Bốn mẹ con cùng học đại học

(Tuyển Sinh) Không chỉ chăm lo cho con đến trường thi, người mẹ này cùng con đi thi và cùng trúng tuyển vào đại học trong kỳ tuyển sinh năm 2011.

Sự kiện: Du học Mỹ, du hoc my, học bổng du học

Bà là Trương Thị Thúy Năm, 44 tuổi, vừa trúng tuyển vào ngành lịch sử Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM). Cùng nhận tin vui đậu ĐH trong năm nay còn có con gái út của bà Năm, trúng tuyển cùng lúc hai trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và ĐH Ngân hàng TP.HCM.

Bốn mẹ con cùng học đại học

Chiều 12-8, chúng tôi tìm đến nhà bà Trương Thị Thúy Năm. Lúc này, bà Năm vừa tan ca làm tạp vụ ở một công ty gần nhà. Dành thời gian tiếp chúng tôi, bà kể: “Các con tôi reo lên khi biết tôi vừa đủ điểm trúng tuyển”.

Những ngày thi ĐH vừa rồi, ở đợt thi thứ nhất bà Năm đưa con gái út đi thi. Đến đợt thi thứ hai, con trai đầu của bà Năm lại đưa mẹ đi thi để động viên mẹ. “Mình vui ngay từ khi mẹ cầm cuốn sách lịch sử đọc - con trai bà Năm kể lại - Nhà mình ai cũng ủng hộ mẹ trong việc học. Kết thúc môn thi lịch sử, vừa ra khỏi cổng trường thi, thấy mình là mẹ reo lên vì làm được bài. Ở môn địa lý mẹ hơi buồn vì làm sai phần biểu đồ. Thi xong cả nhà lại thót tim chờ đợi khi điểm thi của mẹ theo điểm chuẩn năm trước thì thiếu 1 điểm. Cảm xúc vui, buồn, tiếc nuối của của mẹ ở kỳ thi cũng là cảm xúc của gia đình mình”.

Thế là năm học tới, gia đình năm người của bà Trương Thị Thúy Năm sẽ có bốn người là sinh viên - bà Năm và ba người con. Con trai đầu của bà Năm hiện là sinh viên năm cuối ngành tài chính - ngân hàng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Con gái thứ hai bước vào năm 3 ngành hóa học Trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

Thực hiện ước mơ dang dở

Bà Trương Thị Thúy Năm nhớ lại mình tốt nghiệp THPT từ năm 1984 tại Thanh Hóa. Khi ấy gia đình không đủ điều kiện nên bà đành gác lại việc thi ĐH. Sau đó bà theo gia đình đi kinh tế mới ở huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Năm 2003, bà Năm cùng chồng và các con chuyển đến sinh sống tại TP.HCM. Chồng đi làm xa, bà Năm ở nhà học nghề may để chăm lo cho ba người con ăn học.

Cuộc mưu sinh cứ như thế trôi đi. Thế rồi trong những buổi các con đến trường, sau giờ may vá bà tranh thủ lấy sách của con ra đọc. “Kiến thức văn, sử trong những trang sách ngấm vào người tôi lúc nào chẳng hay - bà Năm kể lại - Tôi hỏi các con: Hay là mẹ đi thi ĐH?”. Ủng hộ mẹ nhưng các con bà trêu: “Nếu không đậu thì mẹ... đừng có sốc”.

Quyết tâm thi ĐH và để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi, đầu năm 2011 bà Năm đăng ký luyện thi ĐH khối C tại Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM). “Mới vào lớp, các học sinh tưởng tôi là... giáo viên. Sau đó, chính các bạn và thầy cô giáo ở lớp thấy tôi lớn tuổi lại chịu khó học nên động viên thêm” - bà Năm kể.

Hỏi vì sao lại quyết định thi ĐH, bà Năm thật lòng tâm sự: “Ước mơ thuở bé được ngồi trên ghế giảng đường nhưng chưa thực hiện được nên bây giờ tôi cố gắng. Với lại, mình làm công việc tay chân, không có bằng cấp, không có trình độ nên ý kiến của mình không phải lúc nào cũng được người khác lắng nghe. Đó cũng là một trong những lý do khiến tôi đi học trở lại”.

Trò chuyện với bà Năm mới cảm nhận được sự say mê học tập của người phụ nữ này. Căn nhà nhỏ của gia đình bà ở P.Bình Hưng Hòa A có một kệ sách nhỏ, trên đó bên cạnh những cuốn sách về lịch sử, văn học trong nước còn có những tác phẩm văn học nước ngoài nổi tiếng như Trăm năm cô đơn, Cuốn theo chiều gió, Ruồi trâu... bà và các con thường đọc.

Bà Năm say mê kể sau thời gian tích lũy kiến thức, bà đã hiểu thêm về lịch sử nước nhà, biết thêm về các đời vua chúa ở Việt Nam, biết được hoạt động của các tổ chức như Liên minh châu Âu hay Liên Hiệp Quốc... Bên cạnh đó, bà cũng theo dõi thông tin từ tivi, báo đài để cập nhật kiến thức.

Đã đậu ĐH, điều mà tân sinh viên 44 tuổi băn khoăn lúc này là không biết có xin được chuyển ca làm (hiện bà làm từ 7g-14g30) sang ban đêm để ban ngày đến trường hay không. Rồi cả những nỗi lo “rất sinh viên” như học quốc phòng sẽ phải ở lại trung tâm trong một tháng nên rất khó sắp xếp thời gian cho công việc và gia đình.

Trước những băn khoăn ấy, bà Năm lạc quan bảo “tùy cơ ứng biến” và lấy đó làm phương châm sống của mình.

Điểm chuẩn, điểm chuẩn đại học, điểm chuẩn đại học 2011, điểm chuẩn đh

Đăng ký nhận điểm chuẩn đại học qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh (Nguồn Tuổi trẻ)

 

Xem danh sách các trường đã công bố điểm chuẩn đại học 2011 tại:

Điểm chuẩn đại học 2011 các trường phía Bắc:

 

Điểm chuẩn đại học 2011 các trường miền Trung:

Điểm chuẩn đại học 2011 các trường phía Nam:

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bốn mẹ con cùng học đại học, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, hoc dai hoc, dai hoc, diem chuan dai hoc 2011, nguyen vong 2, chi tieu nguyen vong 2, xet tuyen nguyen vong 2

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017