Bộ giáo dục: Cấm tất cả các trường tổ chức thi tuyển vào lớp 6

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, việc cấm tổ chức thi tuyển vào lớp 6 được thực hiện trên toàn quốc, không phân biệt trường công hay tư, tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục phải đảm bảo thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục THCS trên từng địa bàn

Bộ GD-ĐT: Cấm tất cả các trường tổ chức thi tuyển vào lớp 6

Bộ GD-ĐT cho biết, việc cấm tổ chức thi tuyển vào lớp 6 được thực hiện trên toàn quốc, ở tất cả các trường, không phân biệt trường công hay tư. Chiều 17/3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển ký công văn gửi các sở giáo dục, chỉ đạo không tổ chức thi tuyển vào lớp 6.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, THCS là cấp học phổ cập đối với thanh, thiếu niên từ 11 đến 18 tuổi chưa tốt nghiệp THCS. Do đó, tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục phải đảm bảo thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục THCS trên từng địa bàn, tuyển sinh đủ chỉ tiêu theo kế hoạch, không vượt quá quy định về sĩ số học sinh trên lớp và số lớp so với khả năng đáp ứng của nhà trường về tỷ lệ giáo viên trên học sinh, điều kiện phòng học...

Bộ GD-ĐT yêu cầu không tổ chức thi tuyển vào lớp 6

Bộ GD-ĐT yêu cầu không tổ chức thi tuyển vào lớp 6

Ông Nguyễn Vinh Hiển cũng cho biết, việc cấm tổ chức thi tuyển vào lớp 6 được thực hiện trên toàn quốc, không phân biệt trường công hay tư.Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục phải đảm bảo thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục THCS trên từng địa bàn. Trao đổi với phóng viên, PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) chia sẻ, ông đồng tình với chỉ thị của Bộ GD-ĐT về việc cấm thi vào lớp 6 để hạn chế tối đa việc dạy thêm, luyện thêm. Tuy nhiên, PGS Văn Như Cương cho rằng, việc cấm thi này chỉ phù hợp với trường công lập.

Ông lấy ví dụ, trường Lương Thế Vinh là trường dân lập nên được tuyển học sinh toàn thành phố Hà Nội và các tỉnh khác. Hằng năm, số lượng học sinh dự tuyển cao gấp 3-4 lần chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Do vậy, trường tổ chức thi tuyển với hai môn Toán, Văn. Trước đó, tháng 11/2014, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận ban hành chỉ thị chấn chỉnh tình trạng dạy thêm học thêm đối với giáo dục tiểu học. Trong đó, Bộ nêu rõ các trường không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: “Về nguyên tắc không được thi để lấy trình độ văn hóa để chọn vào lớp 6 vì đây là cấp học phổ cập. Nếu tổ chức bài thi, luyện thi thì dẫn đến một loạt hệ quả và không đúng với chủ trương phổ cập. Nếu thi hay kiểm tra văn hóa để tuyển vào thì chính chúng ta gây nên tình trạng dạy thêm học thêm chứ không phải các cháu và cha mẹ các cháu”.

Bộ GD-ĐT yêu cầu không tổ chức thi tuyển vào lớp 6

Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các Sở hướng dẫn cụ thể về tuyển sinh lớp 6 với các trường THCS có số lượng học sinh đăng ký vào học vượt nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh. Theo Bộ GD-ĐT, THCS là cấp học phổ cập với đối tượng là thanh, thiếu niên từ 11 đến 18 tuổi. Do đó, việc tuyển sinh vào lớp 6 của bậc THCS phải thực hiện theo phương thức xét tuyển, để đảm bảo thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục này. Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục có số lượng học sinh đăng kí vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh thì các Sở GD-ĐT phải chỉ đạo các cơ sở giáo dục căn cứ vào quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp và trình cấp có thẩm quyền ở địa phương xem xét quyết định. Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các Sở  kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện nghiêm túc công văn này.

Tin gốc:

  • http://danviet.vn/thoi-su/bo-gddt-cam-tat-ca-cac-truong-to-chuc-thi-tuyen-vao-lop-6-558639.html
  • http://vtv.vn/xa-hoi/bo-gd-dt-yeu-cau-khong-to-chuc-thi-tuyen-vao-lop-6-20150318054744584.htm
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ giáo dục: Cấm tất cả các trường tổ chức thi tuyển vào lớp 6, tuyển sinh đầu cấp, tuyển sinh lớp 6, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017