Sự kiện: Thông tin tuyển sinh

Xử lý các trường hợp đặc biệt thi tốt nghiệp THPT 2011

Hướng dẫn cụ thể về công tác tổ chức coi thi tốt nghiệp THPT năm học 2010 – 2011 Sở GD&ĐT vừa ban hành ghi rõ việc xử lý các trường hợp đặc biệt đối với thí sinh trong kỳ thi.

Cụ thể, nếu thí sinh đến muộn trước giờ bắt đầu làm bài, giám thị lập biên bản và cho thi bình thường. Nếu thí sinh đến muộn sau giờ bắt đầu làm bài, giám thị lập biên bản và không cho thí sinh thi môn đó.

 

thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011, thi tot nghiep

Hình ảnh minh hoạ, chủ đề thông tin tuyển sinh 2011

 

Trường hợp thí sinh bị ốm trong khi đang thi, giám thị trong phòng thi yêu cầu giám thị 3 đưa thí sinh đến y tế của HĐCT và lập biên bản xác nhận. Giám thị thu đề thi, bài thi, giấy nháp của thí sinh, bảo quản và nộp cho Chủ tịch HĐCT sau buổi thi. Nếu trong suốt buổi thi do thí sinh ốm không làm được bài thi, thí sinh tự nguyện không nộp bài thi, coi thí sinh đó vắng thi, giám thị không thu bài thi môn đó của thí sinh, không cho thí sinh ký vào phiếu thu bài thi và bảng ghi tên dự thi. HĐCT lập hồ sơ đề nghị đặc cách tốt nghiệp (nếu thí sinh có yêu cầu). Hướng dẫn thí sinh làm thủ tục nhập viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu thí sinh có nhu cầu đề nghị đặc cách tốt nghiệp).

Nếu có việc đột xuất đặc biệt xảy ra không thể tiếp tục thi được, HĐCT lập biên bản vàyêu cầu thí sinh nộp giấy xác nhận hợp lệ.

Thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi, giám thị lập biên bản và thu hồi tang vật (nếu có); thu bài thi môn đó của thí sinh nhưng không cho vào túi số 1; nộp cho Chủ tịch HĐCT.

Trường đặt địa điểm thi phải ngừng mọi hoạt động trong 4 ngày thi

Hướng dẫn cụ thể về công tác tổ chức coi thi tốt nghiệp THPT năm học 2010 – 2011 của Sở GD&ĐT Hà Nội cũng ghi rõ, trường đặt địa điểm thi phải ngừng mọi hoạt động trong bốn ngày thi (1, 2, 3, 4/6/2011).

Cũng theo hướng dẫn này, sẽ tập trung học sinh vào 7h30 ngày 1/6, tổ chức cho thí sinh học tập quy chế thi. Trong đó cần nhấn mạnh quy định về các vật dụng được mang và không được mang vào phòng thi), trách nhiệm của thí sinh, khen thưởng, xử lý vi phạm và quy định đối với thí sinh thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, phổ biến cho thí sinh về lịch thi, quy định về hiệu lệnh trống; hướng dẫn thí sinh về sơ đồ phòng thi; nhắc thí sinh mang theo thẻ dự thi hoặc chứng minh nhân dân trong những ngày thi.

Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, hồ sơ ĐKDT của thí sinh do Hiệu trưởng trường có thí sinh dự thi hoàn toàn chịu trách nhiệm, Hội đồng coi thi (HĐCT) không phải kiểm tra.

Khi vào phòng thi, thí sinh phải để cặp, tài liệu và các vật dụng, tư trang ở bàn kê tại hành lang của phòng thi (tuyệt đối không để trên bục giảng). Khi vào phòng thi, nếy thí sinh quên thẻ dự thi có thể thay bằng Chứng minh nhân dân.

Việc kiểm tra CSVC phải đảm bảo tường rào (cả bên trong và bên ngoài), cổng trường thi phải đảm bảo an toàn cho HĐCT. Mỗi phòng thi phải đủ 24 chỗ ngồi, kích thước bàn ghế phải phù hợp với học sinh THPT và đảm bảo khoảng cách giữa hai thí sinh theo hàng ngang không duới 1,2 mét. Phòng thi phải đảm bảo ánh sáng, thoáng, sạch, mặt bàn và ghế phải đảm bảo vệ sinh. Cửa ra vào, cửa sổ, quạt trần, hệ thống điện phải đảm bảo an toàn cho phòng thi. Quan tâm đến phòng thi gần nhà dân, gần đường giao thông để có phương án bảo vệ. Có phòng thi đủ chỗ cho 28 TS thí sinh dự thi đảm bảo các điều kiện như trên…

Nếu tại HĐCT chưa có máy photocopy, máy phát điện đề phòng khi mất điện, phải bổ sung hoặc hợp đồng thuê máy photocopy, máy phát điện ít nhất trong 3 ngày thi.

