Các câu hỏi về du học Singapore

(Du học) Ở Singapore, sinh viên quốc tế tại các trường công lập và một số trường tư thục có thể làm việc tới 16 tiếng/tuần. Tuy nhiên, sinh viên cần được trường cho phép khi đi làm việc. Sinh viên cần liên hệ với trường mà bạn quan tâm để hỏi về thông tin

Sự kiện: Du học, học bổng du học

Câu hỏi:

Em được biết để học tập tại Singapore, không cần phải xin visa, nhưng cần một loại visa dành cho sinh viên là student pass. Xin cho biết cụ thể hơn về loại visa này, và thủ tục sẽ tiến hành ra sao? 

Trả lời:

Hiện nay, công dân Việt Nam đến Singapore không cần xin Visa và được phép lưu trú trong 1 tháng. Đối với các sinh viên đi học, các bạn cần xin student pass (Visa sinh viên).Việc xin visa này sẽ do trường bạn đăng ký học tiến hành tại Singapore. Bạn nên nộp hồ sơ từ 6 đến 8 tuần trước ngày nhập học để trường có đủ thời gian làm mọi thủ tục nhập học và xin visa cho bạn.

 

Câu hỏi:

Em muốn hỏi ở Singapore, bậc học cao đẳng và đại học khác nhau ra sao, khoảng cách giữa hai văn bằng là bao xa? 
 

Trả lời:

Ở Singapore, chính phủ dành đầu tư rất lớn vào các trường cao đẳng bách khoa (polytechnic) và đại học (universities). Trường cao đẳng bách khoa có chương trình mang tính thực hành cao. Các trường này thường có các khóa về Quản trị Du lịch, Khách sạn, Công nghệ Thông tin, Quản trị Kinh doanh, Kỹ thuật... Sinh viên có bằng tốt nghiệp cao đẳng bách khoa (diploma) tốt có thể được xét tuyển vào năm thứ 2 của đại học công lập. 
Các trường đại học đem đến chương trình ở cấp độ cao hơn. 
Đối với các trường tư thục, học sinh có bằng diploma có thể vào năm thứ 3 hoặc thứ 4 của chương trình đại học, tùy vào yêu cầu của từng trường. Bạn có thể tìm hiểu trực tiếp trên website của các trường bạn quan tâm.

 

Câu hỏi:

điều kiện để đuợc vào học NUS hoặc SMU? Điều kiện để đuợc học bổng hoặc được vay tiền học? 
 

Trả lời: 

1) Điều kiện để được vào trường NUS là các học sinh giỏi, tối thiểu đang theo học lớp 12, vượt qua kì thi xét tuyển của trường NUS. 
Đối với trường SMU, các học sinh tối thiểu phải đang học lớp 12, cần có điểm trung bình trên 7.5 và điểm SAT I từ 1900 trở lên (trên thang điểm 2400).

 
2) Học sinh, sinh viên (HS - SV) được nhận vào trường SMU và NUS sẽ có khả năng được hưởng ba chế độ: trợ cấp chính phủ (Tuition Grant- TG), cho vay học phí (Tuition Loan - TL) và học bổng (Scholarship). 
- Khi HS - SV được nhận vào trường, trường sẽ trao "Trợ cấp chính phủ" (TG) tối đa 80% và không yêu cầu hoàn lại . (Hầu hết các học sinh được nhận vào trường và có nhu cầu được hỗ trợ "TG" thì đều được chấp thuận, với điều kiện khi ra trường, bạn làm việc 3 năm tại bất cứ công ty nào có đăng kí ở Singapore, không nhất thiết phải làm việc tại Singapore). 
- Ngoài ra, HS - SV có thể chứng minh tài chính gia đình là khó khăn để xin "Cho vay học phí" (TL) 20% còn lại. HS-SV có thể vay "TL" tại trường, và có thể làm việc để trả lại khoản vay này trong vòng 20 năm sau khi ra trường tại bất cứ công ty nào có đăng kí ở Singapore, không nhất thiết phải làm việc tại Singapore. 
- Ngoài ra, những học sinh suất xắc nhất sẽ có cơ hội được nhận học bổng. Muốn biết thêm chi tiết, mời bạn vào website của hai trường: www.nus.edu.sg, http://www.smu.edu.sg.

