Cạnh tranh sẽ cao hơn

Với xu thế chọn môn thi tốt nghiệp THPT gần với môn thi tuyển sinh ĐH, dự kiến ở kỳ thi tuyển sinh năm 2014, số thí sinh đạt điểm bình quân ba môn thi tuyển sinh ĐH sẽ cao hơn so với năm 2013, nghĩa là tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: Thí sinh phải cạnh tranh cao hơn

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Có thể nói với việc đổi mới thi tốt nghiệp THPT, đổi mới thi cử như hiện nay thì ngoài việc lựa chọn ngành học, trường dự thi theo sở thích nghề nghiệp, sức học... thí sinh cần hết sức lưu ý về sự cạnh tranh sẽ cao hơn so với kỳ thi tuyển sinh các năm trước.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: Thí sinh phải cạnh tranh cao hơn

Năm 2014, lần đầu tiên thí sinh cả nước chỉ thi bốn môn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó toán và ngữ văn là hai môn thi bắt buộc; ngoại ngữ, lịch sử, địa lý, vật lý, hóa học và sinh học là các môn tự chọn. Với đổi mới này sẽ giúp thí sinh có định hướng cũng như sự chuẩn bị kiến thức tốt hơn ở kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ.

Học sinh ở thành phố lớn chuộng các khối thi có môn ngoại ngữ

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, tỉ lệ thí sinh dự thi theo các khối thi A - A1 - B - C - D1 lần lượt là 42,3% -11,2% - 21,9% - 6,2% - 18,4%, trong đó khối C ít thí sinh dự thi nhất.

Việc lựa chọn khối thi cũng khác nhau ở một số địa phương, đơn cử với khối A, hầu như ở các tỉnh đều có tỉ lệ khối A cao nhất, ngoại trừ TP.HCM tỉ lệ thí sinh chọn khối thi D1 là cao nhất. Nhìn chung, xu thế chọn khối thi có môn tiếng Anh đạt tỉ lệ trên 40% chỉ ở các tỉnh/thành phố lớn như Hà Nội (41,1%), TP.HCM (52,0%), Đà Nẵng (47,6%), một minh chứng về hệ thống giảng dạy ngoại ngữ ở các tỉnh/thành lớn hoàn thiện hơn các địa phương khác.

Học sinh khu vực Bắc-Tây Bắc chuộng khối C hơn

Nhiều chuyên gia lo ngại việc học sinh có xu hướng e ngại môn thi sử khi mà tỉ lệ thí sinh dự thi khối C chiếm tỉ lệ thấp nhất. Thực tế tuyển sinh cũng cho thấy khối C có ít thí sinh lựa chọn nhất. Lý giải việc này đã có nhiều nhận định, tuy nhiên không loại trừ có ít ngành học, trường học có tuyển sinh khối C, hay nói nôm na cơ hội lựa chọn ngành học ở khối C và chỉ tiêu tuyển sinh của khối thi này cũng ít hơn so với các khối thi khác.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: Thí sinh phải cạnh tranh cao hơn

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: Thí sinh phải cạnh tranh cao hơn

Trong khi có đến 38 địa phương có tỉ lệ thí sinh chọn thi khối C là thấp nhất thì ở 25 địa phương còn lại, chủ yếu thuộc khu vực Bắc-Tây Bắc, tỉ lệ khối thi có ít thí sinh nhất là khối A1, trong đó có đến 10 địa phương có tỉ lệ thí sinh chọn khối C đứng vị trí thứ hai sau khối A như Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình.

Toán, ngữ văn là hai môn thi bắt buộc ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì vậy những học sinh dự định thi tuyển sinh ĐH khối C cần có sự chuẩn bị nhiều hơn về kiến thức và tâm lý vì thời gian làm bài thi sẽ dài hơn các môn khác.

Thí sinh sẽ chuộng các môn thi tốt nghiệp gần với khối thi tuyển sinh

Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, qua thăm dò học sinh ở các địa phương đến tư vấn, đại đa số thí sinh sẽ ưu tiên lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT gần với khối thi tuyển sinh ĐH, CĐ với lý do quan trọng nhất là hai kỳ thi quá gần nhau, chỉ cách nhau một tháng.

Theo đó, thí sinh thi khối A, B sẽ có xu hướng chọn cặp lý-hóa, hóa-sinh; thí sinh thi khối A1, D1 sẽ có xu hướng chọn các môn lý - Anh; thí sinh thi khối C sẽ chọn các môn sử - địa. Như vậy, dự kiến tỉ lệ học sinh chọn các môn thi lý-hóa, lý-Anh, hóa-sinh, sử-địa lần lượt là: 35,7% - 16,4% - 35,7% - 12,2%. Tỉ lệ chọn hai môn tự chọn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng sẽ khác nhau theo từng địa phương tùy theo định hướng chọn khối thi tuyển sinh ĐH, CĐ của học sinh, tùy cơ cấu ngành nghề, chỉ tiêu đào tạo ở từng vùng, trong đó tỉ lệ học sinh khu vực Đông Nam bộ chọn các môn lý-Anh đạt 28,2% - cao so với các khu vực khác - chưa đến 20%, trong đó khu vực Bắc-Tây Bắc là 13,2%, khu vực ĐBSCL là 15,6%.

Cạnh tranh cao hơn

Với xu thế chọn môn thi tốt nghiệp THPT gần với môn thi tuyển sinh ĐH, dự kiến ở kỳ thi tuyển sinh năm 2014, số thí sinh đạt điểm bình quân ba môn thi tuyển sinh ĐH sẽ cao hơn so với năm 2013, nghĩa là sự cạnh tranh để có một vé vào ĐH sẽ cao hơn, đặc biệt ở các ngành tuyển sinh khối A, D.

Ngoài sự cạnh tranh về sức học, điểm mới của quy chế tuyển sinh là sự thay đổi đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên, nhiều khả năng thí sinh thuộc diện được ưu tiên ở năm 2013 sẽ không thuộc diện ưu tiên hoặc ưu tiên thấp hơn ở kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, sẽ dẫn đến việc cạnh tranh điểm số cao hơn năm 2013.

Có thể nói việc đổi mới thi tốt nghiệp THPT, đổi mới thi cử như hiện nay, thì ngoài việc lựa chọn ngành học, trường dự thi theo sở thích nghề nghiệp, sức học, thì năm nay thí sinh cần đặc biệt lưu ý sự cạnh tranh sẽ cao hơn về điểm số, vì vậy cần tham khảo kỹ thông tin tuyển sinh của các trường để có sự lựa chọn tốt nhất.

Theo TS Lê Thị Thanh Mai, Tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cạnh tranh sẽ cao hơn, tuyển sinh, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017