Năm 2022 là bước ngoặt trong lịch sử giáo dục cả nước nói chung và của TP HCM nói riêng. Trong đó, biến động tỷ lệ chọi vào 10 được Sở GD-ĐT TP HCM đưa ra khiến nhiều thí sinh băn khoăn có nên điều chỉnh nguyện vọng hay không?

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Năm 2022 này, rất nhiều sự đổi mới trong chương trình tuyển sinh và giáo dục tại các trường. Vậy thì với trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thì chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6...

Dựa vào số liệu này, theo quy định, học sinh (HS) có thể điều chỉnh nguyện vọng từ nay cho đến ngày 16.5.

1. Tỷ lệ chọn trường top đầu giảm

Trong tổng số 103 trường THPT tuyển HS lớp 10 công lập năm nay thì những trường có số HS đăng ký nguyện vọng nhiều nhất là Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Q.6) với 1.903 thí sinh (TS), tiếp đó là Hùng Vương (Q.5) với 1.835 TS và Marie Curie (Q.3) 1.829 TS…

Theo đánh giá của ông Nguyễn Vân Yên, Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương (Q.5), sở dĩ trường này cùng Trường THPT Marie Curie có số HS đăng ký lựa chọn nhiều nhất vì là những trường có chỉ tiêu tuyển sinh cao nhất TP và năm nay cùng tăng chỉ tiêu so với năm trước.

Ở số liệu đăng ký trường chuyên, theo thống kê của Sở GD-ĐT, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có số TS đăng ký dự thi cao nhất với 3.107.

Từ số liệu thống kê nguyện vọng đăng ký năm nay cho thấy, tỷ lệ chọi vào các trường THPT thuộc tốp đầu đều giảm. Chẳng hạn mùa tuyển sinh 2021, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình) có tỷ lệ chọi xấp xỉ 1/3,2; Gia Định (Q.Bình Thạnh) khoảng 1/3,1; Nguyễn Hữu Huân (TP.Thủ Đức) khoảng 1/2,8; Trung học Thực hành sư phạm (Q.5) 1/2,7 và Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3) là 1/2,6…

Tuy nhiên, tỷ lệ chọi vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền năm nay còn 1/2,4; Gia Định còn 1/2,21. Các trường còn lại chỉ dao động quanh mức từ 2,1 - 2,34. Trong đó đặc biệt tỷ lệ chọi vào Trường trung học Thực hành sư phạm chỉ còn 1/1,6.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh), nhận xét tỷ lệ vào lớp 10 năm nay hầu hết đều giảm bởi trong số 109 trường THPT thì có 57 trường tăng gần 5.000 chỉ tiêu, 35 trường giữ nguyên chỉ tiêu và 17 trường giảm… Vì vậy, mức độ cạnh tranh cũng có thể nhẹ nhàng hơn tùy theo khu vực.

Biến động trong tỷ lệ chọi vào lớp 10, thí sinh có nên điều chỉnh nguyện vọng? - Ảnh 1

Biến động trong tỷ lệ chọi vào lớp 10, thí sinh có nên điều chỉnh nguyện vọng?

2. 20.000 học sinh mất "tấm vé" vào trường công

Năm nay, TP.HCM có 92.461 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào 108 trường công lập trên địa bàn thành phố, trong khi đó, tổng chỉ tiêu chỉ có 72.800. Vì vậy, sẽ có hơn 20.000 học sinh tuột mất "tấm vé" bước vào lớp 10 công lập. Đây là tỉ lệ có phần thấp hơn so với nhiều năm trước đó (gần 22%), trong khi các năm trước tỉ lệ rớt công lập dao động từ 25-26%.

Trước đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, thực tế chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm nay vẫn giữ tính ổn định theo nguyên tắc phân luồng học sinh sau cấp trung học cơ sở. Theo vị lãnh đạo này, năm nay, số lượng học sinh lớp 9 tăng nhiều so với các năm học trước, toàn thành phố có hơn 100.000 em tốt nghiệp THCS.

Do đó, để thực hiện phân luồng học sinh sau THCS với tỷ lệ 70% tốt nghiệp THCS sẽ tiếp tục theo học lớp 10 tại các trường THPT công lập nên chỉ tiêu vào lớp 10 có sự biến động.

Sau khi Sở GD-ĐT công bố số liệu, học sinh sẽ có 5 ngày để điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký, thời gian điều chỉnh bắt đầu từ 16h ngày 11/5 đến 16h ngày 16/5.

Một hiệu trưởng THCS tại quận Bình Thạnh cho biết, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên nhiều học sinh không tự tin, lo sợ hổng kiến thức nên không dám đặt nguyện vọng vào các trường mà các em ưa thích. Nhiều em lựa chọn các trường tương đối "dễ thở" hơn để không quá áp lực và nắm chắc cơ hội vào trường công.

Lời khuyên của vị hiệu trưởng này đối với các thí sinh là hãy cân nhắc, ước lượng khả năng của mình có đảm bảo "chọi" được hay không. Thời gian được phép thay đổi nguyện vọng chính là cơ hội để học sinh và phụ huynh đánh giá lại năng lực, đưa ra quyết định sáng suốt và phù hợp nhất.

Ngoài ra, nhiều sai lầm thường gặp khi thí sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 đó là chọn trường theo các bạn, chọn theo ý muốn của người thân thay vì chọn trường vì năng lực và sự yêu thích của bản thân. Do đó, nếu học sinh rơi vào các trường hợp này thì nên cân nhắc.

> Học sinh đăng ký nguyện vọng lớp 10 nhiều nhất tại trường THPT nào?

> 'Ép' học sinh không thi vào lớp 10: Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục chống bệnh thành tích

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp