Tổng số học sinh trường quốc tế tại Thái Lan tăng ở mức 20% mỗi năm. Các trường quốc tế không chỉ mở rộng cánh cửa đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh bản địa Thái Lan mà còn có vai trò hỗ trợ cho cuộc cải cách giáo dục của nước này.

Chính sách phát triển trường quốc tế “lỏng mà chặt” tại Thái Lan đang phát huy hiệu quả và là một kinh nghiệm tốt cho các nước trong khu vực.

 

Bùng nổ trường quốc tế tại Thái Lan - Ảnh 1

Hình minh hoạ

 

Trường quốc tế đã hiện diện tại Thái Lan hơn 50 năm trước nhưng chỉ là một vài cơ sở đào tạo nhỏ và dành riêng cho con cái người ngoại quốc. Đến nay, trường quốc tế vẫn nhắm chính tới đối tượng học sinh nước ngoài nhưng một thập kỉ qua đã chứng kiến sự nở rộ trường quốc tế – một xu hướng không có dấu hiệu chựng lại.

 

Điều này không khó hiểu bởi Thái Lan được đánh giá cao như một con hổ trong nền kinh tế châu á thu hút vô số công ty đa quốc gia tới đầu tư và kéo theo lượng công dân nước ngoài tăng cao. Một lí do khác là những người Thái muốn gửi con ra nước ngoài học tập đang nhìn nhận khả năng đào tạo tương đương ngay trên quê hương họ.

 

Năm 1994 đánh dấu bước ngoặt cho bùng nổ trường quốc tế khi Hiệp hội trường quốc tế Thái Lan (ISAT) được thành lập nhằm khuyến khích phát triển giáo dục quốc tế tại Thái Lan đồng thời bảo đảm chất lượng đào tạo. Vào thời điểm đó có nhiều rào cản cho việc thành lập trường quốc tế, ISAT lúc đó đã đưa ra những kiến nghị với chính phủ. Sau khi nhận được sự trợ giúp tháo dỡ những rào cản vĩ mô, ISAT tập trung vào xây dựng chương trình chuẩn đảm bảo chất lượng và tăng số thành viên. Ngày nay, ISAT đã có hơn 75 trường thành viên. Một nửa là các trường qui mô nhỏ được thiết kế cho trẻ mẫu giáo. Những trường khác có qui mô từ 100 tới 2000 học sinh. Hầu hết các trường dạy theo chương trình Anh và Mỹ, ngoài ra một số trường dạy các ngôn ngữ đa dạng cho các cộng đồng nước ngoài tại Thái Lan. Ví dụ dạy theo chương trình Pháp, Đức hoặc Nhật Bản...

 

Mặc dù số trường quốc tế tăng vọt nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu đang tăng lên và nhiều gia đình còn đang phải xếp hàng. Tổng số học sinh học trong các trường quốc tế hiện ở mức hơn 20.000 và tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới.

 

Đặc biệt xu hướng “nội địa hóa” học sinh trường quốc tế đang ngày càng rõ rệt. Hiện số học sinh là người Thái chiếm khoảng 35% tổng số học sinh trường quốc tế. Trước kia theo qui định các trường quốc tế không được phép thu nhận học sinh Thái nhưng nay đã bị bãi bỏ, tầng lớp trung lưu tăng mạnh muốn con nhận được nền giáo dục tiên tiến trong khi cải cách giáo dục Thái Lan diễn ra chậm chạp. Việc cho phép trường quốc tế tiếp nhận học sinh bản địa cũng giữ lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Hàng năm có khoảng 80.000 du học sinh Thái ra nước ngoài học tập và theo các chuyên gia kinh tế thì số tiền người Thái cho con đi du học bằng với số tiền thu được từ xuất khẩu gạo của quốc gia xuất khẩu gạo số 1 thế giới này.

 

Không chỉ đáp ứng nhu cầu học tập chất lượng cao của một bộ phận người dân trong nước, trường quốc tế tại Thái Lan còn đóng vai trò hỗ trợ cải cách giáo dục của trường công. Các trường thành viên của ISAT đã thực hiện việc đào tạo lại giáo viên Thái Lan. Giáo viên đến đó quan sát, học hỏi phương pháp dạy lấy học sinh làm trung tâm thay cho cách học vẹt, sau đó trở về trường mang theo những thay đổi để áp dụng vào giảng dạy.

(Theo GD & ĐT )