Sở cũng quy định, tại cửa mỗi phòng thi phải danh sách thí sinh trong phòng thi có chữ ký của Chủ tịch HĐCT và dấu của cơ sở giáo dục nơi đặt HĐCT; qui định về các vật dụng mà thí sinh được mang vào phòng thi. Tại sân trường phải có thông báo bằng chữ to ở vị trí thuận tiện hiệu lệnh trống của HĐCT; sơ đồ vị trí các phòng thi; trách nhiệm của thí sinh, xử lý thí sinh vi phạm qui chế thi; quy định đối với thí sinh thi trắc nghiệm; lịch thi, môn thi và thời gian làm bài.

Tất cả mọi thành viên (kể cả những người làm công tác phục vụ) trong HĐCT tuyệt đối không được mang theo phương tiện thu, phát thông tin cá nhân khi làm nhiệm vụ trong khu vực thi.

Lễ khai mạc kỳ thi (vào 6h30 ngày 2/6/2011) phải thực hiện đầy đủ các bước: tập trung thí sinh, chào cờ, tuyên bố lý do; công bố quyết định thành lập HĐCT, quyết định Thanh tra thi; chứng kiến hộp đựng túi đề thi còn nguyên niêm phong; động viên và nhắc nhở thí sinh làm bài thi tốt, thực hiện đúng Qui chế thi.

Việc phân công coi thi do Chủ tịch HĐCT quyết định. Phân công giám thị phải đảm bảo nguyên tắc: hai giám thị trong một phòng thi phải là giáo viên dạy khác trường, bố trí ít nhất một giám thị là giáo viên THPT; giám thị không coi thi quá một môn đối với mỗi phòng thi; hai giám thị không cùng coi thi quá một lần. Việc phân công giám thị phải được giữ bí mật cho đến khi phân công trước mỗi buổi thi.

Không cắt điện trong 3 ngày thi

Để đảm bảo điện an toàn, ổn định phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2011-2012, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết sẽ không cắt điện cao, trung, hạ thế toàn thành phố Hà Nội, tạo phương thức thích hợp cấp điện ổn định trong thời gian chuẩn bị thi: Các địa điểm in sao đề thi, chấm thi, phúc khảo và Ban chỉ đạo thi thành Phố trong thời gian phục vụ thi tốt nghiệp THPT năm 2011và thi tốt nghiệp THPT năm 2011 từ 31/5/2011 đến hết ngày 04/6/2011) và kỳ thi thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2011-2012 (từ 20/6/2011 đến hết ngày 24/6/2011).

Đối với các Công ty Điện lực quận, huyện, căn cứ vào danh sách dự kiến Hội đồng thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2011-2012 do Sở GD&ĐT cấp, chủ động liên hệ với các phòng GD&ĐT quận, huyện sở tại để kiểm tra lại danh sách các địa điểm cần đảm bảo điện phục vụ kỳ thi.

Bên cạnh đó, tiến hành kiểm tra đường dây, trạm biến áp cấp điện cho các địa điểm thi, nếu không đạt yêu cầu vận hành cần sửa chữa, khắc phục ngay. Xây dựng phương án đảm bảo điện tại các Hội đồng ra đề thi, sao in đề thi, chấm thi, các địa điểm lưu trữ dữ liệu và xử lý kết quả thi. Đồng thời, chuẩn bị đủ lực lượng, vật tư, thiết bị, phương tiện để khẩn trương xử lý sự cố, hoặc chuyển đổi phương thức dự phòng nhanh chóng cấp điện lại cho các địa điểm thi khi xảy ra sự cố.
Tổng Công ty Điện lực TPHCM cũng cho biết, để đảm bảo cung cấp điện phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 từ ngày 31/5- 4/6, Tổng Công ty Điện lực thành phố sẽ hoãn các công tác có cắt điện ảnh hưởng đến các địa điểm tổ chức thi trong các ngày diễn ra kỳ thi, trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố hoặc trường hợp đặc biệt bất khả kháng khác.

Các Công ty điện lực đã kiểm tra tình trạng cung cấp điện cho địa điểm tổ chức in sao đề thi, các Hội đồng coi thi và Hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn quản lý. Lập phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục. Tổ chức tăng cường trực xử lý sự cố, sửa chữa điện trong các ngày thi; chuẩn bị đủ lực lượng, vật tư, thiết bị, phương tiện để khẩn trương xử lý sự cố hoặc chuyển đổi phương thức dự phòng nhanh chóng cấp điện lại cho các địa điểm thi nếu có sự cố xảy ra.

 

Thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, tin tuyển sinh mới nhất.

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh ( Nguồn GDTD )