Báo động ngành y: Chạy theo số lượng, tuyển sinh tràn lan

Trong khi điểm chuẩn trúng tuyển ngành bác sĩ đa khoa năm nay ở các trường ĐH công lập chuyên ngành y, dược đều khá cao và tăng so với năm trước, thì Trường ĐH Trà Vinh cũng là trường công lập năm đầu tiên tuyển sinh ngành y đa khoa (khối B) với điểm chuẩn là 17,5.

Sự kiện: Giáo dục, thông tin tuyển sinh, học đường

Cơ hội trúng tuyển vào ngành bác sĩ đa khoa, dược sĩ ĐH chưa bao giờ dễ dàng như hiện nay.

Trong khi điểm chuẩn trúng tuyển ngành bác sĩ đa khoa năm nay ở các trường ĐH công lập chuyên ngành y, dược đều khá cao và tăng so với năm trước, từ 23-27,5 điểm..., thì Trường ĐH Trà Vinh cũng là trường công lập năm đầu tiên tuyển sinh ngành y đa khoa (khối B) với điểm chuẩn là 17,5. Ngoài ra, năm nay trường còn bắt đầu tuyển ngành y tế công cộng (khối A/B) với điểm chuẩn 13/14 điểm. Hai ngành nhà trường tuyển khóa thứ hai là xét nghiệm y học (khối A/B) 14/14,5 điểm và điều dưỡng (khối A/B) 13,5/14,5 điểm.

Điểm dưới sàn cũng trúng tuyển

Bên cạnh đó, hàng loạt trường ĐH ngoài công lập đào tạo nhóm ngành khoa học sức khỏe có điểm chuẩn trúng tuyển thấp đến không ngờ. Cụ thể, Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) năm thứ hai tuyển sinh ngành bác sĩ đa khoa (khối B) với điểm chuẩn là 17. Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) tuyển ngành dược sĩ ĐH (khối A/B) với điểm chuẩn 16/17 điểm. Trường ĐH Hồng Bàng đào tạo ngành điều dưỡng và kỹ thuật y học (xét nghiệm y khoa) bậc ĐH có điểm chuẩn bằng sàn khối B 14 điểm.

thông tin giao dục, khoa giáo, học đường

Đào tạo ngành y tràn lan

Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, bậc ĐH ngành dược sