Bị kỷ luật thôi việc vì chống tiêu cực giáo dục

(Giáo dục) Thay vì ghi nhận và xem xét những ý kiến đóng góp hợp lý của thầy Hiếu và cô Phụng, lãnh đạo Trường THCS Trung Nhứt, Phòng GD-ĐT quận Thốt Nốt cho rằng phát biểu như vậy là đi ngược với chủ trương chung và… coi thường lãnh đạo!

Sự kiện: Giáo Dục, Tuyển Sinh

Tin liên quan:

Bi_ky_luat_thoi_viec_vi_chong_tieu_cuc_giao_duc

Thầy Lý Văn Hiếu (giữa) đang đứng trước nguy cơ mất việc vì chống bệnh thành tích

 

Góp ý về chỉ tiêu thi đua không sát với thực lực của học sinh, hai giáo viên của một trường THCS bị “kết án” đi ngược với chủ trương chung và đứng trước nguy cơ bị buộc thôi việc.

Áp đặt chỉ tiêu

Vụ việc xảy ra tại Trường THCS Trung Nhứt (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ). Ngày 20-9, trường tổ chức đại hội công nhân viên chức. Tại đại hội, Ban giám hiệu (BGH) trường đưa ra bản dự thảo giao ước thi đua năm học 2011 - 2012 và yêu cầu các giáo viên đóng góp ý kiến. Theo giao ước, cuối năm học, chất lượng các môn toán, lý, hóa, Anh văn, ngữ văn, 95% học sinh phải đạt tỷ lệ trung bình trở lên; các môn khác là 98%. Giáo viên phụ trách bộ môn nào để học sinh đạt thấp hơn chỉ tiêu 1% sẽ bị trừ điểm thi đua.

 

Thầy Lý Văn Hiếu, giáo viên môn toán cho rằng, chỉ tiêu trên khó đạt được bởi trong đợt kiểm tra chất lượng đầu năm, ở môn toán, trong tổng số 90 học sinh chỉ có 11 em đạt điểm 5 trở lên (tỷ lệ 12,2%). Cô Võ Kim Phụng, giáo viên môn sử cũng cho rằng giao ước thi đua có nhiều điểm bất hợp lý, gây nhiều áp lực giáo viên và học sinh.

 

Thay vì ghi nhận và xem xét những ý kiến đóng góp hợp lý của thầy Hiếu và cô Phụng, lãnh đạo Trường THCS Trung Nhứt, Phòng GD-ĐT quận Thốt Nốt cho rằng phát biểu như vậy là đi ngược với chủ trương chung và… coi thường lãnh đạo! Trường vẫn giữ nguyên bản giao ước thi đua trên và yêu cầu các giáo viên phải thực hiện.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Thành Long, Hiệu trưởng Trường THCS Trung Nhứt cho biết, giao ước thi đua chỉ thông qua ban thi đua của trường gồm 15 thành viên thống nhất rồi phổ biến tới các giáo viên thực hiện. Như vậy, rõ ràng giáo viên không có quyền đóng góp ý kiến vào bản giao ước.

 

Trả lời câu hỏi: thực lực học sinh yếu, trong khi tỷ lệ giao ước quá cao liệu đánh giá xét tốt nghiệp cuối năm có đúng thực chất? Ông Long khẳng định trường xét tốt nghiệp chặt chẽ đúng quy định, em nào không đạt thì ở lại lớp… dù vậy, mấy năm học qua, trường đều đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100%. Hơn nữa, trường phải đưa ra chỉ tiêu giao ước cao thì giáo viên mới cố gắng phấn đấu và để đảm bảo năm sau trường sẽ lên chuẩn quốc gia!

Xử lý kỷ luật bằng... trắc nghiệm

Tưởng như vụ việc trôi qua, các giáo viên lại tiếp tục gồng mình chạy theo thành tích. Nhưng bất ngờ, ngày 22-10, Phòng GD-ĐT quận triệu tập toàn bộ giáo viên, nhân viên trường (trừ thầy Hiếu, cô Phụng và vợ thầy Hiếu là cô Phan Lâm Quỳnh Như) đến hội trường UBND phường Trung Nhứt để “trao đổi một số việc có liên quan”.

 

Tại buổi làm việc, các giáo viên được nhận một phiếu xác định nội dung thông tin yêu cầu xác định những nội dung do thầy Hiếu và cô Phụng góp ý trong đại hội công nhân viên chức hôm 20-9. Nội dung phiếu dài gần 5 trang giấy A4, liệt kê 27 hành vi, lời nói của thầy Hiếu và 5 hành vi, lời nói của cô Phụng; đồng thời yêu cầu các giáo viên trả lời theo hình thức trắc nghiệm “có” hoặc “không”. Sau phần liệt kê, ở mục 3 của phiếu, yêu cầu giáo viên đề xuất hình thức kỷ luật. Giáo viên chỉ được đánh vào ô đồng ý hoặc tự ghi đề xuất của mình.

 

Cũng ở mục lấy ý kiến này, Phòng GD-ĐT và BGH nhà trường còn thêm phần trắc nghiệm lấy ý kiến xử lý kỷ luật cô Phan Lâm Quỳnh Như theo 2 hình thức là chuyển công tác hay tiếp tục công tác tại trường. Trước đó cô Như luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và chưa hề có ý kiến gì tại cuộc họp. Cuối buổi họp, có 1 phiếu bị mất, các giáo viên bị giữ lại để “điều tra” hơn 30 phút.

 

Đến ngày 2-11, Trường THCS Trung Nhứt, triệu tập thầy Hiếu và cô Phụng để chính thức công bố kết luận thanh tra của Phòng GD-ĐT quận Thốt Nốt, dựa trên kết quả phiếu trắc nghiệm trên. Sau đó, ngày 11-11, Trường THCS Trung Nhứt họp hội đồng kỷ luật gồm 5 người để biểu quyết và thống nhất hình thức kỷ luật buộc thôi việc với thầy Hiếu, cô Phụng.

 

Trao đổi về việc xử lý kỷ luật hai giáo viên trên, ông Dương Thành Long cho biết, cuộc họp phát phiếu xác định nội dung thông tin cũng như thành lập hội đồng kỷ luật theo chỉ đạo của Phòng GD-ĐT. Còn việc lấy ý kiến xử lý cô Phan Lâm Quỳnh Như vì cô Như… là vợ thầy Hiếu và có vẻ đồng tình với chồng.


Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, trường quốc tế

Kenhtuyensinh (VTC)


Bài: Bị kỷ luật thôi việc vì chống tiêu cực giáo dục

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bị kỷ luật thôi việc vì chống tiêu cực giáo dục, Bị kỷ luật thôi việc vì chống tiêu cực giáo dục, thôi việc, chống tiêu cực, tiêu cực, chèn ép, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, trường quốc tế, đh quốc tế

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017