Các trường đại học ở Anh tung tiền hút học sinh giỏi

Theo Telegraph, các trường đại học khắp nước Anh, trong đó có Trường City University London, các trường đại học Leicester, Surrey và Northumbria, sẽ chi tiền để thu hút những thí sinh có điểm thi A-level cao nhất (kỳ thi A-level ở Anh tương đương kỳ thi tú tài ở Việt Nam).

Sự kiện: ĐẠI HỌC QUỐC TẾ

Tin liên quan:

 

Trong cuộc chạy đua ráo riết giành thí sinh chất lượng cao, các trường đại học ở Anh sẽ thưởng tiền cho các thí sinh đạt điểm giỏi ở kỳ thi A-level với mức tối đa 3.000 bảng Anh/năm.


Quy định mới của chính phủ Anh cho phép các trường tuyển dụng một số lượng không hạn chế các học sinh đạt ít nhất 2 điểm A và B trong kỳ thi A-level - được gọi là những thí sinh AAB+.

 

du hoc, thu tuc du hoc, thong tin du hoc, truong quoc te, trường quốc tế, dai hoc quoc te, đại học quốc tế, du hoc my, du học Mỹ

Hình minh hoạ, chủ đề du học Anh

Với chính sách mới này - được tự do tuyển nhiều thí sinh có điểm thi A-level cao, những trường đại học kém uy tín hơn e sợ rằng những thí sinh giỏi sẽ ngày càng bị “dụ dỗ” bởi những trường đại học có thứ hạng cao hơn.

Trong những dấu hiệu đầu tiên của "cuộc chạy đua học bổng", các trường đại học hiện nay đang cạnh tranh nhau để đưa ra những chiến dịch thu hút tốt nhất với những sinh viên vào học năm 2012 - lứa sinh viên đầu tiên phải đóng mức học phí mới, tối đa 9.000 bảng Anh/năm.

Tại Trường City University London, mức học bổng 3.000 bảng Anh/năm sẽ được cấp cho các thí sinh được điểm AAB+ trong 3-4 năm học ĐH nếu các sinh viên này thi đỗ trong các kỳ thi của trường.

Còn Trường ĐH Surrey sẽ thưởng 2.000 bảng Anh cho những thí sinh đạt 3 điểm A và chọn trường này là lựa chọn đầu tiên. Trường Northumbria tặng 1.000 bảng Anh/năm cho những thí sinh đạt điểm AAB+.

ĐH Leicester – nằm trong top 20 ĐH ở Anh quốc thì tặng 2.000 bảng Anh/năm trong suốt 3 năm với những thí sinh đạt 3 điểm A.

Ngoài ra, các suất học bổng của khoa, trị giá 1.250 bảng Anh, cũng sẽ được cấp cho những thí sinh đáp ứng yêu cầu của các khóa học đặc biệt.

Những trường đại học có tỷ lệ cao nhất các sinh viên có điểm AAB trở lên ở kỳ thi A-level bao gồm Oxford, Cambridge, Imperial, London School of Economics, Durham, Bristol, University College London, Warwick, Exeter và Bath. Nhiều trường trong số này có tỷ lệ thấp nhất các thí sinh học trường công lập và các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Có ý kiến cho rằng với chính sách cấp học bổng cho những thí sinh đạt điểm A-level cao, những trường đại học hạng trung có thể sẽ cảm thấy như bị ép buộc phải cạnh tranh về mặt tài chính để thu hút thí sinh giỏi. Những trường này có thể để mất một số thí sinh điểm AAB+ vào tay những trường uy tín hơn. Đồng thời, những trường hạng trung này cũng phải cạnh tranh với nhau để giữ vững vị trí.

Trong khi đó, những người phê bình chính sách thưởng tiền cho thí sinh giỏi thì nói rằng các trường ĐH đang “đánh đấm” nhau để giành thí sinh bằng cách tung tiền học bổng để thu hút những thí sinh vốn xuất thân từ gia đình khá giả.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Đổi mới, Kinh doanh và Kỹ năng cho biết: "Chính sách cải tổ của chúng tôi tạo sự tự do về chỉ tiêu vào học tại những trường mà thí sinh muốn học. Chúng tôi phải chắc chắn rằng với chính sách này, sẽ có thêm hỗ trợ tới những thí sinh con em gia đình nghèo và các em được đối xử công bằng. Theo đó, các trường đại hoc được tự do sử dụng nguồn tài chính của mình để có thể thu hút các sinh viên mới".


Trường quốc tế, trường đại học quốc tế, dai hoc quoc te

Đăng ký nhận thông tin đại học quốc tế qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường đại học ở Anh tung tiền hút học sinh giỏi, dai hoc quoc te, truong dai hoc quoc te, truong dai hoc tai anh, thu tuc du hoc, du hoc anh, du hoc

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017