Các trường công khai vượt rào xét tuyển nguyện vọng 2

(Tuyển sinh) Trường ĐH Thái Bình Dương (Khánh Hòa) thông báo tặng 700.000 đồng cho TS có tổng điểm 3 môn từ 16 đến 19,5; 1 triệu đồng cho TS có từ 20 điểm trở lên.

Sự kiện: Tuyển sinh 2011, vi phạm, nguyện vọng 2

“Ma trận” học bổng thu hút thí sinh

Thời điểm này, khi vào website các trường ĐH, đặc biệt là khối các trường ĐH ngoài công lập, các thí sinh rất dễ rơi vào “ma trận” của các loại học bổng, các thông báo hạ điểm để thu hút thí sinh (TS).


Trường ĐH Thái Bình Dương (Khánh Hòa) thông báo tặng 700.000 đồng cho TS có tổng điểm 3 môn từ 16 đến 19,5; 1 triệu đồng cho TS có từ 20 điểm trở lên. Trường cũng sẽ giảm 20% học phí hệ ĐH cho năm học đầu tiên, riêng học sinh có hộ khẩu hoặc học THPT tại Khánh Hòa được giảm 25%; đối với hệ trung cấp, TS có hộ khẩu hoặc học THPT tại Khánh Hòa được giảm 5% cho năm học đầu tiên.

 

 

Các trường ĐH công khai phá rào xét NV2
ĐH Phan Châu Trinh công khai thu hồ sơ NV2 từ ngày 15/8, trước quy định của Bộ GD&ĐT là ngày 25/8 (Ảnh: Phạm Thịnh)

 

ĐH Thành Đông (Hải Dương) bên cạnh thông báo giảm 50% học phí kỳ đầu tiên còn miễn phí chỗ ở một năm, miễn học phí cho con liệt sĩ, giảm 50% học phí toàn khóa học cho con thương binh.


ĐH Lương Thế Vinh (Nam Định) năm nay gây xôn xao dự luận khi đưa ra chính sách đặc biệt và chưa có tiền lệ. Không chỉ thưởng tiền cho thí sinh, ĐH dân lập Lương Thế Vinh còn công bố sẽ thưởng các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, phòng giáo dục, nếu khuyến khích được thí sinh vào học tại trường sẽ được thưởng 250.000 đồng/thí sinh.


Không chỉ tặng tiền, nhiều trường còn tặng cả điểm cho thí sinh đăng ký NV2 vào trường. Trường ĐH Đông Á cũng đã công khai thông báo sẽ ưu tiên 0,5 điểm cho các thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường sớm. Thời gian đăng ký từ tháng 3/2011.


Trong thông báo xét tuyển NV2, NV3, Trường ĐH Lạc Hồng sẽ miễn học phí năm học đầu tiên khi vào học tại trường với thí sinh đạt từ 22 điểm trở lên.

 

 

Các trường ĐH công khai phá rào xét NV2

Nhiều thí sinh băn khoăn giữa rừng "học bổng" của các trường ĐH ngoài công lập 

 

Bên cạnh đó, nhiều trường ĐH như ĐH Quốc tế Bắc Hà, ĐH Dân lập Hải Phòng, ĐH Đại Nam, ĐH Thành Tây… cũng đưa ra nhiều chính sách học bổng tương tự.


Đèn thần “quy chế 33”

Ngày 23/8, ĐH Lương Thế Vinh (Nam Định) vừa thông báo trên trang web của trường về việc Bộ GD&ĐT đã đồng ý cho nhà trường xét tuyển NV2 theo quy chế 33 với một số ngành. Thí sinh nộp hồ sơ nguyện vọng 2 vào các ngành Bảo vệ thực vật, Nuôi trồng thủy sản và Thú y của trường được cộng thêm điểm ưu tiên khu vực như: KV1 (miền núi, vùng sâu, hải đảo) Quy chế quy định được ưu tiên 1,5 điểm nay tăng 0,5 điểm thành 2 điểm. Do đó điểm trúng tuyển đối với thí sinh khu vực này như sau: khối A, D là 11 điểm, khối B là 12 điểm (chưa tính điểm ưu tiên đối tượng).


Đối với KV 2 - nông thôn Quy chế quy định được ưu tiên 1 điểm nay tăng thêm 0,5 điểm thành 1,5 điểm. Do đó điểm trúng tuyển đối với thí sinh khu vực này như sau: khối A, D là 11,5 điểm, khối B là 12,5 điểm (chưa tính điểm ưu tiên đối tượng).


