Các trường công an không dự kiến điểm chuẩn

Tại buổi giao lưu trực tuyến Cơ hội nào cho thí sinh tham gia xét tuyển vào các trường công an nhân dân (CAND) năm 2015 do báo Công an nhân dân tổ chức sáng ngày 4/8, lãnh đạo Cục Đào tạo (Bộ Công an), lãnh đạo các trường CAND đã giải đáp những thắc mắc của thí sinh về cơ hội trúng tuyển, ưu tiên xét tuyển…

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Thời gian xét tuyển khác với tuyển sinh dân sự

Về thời gian kết thúc xét tuyển nguyện vọng 1 tại các trường CAND, Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an), cho biết: Tuyển sinh vào CAND khác với tuyển sinh dân sự, khi một thí sinh được xét tuyển vào các trường CAND là được biên chế vào CAND, nên có những quy định riêng.

Thứ nhất phải qua công tác sơ tuyển. Sau khi có kết quả điểm thi, thí sinh nộp giấy báo điểm về công an quận huyện trước ngày 10/8. Công an quận, huyện sẽ chuyển hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh về các trường.

Ông Giám cũng cho biết thí sinh có thể rút phiếu xét tuyển NV1 trước ngày 10/8.

Các trường công an không dự kiến điểm chuẩn
Các khách mời tham gia giao lưu

Lấy chỉ tiêu theo điểm hay theo địa phương?

Trả lời câu hỏi của một độc giả “Khi xét điểm vào HV An ninh nhân dân thì sẽ xét từ cao xuống thấp hay là lấy theo chỉ tiêu của từng tỉnh từng huyện?”, Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phí Đức Tuấn, Phó Giám đốc HV An ninh nhân dân cho biết Học viện tính điểm từ cao xuống thấp. Các vùng miền sẽ tính điểm cộng theo từng vùng.

Theo quy định của Bộ Công an, HV An ninh nhân dân tiếp nhận tất cả hồ sơ ĐKXT của thí sinh từ Công an các địa phương, không nhận trực tiếp từ thí sinh nên không có thông tin để cập nhật 3 ngày 1 lần.

Ông Tuấn cũng cho biết chủ trương của Bộ Công an và HV Công an nhân dân là chưa kiểm tra IQ. Sau khi trúng truyển, căn cứ vào chỉ tiêu được phân bổ, căn cứ vào đơn của thí sinh và 1 số tiêu chí khác để hội đồng Học viện xét tuyển xếp lớp và sẽ công bố công khai.

Các trường công an có tăng điểm?

Ông Bùi Minh Giám cho biết: Theo thông tin ban đầu từ các ban tuyển sinh và phổ điểm các môn thi của Bộ GD-ĐT công bố, dự báo điểm xét tuyển vào các trường CAND năm nay nhìn chung có chiều hướng cao hơn so với năm 2014 từ 1- 1,5 điểm ở các khối A, A1, C do thí sinh dự tuyển vào các trường CAND đều đã qua khâu sơ tuyển về học lực và mặt bằng điểm thi của thí sinh năm 2015 nhìn chung cao hơn năm 2014.

Riêng điểm khối D1 sẽ có xu hướng giảm so với năm 2014 từ 0,5 - 1 điểm do phổ điểm môn Tiếng Anh số thí sinh đạt điểm từ 7 điểm trở lên chiếm tỷ lệ thấp.

Còn theo ông Phí Đức Tuấn, đến nay HV An ninh nhân dân chưa có dữ liệu điểm của bất kỳ thí sinh nào nên chưa đưa ra được dự kiến mức điểm chuẩn. Tuy nhiên, năm 2015, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tăng gấp rưỡi so với năm 2014 và kết quả thi theo đánh giá của Bộ GD-ĐT nhìn chung cao hơn năm 2014.  Vì vậy, ông Tuấn khuyên thí sinh cân nhắc, tính toán so sánh với điểm trúng tuyển các năm trước để có quyết định phù hợp.

Không đủ điểm trúng tuyển đại học có được xuống trung cấp?

