Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận trách nhiệm về rối loạn xét tuyển

Thừa nhận Bộ GD-ĐT đã chưa cân nhắc hết tính phức tạp và hiệu ứng ngược của các giải pháp trong xét tuyển đại học đợt 1 năm 2015, bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận trách nhiệm về rối loạn xét tuyển
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận: "Thay mặt Bộ GD-ĐT, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này" - Ảnh chụp màn hình

Bản tin thời sự Đài Truyền hình VN tối 21-8 đưa tin phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc làm việc với Bộ GD-ĐT và các ban ngành liên quan sau khi kết thúc đợt 1 xét tuyển đại học năm 2015.

Nhận trách nhiệm

Tại cuộc làm việc này, bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã báo cáo với phó thủ tướng Vũ Đức Đam về kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 và công tác triển khai việc xét tuyển đợt 1 năm nay.

Theo đó, đến ngày 20-8 đã gần 570.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học cao đẳng.

Bộ GD-ĐT đánh giá chủ trương tổ chức kỳ thi THPT quốc gia lấy kết quả để xét tuyển vào đại học, cao đẳng là chủ trương đúng đắn, nhằm tạo điều kiện cho thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào đại học, giải quyết tình trạng thí sinh điểm cao nhưng vẫn rớt đại học, đồng thời giúp tăng thêm nguồn tuyển sinh cho các trường đại học, cao đẳng.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số thí sinh đăng ký thay đổi nguyện vọng trong đợt 1, nộp – rút hồ sơ, là khoảng 43.000 thí sinh, tương đương với 8,1% tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển.

Việc thay đổi đăng ký xét tuyển chủ yếu tập trung vào khoảng 30 trường đại học tốp trên. Đây là những trường hằng năm thường thu hút một lượng lớn thí sinh dự tuyển.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thừa nhận trong quá trình tổ chức xét tuyển do nhiều nguyên nhân đã phát sinh nhiều vướng mắc ảnh hưởng cho một bộ phận thí sinh.

Một trong những nguyên nhân được xác định là việc chuẩn bị chưa tốt, cung cấp thông tin cho thí sinh chưa đầy đủ, ngưỡng điểm nhận hồ sơ của các trường đồng loạt đưa ra ở mức thấp, chưa có sự phân tầng theo chất lượng đào tạo khiến cho hàng chục nghìn phụ huynh, học sinh phải chạy đôn, chạy đáo.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thừa nhận: “Việc xét tuyển đại học đợt 1 trong những ngày qua bộc lộ một số bất cập. Thứ nhất là để thí sinh đăng ký 4 ngành và được điều chỉnh nguyện vọng của mình trong một thời gian dài đến 20 ngày. Thứ hai, các quy định liên quan đến hồ sơ đăng ký xét tuyển chưa thật sự hợp lý gây tâm trạng hoang mang lo lắng căng thẳng trong phụ huynh, thí sinh. Nhiều phụ huynh thí sinh phải đi lại, chen chúc tại các trường đại học, gây tốn kém, phiền hà và gây lo lắng cho xã hội."

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng trong đó có phần trách nhiệm lớn của Bộ GD-ĐT là chưa cân nhắc hết tính phức tạp và hiệu ứng ngược của các giải pháp được thiết kế để tạo điều kiện cho thí sinh.

Sau khi đánh giá tình hình và đưa ra nguyên nhân, bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói: "Thay mặt Bộ GD-ĐT, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này.

Sẽ rút kinh nghiệm dần và thay đổi dần dần

Trước đó, trong kỳ chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã từng trả lời nhiều câu hỏi về các vấn đề giáo dục.

Trả lời câu hỏi của một số người dân về những phức tạp trong quá trình đăng ký xét tuyển năm nay, bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời:

"Tiếp nhận những băn khoăn phản ánh của xã hội và với sự phát triển của công nghệ thông tin, quán triệt tinh thần Nghị quyết 29 mọi hoạt động của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng vào sự phát triển, hình thành năng lực phẩm chất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh.

Và để tập dần việc cân nhắc lựa chọn quyết định liên quan đến học sinh, chúng tôi quyết định công bố kết quả thi của các thí sinh, tập hợp điểm các khối thi, công bố tình hình hồ sơ nộp vào các trường để các thí sinh biết mình ở tốp nào ở trường dự định học.

Nếu như trước đấy các thí sinh lo nhưng không thể có giải pháp thay đổi, phải chấp nhận sự đăng ký ban đầu may rủi, bây giờ có thông tin để tính toán, cân nhắc thay đổi để có quyết định phù hợp.

Chúng tôi nghĩ đây là sự đổi mới cần thiết để các thí sinh có kết quả tương xứng với thành quả học tập đạt được và phù hợp với mặt bằng chung, các trường cũng chọn được các học, sinh giỏi để đào tạo.

Chúng tôi cho rằng, năm nay là năm đầu tiên làm có thể chưa quen nên nhưng sẽ rút kinh nghiệm dần và thay đổi.

Còn về lo lắng thứ hai là việc cập nhật thông tin khó khăn, hay công việc của nhà trường chưa đồng bộ, nhịp nhàng được, chúng tôi luôn theo sát việc này và động viên tinh thần trách nhiệm, huy động các Sở Giáo dục Đào tạo giúp đỡ và có công cụ kỹ thuật để xử lý trường hợp cụ thể nhằm hạn chế tối đa sự lo lắng của phụ huynh và học sinh."

