm thấp hơn nhưng cộng cả điểm học lực lớp 12, điểm ưu tiên với học sinh miền núi, điểm học nghề… thì chỉ trừ những thí sinh bị điểm liệt và tất cả các môn đều thấp, còn lại hầu hết đều có môn nọ “gồng gánh” môn kia đủ điểm để đạt tốt nghiệp.
Đại diện Sở GD-ĐT Bắc Ninh cũng cho biết đã hoàn tất chấm thi và cung cấp thông tin: “Môn toán có nhiều điểm liệt nhất; môn địa có điểm cao nhất và không xuất hiện điểm tuyệt đối ở bất cứ môn thi nào”. Đại diện Sở GD-ĐT Bắc Ninh tỏ ra lo ngại tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm nay ở tỉnh này sẽ thấp hơn năm trước.
Hà Nội dù chưa chấm thi xong nhưng theo nguồn tin của Thanh Niên, môn địa cũng là môn tự chọn có điểm cao nhất đến thời điểm này. Trong số các bài thi đã có những bài được 9 điểm.
Ông Vũ Quốc Lịch, giáo viên môn địa, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, cho biết nhìn đề thi môn địa đã biết điểm thi sẽ rất cao. Trong đó câu 2 kiểm tra kỹ năng khai thác Atlas là câu hỏi không thể dễ hơn khi đề chỉ rõ các trang Atlas mà thí sinh cần tìm. Câu 3, bài tập vẽ biểu đồ cũng đơn giản, thí sinh cũng không cần phải mất thời gian xử lý số liệu khi vẽ...

Cụm thi ĐH Cần Thơ: Phổ biến 5-6 điểm

Ngày 14-7, ĐH Cần Thơ đã chấm xong các môn thi trắc nghiệm vật lý, hóa học và sinh học. Riêng môn ngoại ngữ cần phải nhập điểm phần viết mới có điểm cuối cùng. Các môn tự luận cần 1-2 ngày nữa.

* Dự báo tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT khoảng 90%.

Chấm thi THPT quốc gia cụm địa phương: Mức điểm trung bình trở xuống chiếm số lượng lớn

Thống kê điểm các môn trắc nghiệm tại cụm thi ĐH Cần Thơ.

Theo PGS-TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ, qua phổ điểm của các môn hóa học, sinh học và vật lý cho thấy số bài bị điểm liệt (1 điểm trở xuống) không quá 10%. Mức điểm phổ biến 5-6 điểm. Mặc dù môn sinh học điểm thấp hơn các môn khác nhưng tập trung hơn nên tỉ lệ học sinh bị điểm liệt ít hơn các môn khác. Các biểu đồ cho thấy phổ điểm có dạng gần với hình chuông với điểm trung bình gần 6 điểm, đây là dấu hiệu cho thấy đề thi phù hợp với sức học (có phần dễ hơn một chút) của thí sinh.

Qua phân bố điểm của các môn trắc nghiệm, có thể nói đề thi năm nay tương đối dễ hơn đề thi tuyển sinh ĐH, không khó hơn đề thi tốt nghiệp THPT các năm trước bao nhiêu. “Dự đoán tỉ lệ tốt nghiệp THPT có thể giảm chút ít, bình quân khoảng 90%” - ông Xê nhận định.

Cũng theo ông Xê, do đề thi dễ hơn nên điểm dùng để xét tuyển ĐH năm nay sẽ cao hơn. “Xét tuyển ĐH năm nay khác với các năm trước là sau khi có điểm rồi thí sinh mới chọn ngành xét tuyển, do đó không còn yếu tố may rủi khi chọn ngành đăng ký xét tuyển nữa. Tỉ lệ chọi không còn ý nghĩa nữa” - ông Xê nói.

Cũng theo ông Xê, với thông tin rõ ràng về điểm và sự tự do thay đổi ngành xét tuyển sẽ dẫn đến các ngành “hot” sẽ có điểm chuẩn cao hơn các năm trước, ngành kém hấp dẫn sẽ có điểm chuẩn thấp hơn.

Theo:

  • Thanh niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/cham-thi-thpt-quoc-gia-cum-dia-phuong-muc-diem-trung-binh-tro-xuong-chiem-so-luong-lon-585090.html
  • Pháp luật TP.HCM, tin gốc: http://phapluattp.vn/giao-duc/cum-thi-dh-can-tho-pho-bien-56-diem-568689.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chấm thi THPT quốc gia cụm địa phương: Mức điểm trung bình trở xuống chiếm số lượng lớn, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017