“Nếu em không đủ điểm thi đậu vào trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp của các trường công an. Em có được xét để đi Nghĩa vụ công an không?”. Với câu hỏi này, ông Bùi Minh Giám cho biết trong trường hợp này thí sinh vẫn có thể đi nghĩa vụ công an nhân dân. Tuy nhiên việc đi nghĩa vụ công an căn cứ vào nhu cầu của công an các địa phương, chứ không căn cứ vào kết quả tuyển sinh 2015.

Theo ông Giám, đối với các thí sinh xét tuyển vào các học viện, trường ĐH CAND không trúng tuyển nếu đã đăng ký xét tuyển vào các trường cao đẳng, trung cấp CAND thì các trường đại học sẽ chuyển điểm của thí sinh cho các trường cao đẳng, trung cấp CAND xét tuyển theo quy định.

Phí Đức Tuấn thì cho biết trường hợp thí sinh đăng ký xét tuyển vào HV An ninh nhân dân hệ đại học, nếu ko trúng tuyển sẽ được chuyển xuống xét tuyển cao đẳng,  trung cấp với điều kiện thí sinh phải đăng ký nguyện vọng ngay từ đầu trong phiếu đăng ký xét tuyển.

Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Huy Thuật, Phó Giám đốc HV Cảnh sát nhân dân thông tin thêm Theo quy định thì thí sinh ĐKXT vào HV Cảnh sát nhân dân được quyền đăng ký xét tuyển hệ cao đẳng và hệ trung cấp theo phân luồng tuyển sinh. Do vậy, nếu thí sinh không đăng ký xét tuyển hệ cao đẳng khi làm hồ sơ đăng ký dự thi thì không được xét tuyển vào hệ cao đẳng, chỉ được xét tuyển hệ trung cấp.

Năm 2015, HV An ninh nhân dân tiếp tục mở đào tạo hệ dân sự. Những thí sinh đăng ký xét tuyển vào hệ sỹ quan của HV An ninh nhân dân nhưng không trúng tuyển sẽ được đăng ký xét tuyển vào hệ dân sự. Học viện sẽ có thông báo xét tuyển hệ dân sự tại trang thông tin điện tử của nhà trường: www.hvannd.edu.vn.

Các trường CAND không dự kiến điểm chuẩn

Trước tình trạng hiện nay trên 1 số trang mạng đăng dự kiến điểm chuẩn vào các trương CAND, ông Bùi Minh Giám khẳng định “Thông tin đó hoàn toàn không đúng. Hiện nay lực lượng CAND đang nhập dữ liệu điểm và thống nhất đến 15/8 mới hết thời điểm nhập dữ liệu. Sau đó mới căn cứ điểm thực tế, chỉ tiêu, mới có phương án điểm chuẩn. Đề nghị thí sinh và gia đình các thí sinh cần hết sức cảnh giác, đó là thông tin không chính xác”.

Theo ông Phí Đức Tuấn, năm nay HV An ninh nhân dân sử dụng dữ liệu điểm thi THPT quốc gia. Đến thời điểm này, Học viện vẫn chưa nhận được phiếu báo điểm từ thí sinh đăng ký xét tuyển thông qua các Ban Tuyển sinh là Công an các đơn vị, địa phương nên chưa thể lên phương án điểm tuyển.

Các thông tin về điểm chuẩn vào Học viện trên các trang mạng xã hội hiện nay là không chính thống. Cổng thông tin điện tử chính thức của Học viện ANND là: Www.hvannd.edu.vn

“Thí sinh khi có giấy báo điểm thì nhanh chóng gửi cho Công an nơi sơ tuyển, tránh sử dụng những thông tin không chính thức trên mạng gây tâm lý hoang mang dao động và mất quyền lợi xét tuyển” – ông Tuấn khuyên.

Ông Nguyễn Huy Thuật cũng cho biết HV Cảnh sát nhân dân không công bố điểm của thí sinh đăng ký xét tuyển từ cao xuống thấp trên web của Học viện. Học viện không thông báo danh sách trúng tuyển tạm thời. Ngày 30/8 Học viện mới công bố điểm trúng tuyển. Khi đã nộp vào Học viện thì không được rút phiếu xét tuyển nguyện vọng I.