Điều chỉnh để đợt 2 bớt rối

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những điều chỉnh cho đợt 2, được cho là có lợi cho thí sinh

Ngày 21-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có công văn gửi các trường ĐH, hướng dẫn đăng ký xét tuyển (ĐKXT) trong đợt 2 nguyện vọng bổ sung để tránh tình trạng “rối như tơ vò”.

Đăng ký theo mã vạch

Ở đợt 1, thí sinh (TS) muốn ĐKXT phải nộp hồ sơ bao gồm phiếu ĐKXT có ghi rõ đợt xét tuyển cùng bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi ghi rõ đợt xét tuyển và điểm của tất cả các môn thi mà TS đã đăng ký dự thi có đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi. Tuy nhiên, ở đợt xét tuyển lần 2, bắt đầu từ ngày 25-8, TS chỉ cần sử dụng số mã vạch của mỗi giấy chứng nhận kết quả thi để ĐKXT vào một trường duy nhất và có thể lựa chọn gửi phiếu ĐKXT tại sở GD-ĐT hoặc trường THPT do sở này quy định; qua đường bưu điện bằng hình thức chuyển phát nhanh hoặc nộp tại trường ĐH, CĐ mà TS có nguyện vọng ĐKXT.

Theo quy định, với 3 giấy chứng nhận kết quả thi sử dụng cho đợt xét tuyển bổ sung với 3 mã vạch khác nhau, TS có thể đăng ký tối đa 3 trường, mỗi trường đăng ký tối đa 4 ngành (hoặc nhóm ngành), nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Mỗi nguyện vọng cần chỉ rõ ngành ĐKXT và tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển. Với cách thức này, nếu đợt 2 không trúng tuyển, TS không phải đến các trường rút chứng nhận kết quả thi để đăng ký đợt tiếp theo. Chỉ đến khi trúng tuyển, TS mang theo giấy chứng nhận kết quả thi để làm thủ tục nhập học tại trường. “Trong đợt 2 sẽ không có việc điều chỉnh các nguyện vọng đăng ký như đợt 1. TS chỉ đăng ký bằng một phiếu ĐKXT lấy trên mạng, gửi về các trường qua sở GD-ĐT, các trường THPT nơi các em học tập. Chúng tôi bảo đảm những thông tin này sẽ được chuyển về nơi các TS có nguyện vọng đăng ký” - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định.

Ngoài gỡ rối ĐKXT, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các sở GD-ĐT trong thời gian quy định đối với mỗi đợt ĐKXT, tổ chức tiếp nhận ĐKXT, chuyển dữ liệu ĐKXT của thí sinh cho các trường ĐH, CĐ và lưu giữ phiếu ĐKXT. Riêng các trường ĐH, CĐ vẫn phải thường xuyên cập nhật thông tin ĐKXT và danh sách TS vào dữ liệu ĐKXT của trường mình. Các trường cũng có trách nhiệm tổ chức xét tuyển, công bố kết quả trúng tuyển trên trang thông tin điện tử của trường và chuyển giấy báo trúng tuyển cho TS.

Không phải “ngược xuôi”

Cách xét tuyển này tạo nhiều thuận lợi hơn cho TS. Phụ huynh và người nhà không phải vất vả ngược xuôi về các thành phố lớn để rút - nộp hồ sơ gây nên tình trạng quá tải, căng thẳng như đã từng xảy ra ở đợt 1.

Tuy nhiên, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), đặt câu hỏi: Tại sao Bộ GD-ĐT không áp dụng cách xét tuyển này ngay trong đợt 1 để khỏi biến cuộc đua vào ĐH trở thành sàn chứng khoán của các TS, phụ huynh? PGS Lê Trọng Thắng, Trường ĐH Mỏ - Địa chất, cũng cho rằng cách xét tuyển này nên dùng trong đợt 1 thì hợp lý hơn. “Quan điểm của tôi hơi ngược Bộ GD-ĐT, tức là đợt 1 TS chỉ có một nguyện vọng vào một trường và không được rút hồ sơ. Ai trượt thì nộp hồ sơ vào đợt 2, lúc ấy sẽ được rút hồ sơ thoải mái để xét tuyển vào trường khác nếu không có cơ hội” - ông Thắng nói.

Lý giải việc này, lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết việc đăng ký xét tuyển theo mã vạch chỉ thực hiện được ở đợt xét tuyển bổ sung chứ không thể áp dụng cho đợt 1 vốn cho phép TS được rút - nộp hồ sơ, thay đổi nguyện vọng không giới hạn số lần.

Câu trả lời chưa khiến các chuyên gia hài lòng bởi dữ liệu kết quả thi nằm ở kho dữ liệu của Bộ GD-ĐT. “Vấn đề này hoàn toàn có thể dùng công nghệ thông tin xử lý, tại sao lại bắt các thí sinh đến tận nơi để rút hồ sơ? Ngay cả khi Bộ GD-ĐT chữa cháy bằng văn bản hướng dẫn rút hồ sơ tại sở GD-ĐT thì cũng đã muộn rồi, tất cả học sinh đều muốn đến tận các trường để yên tâm là hồ sơ của mình đã được nộp” - PGS Văn Như Cương nhận định.

Theo

  • Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/20150821/bo-truong-pham-vu-luan-nhan-trach-nhiem-ve-roi-loan-xet-tuyen/956082.html
  • Người lao động, tin gốc: http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/bo-truong-gd-dt-nhan-loi-20150821230858833.htm
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận trách nhiệm về rối loạn xét tuyển, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017