 

du hoc Singapore, hoc bong du hoc Singapore, hoi thao du hoc Singapore, ngoai ngu du hoc Singapore, tai sao nen chon du hoc Singapore, hoi thao du hoc Singapore, chi phi du hoc singapor

Câu hỏi:

Sinh viên nước ngoài có được đi làm thêm ở Singapore không? Có thể làm những việc gì? Thời gian làm việc thế nào? Tiền công ra sao? Giá thuê nhà ở Singapore là bao nhiêu một tháng? Các trường có ký túc xá cho học sinh không?


Trả lời:

Ở Singapore, sinh viên quốc tế tại các trường công lập và một số trường tư thục có thể làm việc tới 16 tiếng/tuần. Tuy nhiên, sinh viên cần được trường cho phép khi đi làm việc. Sinh viên cần liên hệ với trường mà bạn quan tâm để hỏi về thông tin này. 
Về nhà ở, một số trường có ký túc xá ở ngay gần trường. Tuy nhiên, nếu trường không có ký túc xá, bạn cũng có thể thuê nhà ở khu vực gần trường. 
Việc đi lại ở Singapore cũng rất thuận lợi với hệ thống tàu điện ngầm hiện đại và hệ thống xe bus, việc đi lại không phải là vấn đề ở quốc đảo này. 
Mức thuê nhà trung bình ở Singapore là khoảng 300-400 SGD, tương đương 3 triệu đến 4 triệu đồng/tháng. Bạn có thể cùng với bạn bè thuê 1 căn nhà với nhiều phòng riêng biệt, hay ở cùng với người bản xứ (homestay)

Câu hỏi:

Khi tìm hiểu về các trường tại Singapore, tôi thấy SMU có yêu cầu đầu vào cao nhưng thời gian học lại ngắn. Xin hỏi liệu có gì mâu thuẫn?
 

Trả lời:

SMU là trường theo phong cách giảng dạy của Mỹ, nên các yêu cầu đầu vào cũng theo các tiêu chuẩn Mỹ. 
Thời gian học ở SMU sẽ kéo dài từ 3-5 năm tùy thuộc một số yếu tố: 
- Nếu bạn chỉ học một bằng Đại học, không chọn học Bằng hai, hoặc Ngành hai, thì số tín chỉ bạn cần phải lấy để kết thúc khóa học sẽ ngắn hơn. 
- Nếu bạn có thành tích học tập tốt, bạn có thể xin trường học nhiều môn trong một năm học vì vậy có thể ra trường sớm trong vòng 3 năm. 
- Ngoài ra, trường có mở một số khóa hè, cho các bạn học trong kì nghỉ từ tháng 4 đến tháng 8, để SV có thể hoàn tất các tín chỉ theo quy định trong thời gian ngắn.

Câu hỏi:

Con tôi đang học lớp 11, cháu có nguyện vọng được du học tại Singapore. Xin hỏi cần phải chuẩn bị những gì về chứng chỉ tiếng Anh, về SAT. Muốn biết thông tin thì phải liên hệ ở đâu?
 

Trả lời:

Để chuẩn bị tốt cho dư định du học tại Singapore năm sau của con chị, theo tôi nghĩ những công việc sau cần được chuẩn bị ngay từ bây giờ: 
Học tập: 
- Tiếng Anh phải được chuẩn bị tốt để giao tiếp hoặc nếu cần thiết con chị nên thi các chứng chỉ Quốc tế IELTS, TOEFL, SAT 1 theo yêu cầu đầu vào của các trường để không phải tốn thời gian & chi phí học tiếng Anh, SAT 1 tại Singapore. 
- Nếu con chị dự định học tại các trường Công lập thì kết quả học tập tại Việt Nam phải từ khá giỏi trở lên. 

 

Kế hoạch tài chính: 

- Học phí nếu theo học Cao Đẳng Bách khoa kỹ thuật (Polytechnic) hoặc NUS, NTU, SMU sau khi được trợ cấp từ chính phủ Singapore (chiếm khoảng 65% - 80%) thì phần còn lại gia đình cần phải chuẩn bị là từ 3.200 – 12.000 SGD/năm. Các chi phí về học phí và sinh hoạt phí, con chị có thể được vay tại Singapore (vui lòng tham khảo câu trả lời ở trên) hoặc tại Việt Nam (có thể sử dụng các dịch vụ hỗ trợ cho vay du học của các ngân hàng như VPBank, Đông Á, v.v...) 
- Nếu con chị chọn học tại các trường ĐH tư thục, học phí trung bình từ 7,400 SGD/năm. 
- Sinh hoạt phí trung bình từ 500 – 700 SGD /tháng.