Các trường công an không đăng danh sách xét tuyển

Nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển vào khối trường công an đang rất thắc mắc về việc các trường này không công bố danh sách đăng ký xét tuyển tối thiểu ba ngày/lần như quy định chung dành cho các trường ĐH, CĐ tại kỳ tuyển sinh 2015.

Ngày 3-8, trao đổi với Tuổi Trẻ về vấn đề trên, thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn - phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị công an nhân dân, Bộ Công an - lý giải: Bộ Công an áp dụng chung quy định này cho các trường, vì đặc thù của ngành tuyển sinh cũng là tuyển dụng cán bộ chiến sĩ cho các địa phương. Công an địa phương phải tham gia quá trình tuyển sinh từ khâu sơ tuyển, khám sức khỏe, thẩm tra lý lịch...

Theo đó, năm 2015 thí sinh có nguyện vọng vào trường công an không nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp tại các trường mà qua hệ thống công an quận, huyện - nơi trước đó đã thực hiện sơ tuyển, và từ đây tiếp tục chuyển hồ sơ đăng ký xét tuyển về công an tỉnh. Trước ngày 10-8, công an các tỉnh sẽ phải chuyển toàn bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển thí sinh đã nộp về các nhà trường.

Theo ông Cẩn, vì các trường không nhận hồ sơ trực tiếp của thí sinh nên không thể cập nhật danh sách đăng ký xét tuyển như các trường ĐH, CĐ khác. Bộ Công an cũng quy định thí sinh có nguyện vọng 1 vào trường công an sẽ phải nộp hồ sơ trước ngày 10-8, và nếu muốn rút hồ sơ cũng phải rút trước thời điểm này. Khi hồ sơ đăng ký xét tuyển đã được công an tỉnh, thành phố gửi về các trường, thí sinh không có quyền rút hồ sơ xét tuyển nữa.

Trong khi đó, thông tin từ cơ quan thường trực Ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng cho biết tất cả các trường quân đội sẽ cập nhật danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển định kỳ ba ngày/lần. Ban tuyển sinh quân sự cũng lưu ý thí sinh có nguyện vọng vào trường quân đội chỉ được đăng ký xét tuyển vào trường mà trước đó các em đã đăng ký sơ tuyển

Cơ hội nào cho thí sinh xét tuyển vào các trường Công an Nhân dân?

Tuyển sinh vào CAND khác với tuyển sinh dân sự, nên có những quy định riêng về độ tuổi, sức khỏe, học lực, lý lịch, hạnh kiểm...

Trước việc nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn về điều kiện nộp hồ sơ dự tuyển vào các trường Công an Nhân dân (CAND), Thiếu tướng, PGS.TS Bùi Minh, Giám Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết: Về tiêu chuẩn sơ tuyển, Bộ Công an đã thông báo công khai, minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt cấp quận, huyện, Công an các đơn vị, địa phương. Cụ thể về học lực, sức khỏe, hạnh kiểm, lý lịch; độ tuổi, chiều cao, cân nặng, học lực.

Về hạnh kiểm, các em đạt điểm trung bình và trong 3 năm học phổ thông không bị lưu ban. Độ tuổi đối với nam không quá 20 tuổi đối với học sinh PTTH; con em dân tộc thiểu số không quá 22. Chiều cao nam 1m64 - 1m80; nữ 1m58-1m75. Cân nặng nam giới 48-75kg; nữ 45-70kg.

Đó là những tiêu chuẩn cơ bản, ngoài ra thí sinh còn phải trải qua khám sức khỏe tổng thể để xem xét theo quy định cụ thể của ngành.

Theo ông Bùi Minh Giám, trong những năm gần đây, số lượng nguyện vọng đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển vào các trường CAND năm sau cao hơn năm trước. Điều này một phần do thông tin tuyển sinh về các trường CAND đã được Bộ Công an tăng cường tuyên truyền công khai, minh bạch, được người dân và thí sinh ủng hộ thông qua các ngày hội tư vấn tuyển sinh của các trường CAND, hoạt động tuyên truyền phổ biến điều kiện tiêu chuẩn khi đăng ký xét tuyển vào các trường CAND của Công an các địa phương.

