Cậu bé bảy tuổi nói tiếng Anh như người bản địa

Chưa được học tiếng Anh ở trường, ba mẹ cũng chưa cho đi học tiếng Anh ở đâu, nhưng Nguyễn Đăng Nhật Minh (học sinh lớp 2C, Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn, TP Quy Nhơn) có thể giao tiếp tiếng Anh rất tốt.

Sau một vài lần tiếp xúc, chuyện trò với Minh, thạc sĩ Nguyễn Minh Hà, Tổ trưởng Tổ Ngoại ngữ Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đánh giá: “Nhật Minh giao tiếp bằng tiếng Anh không khác gì một cậu bé người bản xứ”.

Cậu bé bảy tuổi nói thạo tiếng Anh như người bản địaNhật Minh vui mừng vì có thêm “người bạn lớn” là thạc sĩ Nguyễn Minh Hà.

Nguyễn Đăng Nhật Minh, 7 tuổi, là con trai duy nhất của anh Nguyễn Đăng Quyền và chị Nguyễn Thị Ngọc Thanh, cả hai làm nghề buôn bán tự do. Nhật Minh sinh ra ở Quy Nhơn, học mẫu giáo ở Trường Mầm non Sao Mai và hiện là học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn.

Nói thạo tiếng Anh lúc 5 tuổi

Cô giáo chủ nhiệm lớp 2C Nguyễn Thị Hương tỏ ra hào hứng khi cho biết Minh có thể dịch các bài học trong sách giáo dục Tiếng Việt lớp 2 ra tiếng Anh rất nhanh. Tò mò, một vài lần cô nhờ người thẩm định bản dịch và vô cùng ngạc nhiên là tất cả luôn chính xác.

Theo chị Ngọc Thanh, mẹ của Minh, từ bé đến giờ, em luôn thích xem các chương trình giải trí bằng tiếng Anh. Lên 5, em bắt đầu bình luận bằng tiếng Anh về những thứ nhìn thấy xung quanh như bức tranh, tấm rèm, bộ phim trên truyền hình hay cuốn sách của ba.

“Gặp bất kỳ người nào biết nói tiếng Anh, cháu tíu tít chuyện trò như thể “cá gặp nước”. Một vài lần cha con vào quán cà phê, tình cờ gặp một vài tình nguyện viên từ New Zealand, Mỹ… đến Quy Nhơn làm việc, cháu liền đến chuyện trò rồi kết bạn. Sau đó, thi thoảng thấy họ đến nhà chơi với Minh, rồi nhờ cháu chỉ tiếng Việt”, anh Đăng Quyền kể chuyện con trai.

Cũng như mọi lần, lúc gặp thạc sĩ Nguyễn Minh Hà, Nhật Minh đã huyên thuyên về đủ chuyện bằng tiếng Anh với ông đến hơn… 1 giờ đồng hồ. Là người có kinh nghiệm đánh giá khả năng ngôn ngữ của học sinh nên thạc sĩ Nguyễn Minh Hà đã bất ngờ khi nghe Nhật Minh kể được toàn bộ một câu chuyện, và trả lời tốt mọi câu hỏi của ông theo đúng phong cách của một cậu bé bản xứ.

“Cách phát âm, ngữ điệu của Nhật Minh y như người bản xứ. Điều làm tôi thấy bất ngờ là vốn từ của cậu bé quá phong phú, giúp cậu diễn đạt mọi suy nghĩ một cách trơn tru nhất. Cỡ tuổi này, ngay cả là người bản xứ cũng chưa chắc có được vốn từ nhiều như vậy”, thầy Hà nhận xét.

Vận dụng tốt ngôn ngữ nói

Cậu bé bảy tuổi nói thạo tiếng Anh như người bản địa

Thầy Hà đã cho Nhật Minh làm bài tập ở trình độ A2 (dành cho học sinh tốt nghiệp cấp II) theo Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu (CEFR), thì đúng là vì chưa được đi học nên Minh không biết về ngữ pháp. Dù vậy, thầy Hà tiếp tục bất ngờ khi em biết cách vận dụng tốt ngôn ngữ nói để chọn đúng từ và điền thì thích hợp vào chỗ trống.

“Đứng trước hai khả năng, em có chút băn khoăn nhưng ngay lập tức nghĩ đến một cụm từ đã biết và quả quyết chọn khả năng phù hợp. Đó là kết quả đúng”, thầy Hà cho biết.

Bản thân người viết bài này từng có chút “dị ứng” khi tiếp nhận thông tin về một cậu bé có khả năng ngôn ngữ “đặc biệt”, trong bối cảnh không ít phụ huynh đang muốn “thần đồng hóa” con em mình. Nhưng sau nhiều lần tiếp xúc, chuyện trò, tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục, bởi với bất kỳ người lạ nào, em cũng có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, cử chỉ thân tình, cởi mở.

Nhiều người sau khi tiếp xúc với Nhật Minh, đều thừa nhận, em có trí nhớ cực tốt cùng năng lực về ngôn ngữ vượt trội. Hiểu được khả năng này của con, ba mẹ Nhật Minh đang mong con có môi trường học tập phù hợp, có nhiều bạn bè giúp em thỏa mãn nhu cầu giao tiếp bằng tiếng Anh của mình.

Theo Infonet, nguồn: http://infonet.vn/cau-be-bay-tuoi-noi-thao-tieng-anh-nhu-nguoi-ban-dia-post185733.info


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cậu bé bảy tuổi nói tiếng Anh như người bản địa, giáo dục, môi trường giáo dục, khả năng ngoại ngữ, thần đồng, năng lực về ngôn ngữ, giao tiếp tiếng Anh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017