Các trường THCS vẫn tổ chức thi vào lớp 6?

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ban hành Chỉ thị 5105/CT-BGDĐT chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học. Trong đó nêu rõ các trường không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6. Quy định là vây nhưng đối với một số trường điểm, hiện các trường vẫn chưa quyết định hình thức tuyển sinh khiến các bậc phụ huynh hoang mang.

Các trường THCS vẫn tổ chức thi vào lớp 6?

Hàng trăm phụ huynh đứng ngoài cổng chờ con thi vào trường THCS Hà Nội- Amsterdam năm học 2014-2015. Ảnh: Đ.H

Cần thông tin sớm

Theo Bộ GD-ĐT, việc không tổ chức thi đầu vào lớp 6 nhằm giảm áp lực cho học sinh vì thêm một kỳ thi không cần thiết học sinh sẽ bị tăng áp lực do phải học thêm. PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh cho rằng, việc cấm thi vào lớp 6 là đúng để tránh chuyện học thêm, luyện thi cho học sinh, nhưng không nên áp dụng với các trường dân lập có lượng thí sinh nộp hồ sơ cao.

Với mô hình lớp chọn, một số trường như: Trường THCS Giảng Võ, THCS Chu Văn An, THCS Nguyễn Trường Tộ… và các trường chuyên như: Hà Nội - Amsterdam, Lương Thế Vinh... sẽ thay đổi cách tuyển sinh, khảo sát chất lượng như thế nào cho phù hợp?

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong năm 2014 Trường Hà Nội - Amsterdam chỉ tuyển khoảng 200 học sinh lớp 6 nhưng số lượng dự thi thường lên tới 4.000. Trường THCS Cầu Giấy có 2.020 học sinh lớp 5 đủ điều kiện dự thi, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ là 200... Từ nhiều năm nay, tỷ lệ nộp hồ sơ dự thi vào các trường dân lập như Hà Nội- Amsterdam, THCS Cầu Giấy thường cao hơn từ 3 đến 4 lần so với chỉ tiêu. Vì vậy, để có một suất vào học lớp 6 ở những trường chất lượng cao, học sinh phải trải qua kỳ thi sát hạch với 2 môn Văn, Toán.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, bắt đầu từ ngày 1 đến 15-7-2015 các trường THCS bắt đầu xét tuyển đầu vào lớp 6. Tuy nhiên, hiện một số trường điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội như: THCS Hà Nội- Amsterdam, THCS Cầu Giấy... vẫn chưa công bố phương thức tuyển sinh khiến cho nhiều phụ huynh học sinh hoang mang.

Có mong muốn cho con vào học trường THCS Hà Nội- Amsterdam nhưng đến thời điểm hiện tại, chị Nguyễn Thị Thanh Mai (Thanh Xuân- Hà Nội) vẫn chưa biết được phương thức xét tuyển của nhà trường. Chị Mai lo lắng: "Những năm trước lượng hồ sơ nộp vào trường THCS Hà Nội- Amsterdam rất nhiều nhưng chỉ có một số ít được học ở trường. Năm nay, nhà trường lại chưa có phương thức thi tuyển nên tôi rất lo. Không biết nhà trường sẽ tổ chức thi hay xét tuyển".

Cùng băn khoăn đó, chị Nguyễn Thúy Minh có con học Trường Tiểu học Kim Liên (Đống Đa- Hà Nộ) cho biết: “Lệnh cấm thi vào lớp 6 không biết có áp dụng với những trường chỉ tổ chức kiểm tra chất lượng đầu năm không. Phụ huynh chúng tôi rất cần được thông tin sớm để chuẩn bị tâm lý và cách học cho các con".

Vẫn tổ chức thi tuyển

Mặc dù Bộ GD-ĐT quy định rõ các trường không được thi tuyển đầu vào lớp 6 nhưng đối với các trường dân lập, trường chuyên có tỷ lệ thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh cao vẫn cần hình thức xét tuyển riêng.

Ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết: "Hiện sở GD-ĐT đang trình văn bản lên Bộ GD-ĐT để xin cơ chế đặc thù riêng cho Hà Nội. Đó là với những trường có lượng thí sinh nộp hồ sơ lên đến 150%  so với chỉ tiêu của trường đề ra thì sẽ được tổ chức thi tuyển như mọi năm".

Theo ông Hoan, khi có ý chỉ đạo của Bộ về vấn đề này, Sở sẽ có thông báo cụ thể với các trường. Và không chỉ có riêng trường dân lập mà ngay cả trường công lập có lượng học sinh nộp hồ sơ xét tuyển cao cũng được tổ chức thi.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng  Trường THCS Lương Thế Vinh- Hà Nội cho biết: "Trường sẽ không xét tuyển mà vẫn tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức thi hai môn Văn và Toán. Thời gian nhận hồ sơ dự thi bắt đầu từ tháng 5-2015".

PGS Văn Như Cương chia sẻ: Nếu cấm các trường dân lập tổ chức thi tuyển, như trường Lương Thế Vinh sẽ không phù hợp vì nhu cầu học sinh đăng ký vào trường năm nào cũng gấp 3 đến 4 lần số học sinh định tuyển. Trong khi đó, trường dân lập được tuyển học sinh toàn thành phố, thậm chí, học sinh của tỉnh khác, vì vậy không có cách nào khác ngoài việc thi tuyển để đảm bảo công bằng giữa các học sinh.

Theo báo Hải Quan, tin gốc: http://www.baohaiquan.vn/pages/cac-truong-thcs-van-to-chuc-thi-vao-lop-6.aspx

Tuyển sinh, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường THCS vẫn tổ chức thi vào lớp 6?, tuyển sinh, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017