Bên cạnh đó, nhờ mạng truyền thông mà đời sống học tập, rèn luyện của sinh viên CAND được phản ánh, khắc họa một cách tươi mới, năng động thu hút được sự chú ý của cộng đồng xã hội. Ngoài ra, xét về khía cạnh kinh tế, khi được tuyển vào học các trường CAND, học viên sẽ được nhà nước bao cấp về trang phục, điều kiện học tập, sinh hoạt và có công việc ổn định sau khi tốt nghiệp.

“Tuyển sinh vào CAND khác với tuyển sinh dân sự, khi một thí sinh được xét tuyển vào các trường CAND là được biên chế vào CAND, nên chúng tôi có những quy định riêng. Thứ nhất phải qua công tác sơ tuyển, sau khi có kết quả điểm phải thông qua Công an các quận, huyện. Khi đã suy nghĩ chắc chắn thì nộp giấy báo điểm về Công an quận huyện trước ngày 10/8” – ông Bùi Minh Giám chia sẻ thêm.

Từ trái qua: Thiếu tướng Phí Đức Tuấn, PGĐ Học viện ANND; Thiếu tướng Bùi Minh Giám - Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ CA); PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT và Thiếu tướng Nguyễn Huy Thuật, Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân tại cuộc giao lưu trực tuyến sáng 4/8

Thí sinh rút hồ sơ tại Công an địa phương

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phí Đức Tuấn, Phó Giám đốc Học viện ANND cho biết, Học viện ANND xét tuyển tính điểm từ cao xuống thấp. Các vùng miền sẽ tính điểm cộng theo từng vùng. Theo quy định của Bộ Công an, Học viện ANND tiếp nhận tất cả hồ sơ ĐKXT của thí sinh từ Công an các địa phương, không nhận trực tiếp từ thí sinh nên không có thông tin để cập nhật 3 ngày 1 lần. Hiện nay, Học viện chưa nhận được bất kỳ giấy chứng nhận kết quả thi từ CA các đơn vị địa phương nào, nên chưa thể dự kiến được điểm chuẩn.

Ông Bùi Minh Giám khẳng định: “Nguyên tắc em nộp giấy chứng nhận kết quả thi tại đâu thì em sẽ rút hồ sơ tại đó. Cụ thể là Ban tuyển sinh Công an các tỉnh, thành phố. Cục Đào tạo (Bộ Công an) đã yêu cầu Công an các địa phương phải tạo điều kiện tối đa cho thí sinh rút hồ sơ, không được gây khó khăn để các em có đủ hồ sơ để xét tuyển các nguyện vọng khác”.

Cũng theo Phó Giám đốc Học viện ANND, chủ trương của Bộ Công an và Học viện CAND là không kiểm tra IQ thí sinh. Sau khi trúng truyển, căn cứ vào chỉ tiêu được phân bổ, căn cứ vào đơn của thí sinh và một số tiêu chí khác để hội đồng xét tuyển xếp lớp và sẽ công bố công khai.

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Huy Thuật, Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân cũng cho biết: Theo thông báo tuyển sinh, việc xét trúng tuyển theo chỉ tiêu của Bộ Công an, xét từ cao đến thấp và theo đúng quy định. Việc đánh giá sẽ đảm bảo theo tính công bằng.

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám nhấn mạnh, những thông tin trên các trang mạng nói về dự kiến điểm chuẩn của các trường CAND là hoàn toàn không đúng. Hiện nay, lực lượng CAND đang nhập dữ liệu điểm và thống nhất đến 15/8 mới hết thời điểm. Sau đó căn cứ điểm thực tế, chỉ tiêu, mới có phương án điểm chuẩn. Đề nghị thí sinh và gia đình các thí sinh cần hết sức cảnh giác, đó là thông tin không chính xác”./.

Số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào các trường CAND năm 2013 là 62.510 thí sinh, năm 2014 là 83.690 thí sinh.

Năm 2015, các trường CAND không tổ chức thi nhưng đã có đến 92.915 thí sinh đạt sơ tuyển có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND (tăng gần 10.000 thí sinh).

Theo Vietnamnet, tin gốc: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/254372/cac-truong-cong-an-khong-du-kien-diem-chuan.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường công an không dự kiến điểm chuẩn, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017