Cấm thi, trường sẽ khảo sát năng lực

Trước lệnh cấm thi tuyển vào lớp 6 của Bộ GD-ĐT, nhiều phụ huynh tại TP.HCM vừa vui mừng vừa lo lắng vì cho con luyện thi cả năm nay.Trong khi đó lãnh đạo Sở cho biết có thể khảo sát năng lực ngoại ngữ.

Cấm thi, trường sẽ khảo sát năng lực

Thi tuyển vào Trường Trần Đại Nghĩa

Phụ huynh băn khoăn

Anh Lê Trọng Hiệp, phụ huynh của học sinh học Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1) cho biết, để con được đăng kí dự thi vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa ( Trường Trần Đại Nghĩa) anh đã chuẩn bị cả năm nay, bắt đầu từ việc tìm thầy phụ trợ đến chọn học lớp ôn luyện. “Nay nếu không thi thì uổng quá”

“Ngay từ đầu năm, tôi đã tìm cho con học một thầy ở Bình Thạnh. Trung bình mỗi tháng chúng tôi chi cho con 5-6 triệu để luyện thi ba môn (Toán- Văn- Ngoại Ngữ). Với lực học của cháu như hiện nay, nếu không thi thì uổng quá. Không được thi tuyển, tôi muốn con mình vào học Trường Trần Đại Nghĩa bằng cách nào? – anh Hiệp phân vân.

Trong khi đó, chị Nguyễn Hà Dung có con học tại Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Q.1) cho rằng việc bỏ thi vào lớp 6 là công bằng, và rất vui mừng trước thông tin này.

“Hiện mỗi tỉnh-thành phố có một vài trường chuyên được hưởng đặc quyền thi tuyển. Để được thi, ngoài học giỏi, gia đình phải có thêm điều kiện cho con ôn luyện. Việc tồn tại một trường chuyên đặc biệt trong hàng chục trường học bình thường sẽ mất cân bằng giữa trường này với trường khác. Không thể có trường được đặc cách, ưu tiên cho thi tuyển lớp 6 còn trường khác thì không được tuyển, tuyển sinh cào bằng”

“Bộ GD-ĐT đang thực hiện đúng phương châm giảm tải cho học sinh tiểu học. Bắt đầu là cấm ra bài tập về nhà, bỏ chấm điểm, hiện là cấm thi tuyển. Chúng tôi ủng hộ chủ trương này” - chị Dung cho nói thêm.

Còn phụ huynh Nguyễn Ngọc Trâm có con học Trường tiểu học Ngọc Hân (Q.1) cho rằng, để chọn học sinh giỏi một trường chuyên được tổ chức thi tuyển là bình thường. Đây là cơ hội cho gia đình sớm định hướng việc học tập cho học sinh.

Trường thi tuyển duy nhất tại TP.HCM sẽ kiểm tra năng lực tiếng anh?

Từ trước tới nay, mỗi năm thi tuyển, Trường Trần Đại Nghĩa luôn nhận được từ 3.500-4.000 hồ sơ, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ 320 đến 360 học sinh/khóa. Vì vậy, tỷ lệ chọi hàng năm luôn tăng từ 1 chọi 10, đến 1 chọi 14

Trước lệnh cấm thi, ông Lâm Triều Nghi hiệu trưởng Trường Trần Đại Nghĩa cho hay việc tuyển sinh vào Trường Trần Đại Nghĩa do UBND và Sở GD-ĐT thành phố quyết định. Nhà trường chỉ là đơn vị thực hiện, trên có quyết định thế nào dưới sẽ thực hiện như vậy.

“Chúng tôi đang chờ kết hoạch tuyển sinh đầu cấp từ UBND thành phố để thực hiện. Phía trên yêu cầu thực hiện ra sao chúng tôi sẽ thực hiện như vậy, nhà trường không thực hiện xin xỏ cơ chế riêng ” – ông Nghi cho biết.

Về trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ Trần Đại Nghĩa hiện vẫn đang bồi dưỡng cho học sinh thi vào Trường Trần Đại Nghĩa, ông Nghi cho hay “Trung tâm bồi dưỡng văn hóa là đơn vị độc lập với nhà trường. Họ mở lớp từ đầu năm tới nay, hiện chưa có quyết định chính thức thi hay không thi nên trung tâm vẫn đang hoạt động để bồi dưỡng cho học sinh.

Về phía Sở GD-ĐT TP.HCM, ông Đỗ Minh Hoàng, chánh văn phòng cho biết, Sở đã tính đến việc Trường Trần Đại Nghĩa không thi tuyển vào lớp 6 mà thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Nhưng do Trường Trần Đại Nghĩa là mô hình đặc biệt, nên Sở đang xây dựng phương án thay thế. Một trong những phương án có thể cho học sinh làm bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để tuyển đầu vào.

“Tuy nhiên, lựa chọn phương án nào cần phải lấy ý kiến của các nhà giáo dục, giáo viên…Dự kiến trong tuần tới, Sở sẽ trình UBND dự thảo, nếu được phê duyệt sẽ áp dụng ngay trong năm nay ” - ông Hoàng nói thêm.

Trước đó không lâu khi trả lời VietNamNet, ông Nguyễn Văn Hiếu, PGĐ Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định việc tuyển sinh vào Trường Trần Đại Nghĩa có thể sẽ xem xét, bổ sung các phương án riêng như khảo sát năng lực, chỉ số IQ...

Theo Vietnamnet, tin gốc: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/226399/cam-thi--truong-se-khao-sat-nang-luc-.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cấm thi, trường sẽ khảo sát năng lực, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017