Câu hỏi:

Tôi muốn học cao học tại Singapore bằng vốn vay chính phủ Singapore thì cần tiến hành những thủ tục gì?
 

Trả lời:

Chích sách hỗ trợ học phí của chính phủ Singapore dành cho sinh viên tại các trường đại học công lập ở Singapore chỉ áp dụng cho cấp học Đại học. 
Đối với bậc học Cao học, trường có một số lượng hạn chế các học bổng dành cho những ứng cử viên xuất sắc. Bạn có thể truy cập website của các trường để có thông tin chi tiết.

Câu hỏi:

Sau khi học hết năm 12, em muốn đi du học Singapore thì làm thủ tục có phức tạp không? Qua đó em có cần học lại một năm hay không? Hay có thể thi để vào thẳng ĐH, Cao Đẳng? 
 

Trả lời:

Bạn không cần phải đợi học hết lớp 12 mới bắt đầu làm thủ tục du học Singapore. Một số trường tư thục tại Singapore tiếp nhận học sinh học xong lớp 10 vào học các chương trình cao đẳng (diploma), và sau đó, học tiếp lấy bằng đại học.

Đối với các trường tư thục, bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp cho trường hoặc thông qua các chuyên viên tư vấn giáo dục Singapore
Bạn nên chọn những trường có chứng nhận chất lượng cao Singapore (SQC for PEO và chứng nhận CaseTrust bảo vệ quyền lợi sinh viên).

Câu hỏi:

Em muốn biết chi tiết về chi phí ăn ở tại Singapore? 
 

Trả lời:

Chi phí sinh hoạt trung bình tại Singapore là từ 700 - 1.000 SGD/tháng. Trong đó, tiền thuê nhà là khoảng SGD 350-SGD 400/tháng. Tiền ăn 1 tháng khoảng SGD 250 - SGD 350/tháng. Chi phí đi lại và tiêu vặt là khoảng SGD 100 - SGD 150/tháng.

Câu hỏi: 

Vấn đề đi du học còn có 1 khó khăn là nơi ở. Xin hỏi tiêu chuẩn nào để được ở ký túc xá của trường? Nếu không thể thì có thể liên lạc với đoàn thể nào để có sự hỗ trợ tìm kiếm phòng trọ. Mức trung bình cho khoản thuê nhà trọ ở Singapore là bao nhiêu ạ? Em xin cám ơn.
 

Trả lời:

Về vấn đề chỗ ở, các trường đại học công đều đảm bảo cho các sinh viên chỗ ở trong kí túc xá ít nhất là cho năm học thứ nhất. Các năm học tiếp theo, tùy vào chỗ trống trong kí túc xá của trường và kết quả các hoạt động ngoại khóa trong năm một, em có thể tiếp tục được ở lại trong kí túc xá. 
Nếu không đủ điều kiện, nhà trường cũng như hội sinh viên sẽ giúp đỡ tư vấn cho em một số nơi để em có thẻ thuê nhà gần trường, tiện lợi cho việc đi học hàng ngày. Mức trung bình thuê phòng trọ bên ngoài có thể dao động từ SGD$200 đến SGD$300 một tháng. 
Riêng với trường Đại học Quốc Gia NUS, hội sinh viên VN rất lớn mạnh và các anh chị sinh viên sẽ giúp đỡ các sinh viên về những vấn đề liên quan đến học hành, sách vở cũng như các vấn đề khác trong cuộc sống như việc thuê nhà.

Câu hỏi: 

Ở Singapore nguời ta coi trọng kết quả học tập toàn chương trình (cả những môn đại cuơng) hay chú trọng những môn chuyên ngành, ứng dụng thực sự vào thực tế để đánh giá, hợp tác hay tuyển dụng một nguời?
 

Trả lời:

Tại học viện PSB, kết quả không chỉ chú trọng vào các môn đại cương, mà sẽ còn chú trọng vào các môn chuyên ngành khác. Vì các môn đại cương sẽ giúp bạn xây dựng một nền tảng vững chắc không chỉ giúp cho việc học các môn chuyên ngành, mà còn trong công việc sau này của bạn nữa.

