Trước khi bạn tới học tại Vương quốc Anh, trường của bạn sẽ giúp bạn lập kế hoạch chi tiêu. Họ sẽ cung cấp chính xác giá của chỗ ở, chi phí căng tin, các hóa đơn bạn có thể phải trả và chi phí sinh sống ở khu vực nơi bạn sống.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải tự lập kế hoạch chi tiêu cho cuộc sống của sinh viên quốc tế ở Vương quốc Anh. Quản lý tiền bạc sẽ dễ hơn nếu như bạn biết những thứ thiết yếu cần phải chi tiêu.

Hóa đơn sinh hoạt của sinh viên quốc tế

Nếu như bạn ở chung với những sinh viên khác ở Vương quốc Anh, bạn có thể sẽ phải chia tiền chi phí hóa đơn sinh hoạt. Giá cả tiền ga, điện và nước tại Vương quốc Anh khác nhau tùy vào nhà cung cấp và vùng nơi bạn sống. Tính một cách tương đối, giá bên dưới là giá trung bình cho mỗi nhà vào năm 2008, nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ cùng đóng những hóa đơn sinh hoạt này với bạn cùng ở:

• Ga - £857
• Điện - £514
• Nước - £320

Nguồn: trang web What Price

Cách tốt nhất để quản lý tiền bạc là thiết lập phương thức Trừ tiền Tự động để thanh toán các hóa đơn của bạn, vì bạn sẽ thường được giảm giá. Tiền sẽ được thanh toán tự động từ tài khoản ngân hàng của bạn vào một ngày cố định mỗi tháng. Khoản tiền và ngày thanh toán tự động thường được quyết định bởi nhà cung cấp dịch vụ, tuy nhiên một số nhà cung cấp dịch vụ cho phép bạn tự chọn.

Là sinh viên quốc tế ở Vương quốc Anh, bạn có cùng các lựa chọn thanh toán các hóa đơn sinh hoạt như những người khác, bao gồm lập kế hoạch thanh toán với các nhà cung cấp dịch vụ, hoặc mua những thẻ thanh toán trước mà bạn có thể đút vào đồng hồ ga và đồng hồ điện. Lập kế hoạch chi tiêu với những thẻ này sẽ dễ dàng hơn, nhưng bạn thường phải trả cao hơn.

Bạn có thể so sánh giá hóa đơn sinh hoạt của những nhà cung cấp khác nhau ở Vương quốc Anh trên trang web Uswitch


Chi phí nhà ở cho sinh viên quốc tế

Nếu như bạn trên 18 tuổi và đến sống và học tại Vương quốc Anh, bạn có thể sẽ phải trả Thuế Hội đồng. Đây là tiền thuế cho các dịch vụ của cộng đồng địa phương như là cảnh sát, cứu hỏa, thu dọn rác, đèn đường và địa điểm vui chơi giải trí. Số tiền chính xác tùy thuộc vào vùng tại Vương quốc Anh nơi bạn sống.

Nếu như bạn ở chung với những sinh viên khác hoặc sống trong ký túc xá, bạn không cần phải trả. Để biết thêm về Thuế Hội đồng, truy cập trang web Citizens Advice Bureau (Văn phòng Tư vấn Công dân).

Nếu như bạn có TV ở Vương quốc Anh bạn sẽ phải trả Giấy phép TV hàng năm vào khoảng £140. Một giấy phép sẽ bao gồm tất cả vô tuyến trong nhà hoặc căn hộ tư sinh viên cùng thuê, vì vậy bạn có thể chia sẻ chi phí với bạn cùng ở. Thông tin có trên trang web TV Licensing (Giấy phép TV).

Mua các thiết bị cho việc học tập

Khi bạn bắt đầu việc giáo dục tại Vương quốc Anh, nơi bạn học sẽ đưa ra một danh sách những sách và thiết bị nên có. Hãy xem những gì là thiết yếu đối với khóa học hoặc khóa đại học của bạn, vì các tư liệu học tập có thể rất đắt. Có nhiều thứ bạn có thể mua đồ đã qua sử dụng, vì vậy hãy để ý bảng thông báo ở trường hoặc những trang web đấu giá như Ebay.

Sinh viên ở những năm sau trong khóa học của bạn có thể sẵn sàng bán cho bạn sách của họ nếu như họ không cần dùng đến nữa, bạn nên tự đưa ra thông báo.

Mua sắm hàng hóa

Trước khi bạn lên đường sang Vương quốc Anh, hãy truy cập các trang web của siêu thị và cửa hàng bách hóa của Vương quốc Anh như là TescoDebenhams. Nó sẽ giúp bạn biết được về hàng hóa ở Vương quốc Anh và giá cả của chúng. Bạn cũng có thể dùng những trang web này để mua hàng trực tuyến khi bạn bắt đầu học tại Vương quốc Anh.

Mua đồ ăn với số lượng nhiều tại những siêu thị lớn ở Vương quốc Anh thường rẻ hơn. Nhiều siêu thị cũng bán cả quần áo, đồ dùng trong nhà và thiết bị điện tử có chất lượng cao. Tuy nhiên, bạn cũng nên mua hàng ở những cửa hiệu địa phương gần nơi bạn học để biết được văn hóa truyền thống của Vương quốc Anh. Hầu hết các thị trấn và thành phố ở Vương quốc Anh đều có chợ trời, nơi bạn có thể mua thực phẩm tươi và quần áo giá rẻ. Quần áo, sách vở và đĩa nhạc giá rẻ cũng có thể được tìm thấy tại nhiều cửa hàng bán đồ từ thiện ở Vương quốc Anh.

Các đợt giảm giá diễn ra tại nhiều thời điểm khác nhau trong năm ở Vương quốc Anh, và một số nơi như quán café có những thẻ tích điểm cho khách hàng thường xuyên và về lâu dài có thể tiết kiệm tiền cho bạn.