>> Tiếng anh, học tiếng anh, tiếng anh giao tiếp, học từ vựng

Cách bắt đầu và kéo dài một cuộc nói chuyện bằng tiếng Anh

Đứng trước ông Tây, bạn không biết làm thế nào để bắt đầu một cuộc giao tiếp bằng tiếng Anh hay bạn muốn trả lời những câu hỏi ông Tây đó tò mò về bạn nhưng cũng không biết nói thế nào mà thường thì chỉ cụt ngủn vài từ, 1-2 câu là bạn đã “ngậm hột thị”?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách bắt đầu và kéo dài một cuộc hội thoại với người nước ngoài một cách tự nhiên. Một trong những bước khó nhất với người học là tìm thấy sự tự tin để bắt đầu một cuộc nói chuyện bằng tiếng Anh, và nó càng đặc biệt khó nếu đứng trước bạn là một người bản xứ. Dưới đây là mốt số mẫu câu và mẹo nhỏ cho bạn.

Trước tiên, bạn có thể xem qua 1 đoạn hội thoại trong tiếng anh giao tiếp thông dụng để hiểu thêm về những gì có thể nói để kéo dài nội dung của cuộc nói chuyện

Mở đầu cuộc nói chuyện

Bước đầu tiên để phá vỡ sự im lặng trong bạn đó là bạn có thể giới thiệu về bản thân: “Hello, my name is…” hoặc thử một cách khác thân mật hơn: “Hi, I’m …” Bạn có thể nối tiếp lời chào bằng một câu hỏi đơn giản như: “Where do you come from?” hoặc một lời nhận xét về thời tiết nếu bạn đang ở ngoài trời kiểu như: “It's really cold today isn't it?"

Bắt đầu cuộc nói chuyện của bạn bằng việc nói những câu đơn giản và không mang tính riêng tư, nó sẽ giúp bạn có được sự tự tin. Thời tiết là chủ đề dễ nói chuyện nhất mà bất cứ ai trên Thế giới cũng có thể cởi mở nói chuyện với bạn.

Cách bắt đầu và kéo dài 1 cuộc nói chuyện bằng tiếng anh

Cách bắt đầu và kéo dài 1 cuộc nói chuyện bằng tiếng anh

Chủ đề phù hợp

Bạn có thể kéo dài cuộc nói chuyện tiếng Anh của bạn bằng cách lựa chọn nói về những chủ đề mang tính chung chung thông thường với bối cảnh. Ví dụ như bạn gặp ai đó tại một bữa tiệc, bạn có thể hỏi họ quen biết thế nào với chủ nhà, hoặc nếu đứng chờ xếp hàng ở đâu đó và cảm thấy buồn chán muốn bắt chuyện với ai đó trước hoặc sau mình, bạn có thể chủ động hỏi câu đầu tiên như: “Don’t you just hate waiting in line!”

Sau đó, cách tốt nhất để duy trì cuộc nói chuyện là hỏi thăm một chút về người bạn mới: "Where do you work?" hoặc "What do you like to do in your spare time?" là những câu hỏi giúp bạn có thể biết sơ qua về người đang nói chuyện với bạn. Hãy nhớ một điều, hầu hết mọi người đều thích nói về bản thân họ. Bạn cũng có thể đọc thêm về cách đặt câu hỏi mở khi giao tiếp

Nghệ thuật đặt câu hỏi khi giao tiếp bằng tiếng anh

Hãy phản xạ một cách phù hợp

Để giữ cho cuộc nói chuyện tiếp diễn, quan trọng là bạn phải tập cho mình có sự phản xạ ngay khi nghe người đối diện vừa nói điều gì đó, ví dụ: "That must be interesting!" hoặc "Really? I've never tried that.". Nếu bí, bạn có thể lặp lại những gì bạn vừa nghe được và hỏi thêm 1 câu hỏi về chủ đề đó chẳng hạn: "You lived in Paris? For how long?"

Luyện kỹ năng nghe tiếng Anh

Một cuộc nói chuyện tiếng Anh thực sự ngoài đời luôn là thử thách khó khăn hơn nhiều so với việc thực hành trong lớp học. Nhưng đừng vì thế mà nản chí. Hãy nhớ bạn không phải hiểu toàn bộ những từ ngữ bạn nghe thấy, chỉ cần tập trung vào những từ bạn thực sự hiểu thay vì mắc kẹt với những từ bạn không hiểu. Cuối cùng, đừng quên phép lịch sự khi nói chuyện. Ấn tượng từ câu nói đầu tiên sẽ quyết định sự thành công hay thất bại trong cuộc nói chuyện tiếng Anh của bạn. Chúc bạn sớm làm quen được với những người bạn người nước ngoài thú vị!