Gặp gỡ thủ khoa đạt 28,5 điểm đại học Quốc gia Hà Nội 2014

Với tổng điểm 28,5 điểm, Nguyễn Văn Tuân – học sinh sinh trong gia đình cận nghèo của huyện Ứng Hòa trở thành thủ khoa đại học của Trường ĐH Quốc gia Hà Nội.Nguyễn Văn Tuân, học sinh Trường THPT Ứng Hòa B, Hà Nội đăng kí dự thi khối A vào Khoa Công nghệ Thông tin (CNTT), Trường ĐH Công nghệ HN trở thành thủ khoa đầu vào của toàn trường thuộc hệ thống Đại học Quốc Gia với tổng điểm 3 môn đạt 28,6 điểm (Toán 9,25; Vật lý 9; Hóa 10).

Mong làm bác sĩ lại đỗ thủ khoa CNTT

Kỳ thi đại học năm 2014, Tuân đăng ký dự thi hai khối, khối A vào khoa CNTT – Trường ĐH Công nghệ, Khối B vào Khoa bác sĩ y khoa – Đại học Y Hà Nội. Chia sẻ về ước mơ của mình, Tuân cho biết mong muốn trở thành một bác sĩ đa khoa để có thể chữa bệnh cứu người.Niềm vui đến với Tuân vào tối ngày 19/7, Tuân được một chị gọi điện thông báo điểm thi đại học khối A. Chia sẻ về cảm xúc khi biết kết quả thi, Tuân vui vẻ nói: “Khi đi thi về em có tính đạt được khoảng 28 điểm nên không quá bất ngờ với kết quả này. Tuy nhiên, điều làm em bất ngờ nhất là mình trở thành thủ khoa của Trường đại học Quốc Gia Hà Nội. Em thực sự quá bất ngờ”.Bất ngờ khi biết mình trở thành tân thủ khoa của một ngôi trường danh tiếng, “mãi em mới ngủ được, em vui quá” – Tuân cho biết thêm.Nói về việc lựa chọn khoa CNTT để dự thi thêm khối A– một ngành không hề liên quan với ước mơ làm bác sĩ, Tuân cho biết: “Lúc đầu em rất băn khoăn giữa việc chọn CNTT, nhưng sau được mọi người định hướng, em cũng thích CNTT nữa nên quyết định thi thêm ngành này, không ngờ lại đỗ thủ khoa”.

Niềm vui đến với ông bố phụ hồ

Nhận được thông báo điểm thi, người đầu tiên Tuân chia sẻ niềm hạnh phúc là bố mẹ.

Gia đình Tuân là một gia đình thuộc hộ cận nghèo của huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Ngoài thu nhập chính từ vài sào ruộng, bố mẹ Tuân còn làm thêm nhiều việc để có tiền nuôi con ăn học đến nơi đến chốn.

Gặp gỡ thủ khoa đạt 28,5 điểm đại học Quốc gia Hà Nội 2014

Gặp gỡ thủ khoa đạt 28,5 điểm đại học Quốc gia Hà Nội 2014

Bố Tuân – chú Nguyễn Văn Bốn học hết lớp 7 đã phải người xuôi Nam Bắc kiếm tiền giúp gia đình. Bây giờ, chú làm thêm công việc phụ hồ, bốc vác để kiếm thêm thu nhập. Mẹ Tuân – cô Đỗ Thị Thắm là người phụ nữ thương chồng thương con, dù cuộc sống có khó khăn đến mấy cũng cho con được học hành đầy đủ. Ngoài việc đồng áng, cô Thắm còn nhận thêm giày dép về khâu tại nhà, tuy công việc không ổn định, lúc có lúc không.Ngậm ngùi kể về ngày trước khi lên thi đại học, Tuân nói: “Trước khi thi đại học, bố mẹ có bảo hai chị em rằng, em vào đại học nữa thì không biết có cho hai chị em học được không”. Chị gái của Tuân hiện đang học năm thứ 3 Học viện Ngân hàng.

Ngày lên Hà Nội thi, trong nhà chỉ có vài trăm nghìn, bố mẹ phải vay mượn thêm được hơn 1 triệu đồng cho Tuân mang đi thi. Bố mẹ cũng bận việc đồng áng ở nhà nên Tuân được chị đưa đi thi. Nhà trọ của chị ở khu vực Chùa Bộc, cách địa điểm thi (Trường Đại học Công nghệ - Xuân Thủy, Cầu Giấy) xa nên Tuân phải bắt xe buýt đi thi sớm.

Đều đặn 12 năm học, năm nào Tuân cũng là học sinh giỏi. Kỳ thi tốt nghiệp vừa rồi, Tuân xuất sắc đạt tổng điểm 37/40 điểm.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình, Tuân cười nói: “ Theo em, kiến thức là khá mênh mông, chủ yếu bản thân phải cố gắng, tập trung vào những gì mình còn yếu để nâng cao dần lên, phát huy những mặt có thể làm tốt, cần cù và chăm chỉ là quan trọng nhất để đạt thành công”.

Với môn Hóa là sở trưởng, đạt điểm 10 tuyệt đối, Tuân nói về kinh nghiệm học Hóa: “Học Hóa quan trọng nhất là nắm vững kiến thức lí thuyết, đề thi đại học thường tập trung nhiều vào lí thuyết. Em học kĩ lý thuyết Hóa trong SGK lớp 10, 11, 12. Đề thi đại học năm nay, có những câu hỏi tính toán khó, mất nhiều thời gian nhưng khá là hay, em để dành cuối cùng để hoàn thành nốt các câu này”.

Thời gian thi đại học đúng vào dịp có vòng chung kết bóng đá thế giới Worldcup, lại là một cổ động viên của đội tuyển Brasil, Tuân luôn theo dõi các trận đấu của đội bóng mình yêu thích. Để không ảnh hưởng đến việc thi cử, Tuân cố gắng sắp xếp thời gian hợp lí để có thể cỗ vũ đội tuyển yêu thích.

Tuân chia sẻ thêm: “Trước khi thi em có xem Worldcup, nhưng từ lúc lên Hà Nội thi thì em không xem mà chỉ cập nhật kết quả thôi”.

Dự định sắp tới của Tuân là chờ kết quả thi đại học từ Trường Y, nếu đỗ trường Y, Tuân sẽ nhập học để theo đuổi ước mơ làm bác sĩ của mình.

Theo Giáo dục, http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Bo-phu-ho-nuoi-con-dau-thu-khoa-Dai-hoc-Quoc-gia-post147609.gd