Câu hỏi:

 Tôi đang muốn cho con đi du học tại Singapore nhưng cho con đi học ở lứa tuổi nào thì hợp lý?
 

Trả lời:

Chị có thể cho con của chị đi du học từ lớp 9 và con của chị sẽ theo học bậc trung học tại Singapore. Điều này rất có lợi cho con của chị vì bé có thể làm quen sớm với một môi trường học tập hiện đại và quan trọng là con của chị sẽ được học trong một môi trường nói tiếng Anh từ bậc trung học. Bé sẽ làm quen với các phương pháp giảng dạy mới, hoàn toàn khác biệt với chương trình tại Việt Nam. Và đó sẽ là những bước đệm quan trọng cho con của chị sau này khi vào ĐH tại Singapore hay các nước khác.

Câu hỏi: 

Con tôi đang theo học A-Level tại Anh. Sau khi kết thúc có thể xin vào 1 truờng Đại học tại Singapore dễ dàng không?
 

Trả lời:

Sau khi con anh học xong A-Level thì có thể nộp hồ sơ vào các trường đại học tại Singapore. Thực ra, anh có thể nộp hồ sơ ngay từ khi con anh còn đang học A-Level, để sau khi con anh kết thúc A-Level thì có thể kịp vào học năm học tới ngay. 
Trường SMU hiện nay đã bắt đầu tuyển sinh cho năm học 2008. NTU và NUS tuyển sinh vào khoảng tháng 10 và kết thúc nhận hồ sơ vào 31/12/2007 cho khóa học bắt đầu vào tháng 7/2008. Vì vậy, gia đình nên bắt đầu tiến hành việc chuẩn bị hồ sơ ngay từ bây giờ.

Câu hỏi:

Em muốn tìm hiểu để có thể đi du học Singapore. Nhưng em không biết cần phải học tập thêm những gì để có thể đáp ứng được yêu cầu xét tuyển. Xin hướng dẫn em những bước chuẩn bị căn bản.
 

Trả lời:

Hiện nay du học tại Singapore không đòi hỏi phải chứng minh tài chính như: Anh, Úc và Mỹ. Do đó, không như việc du học tại 1 số nước khác, em không cần phải gửi tiền từ trước vào ngân hàng để thực hiện bước chứng minh tài chính này. 
Việc xin visa Singapore cũng tương đối dễ, và em có thể có VISA trong từ 2 -4 tuần, do đó, em cũng không cần phải lo lắng nhiều lắm cho việc làm visa. 
Việc còn lại và rất quan trọng với em bây giờ là bổ sung và củng cố kiến thức cho mình. Vì nếu muốn vào học tại các trường Công lập, em cần phải có điểm TOEFL 550 hoặc IELTS 6.0 và SAT I, II. Còn nếu muốn học tại các trường tư thục ở Singapore, mặc dù các trường này không đòi hỏi du học sinh phải có IELTS hoặc TOEFL trước khi nhập học (em có thể học để lấy các bằng này sau khi sang Singapore), nhưng việc có 1 vốn tiếng Anh vững chắc không phải vì thế mà không quan trọng.

Có vốn tiếng Anh tốt thì em sẽ có tiết kiệm được thời gian học tiếng Anh tại Singapore, sẽ thuận tiện hơn trong việc tiếp thu bài học và sẽ dễ dàng trong các sinh hoạt hàng ngày khi mới sang hơn. Do đó, trong khi chờ đợi ngày làm thủ tục, em có thể tranh thủ học tiếng Anh ngay từ bây giờ và bảng điểm của em càng cao thì càng tốt.

 

 

Sự kiện liên quan:

Du học, thông tin du học, học bổng du học, du hoc Singapore, visa du học.

Đăng ký nhận thông tin du học qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (nguon du hoc)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các câu hỏi về du học Singapore, du hoc Singapore, hoc bong du hoc Singapore, hoi thao du hoc Singapore, ngoai ngu du hoc Singapore, tai sao nen chon du hoc Singapore, hoi thao du hoc Singapore

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Hoc cao hoc
E muon hoi la e dang co du dinh sau khi hoc het DH o VN thi sang Sing hoc Cao hoc. e muon hoi la t.g hoc bao lau va chi phi tien hoc ntn a
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017