Đối với KV 2 (thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh, ngoại thành thành phố trực thuộc trung ương) Quy chế quy định được ưu tiên 0,5 điểm nay tăng thêm 0,5 điểm thành 1 điểm. Do đó điểm trúng tuyển đối với thí sinh khu vực này như sau: khối A, D là 12 điểm, khối B là 13 điểm (chưa tính điểm ưu tiên đối tượng).


Không kém cạnh, Trường ĐH Phan Thiết thông báo điểm xét tuyển nguyện vọng 2, trong đó, các ngành tuyển sinh trường đều áp dụng điều 33. Như vậy, hệ đại học vào trường thuộc ưu tiên 1, khu vực 1 chỉ còn 8 điểm, hệ cao đẳng là 5 điểm.

 

Các trường ĐH công khai phá rào xét NV2
Với quy chế 33, trúng tuyển vào ĐH Phan Thiết, hệ ĐH chỉ cần 8 điểm, và hệ CĐ chỉ cần 5 điểm 

 

Trên website công bố các thông tin xét tuyển NV2,3 của ĐH Lạc Hồng, nhà trường thông báo do nhu cầu đào tạo nhân lực cho địa phương,  Đại học Lạc Hồng được áp dụng điều 33 trong quy chế tuyển sinh nên thí sinh sẽ được nhân đôi điểm ưu tiên khu vực. Tuy nhiên, việc xét tuyển theo quy chế 33 của nhà trường đã được Bộ GD&ĐT đồng ý hay chưa thì vẫn chưa được nhắc tới.


Thậm chí, nhiều trường ĐH cũng phớt lờ các quy định của Bộ GD&ĐT trong công tác tuyển sinh. Quy định nêu rõ, các trường chỉ được xét tuyển NV2 từ ngày 25/8 - 15/9 nhưng ĐH Phan Châu Trinh thông báo nhận hồ sơ xét tuyển NV2 trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện từ ngày 15/08/2011 đến hết ngày 10/9/2011. Nội dung này được đăng tải trên website của nhà trường.

Bộ GD&ĐT nói gì?

Trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Với trường ĐH nào khó tuyển sinh cần sử dụng khoản 1 điều 33 cần phải báo cáo Bộ để xem xét thực hiện theo đúng quy chế. Những trường ĐH,CĐ thực hiện sai Quy chế tuyển sinh, Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra và xử lý theo đúng Quy chế”.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng nghiêm cấm các trường không thông tin, quảng bá về việc áp dụng các biện pháp thu hút thí sinh bằng mọi giá, dưới mọi hình thức, thiếu lành mạnh, gây phản cảm và bức xúc trong dư luận xã hội.

 

 

Các trường ĐH công khai phá rào xét NV2
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định các trường muốn xét tuyển theo quy chế 33 cần phải báo cáo Bộ GD&ĐT xem xét (Ảnh: Phạm Thịnh)


Trả lời báo chí về hình thức xử phạt các trường làm sai quy chế, ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết: “Cảnh cáo hoặc có hình thức kỷ luật cao hơn đối với Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người khác liên quan vi phạm một trong các lỗi như: Gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển vào trường; Thông báo nhận và kết thúc việc nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển của thí sinh không đúng thời gian quy định; Hạ điểm trúng tuyển các nguyện vọng trái quy định; Tính điểm sàn với điểm môn thi đã nhân hệ số. Do vậy, trường nào làm sai sẽ bị xử lý theo quy chế”.

Tuy nhiên, mức phạt cao hơn mức cảnh cáo cụ thể là như thế nào thì lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng không thông tin cụ thể hơn. Liệu có xảy ra tình trạng các trường ĐH cố tình "xé rào" xét tuyển NV2,3 sai quy chế rồi chấp nhận chịu phạt để hợp thức hóa số thí sinh tuyển sinh sai? Nhưng số tiền phạt cũng sẽ không thấm vào đâu với số tiền các trường thu lại được từ học phí thí sinh mang lại.


Tuyển sinh nguyện vọng 2, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh đại học, tuyển sinh NV2

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kênh tuyển Sinh ( Nguồn Tuổi Trẻ  )

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường công khai vượt rào xét tuyển nguyện vọng 2, nguyen vong 2, tuyen sinh 2011, xet tuyen, dai hoc, cao dang, giao duc, ho so xet tuyen

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017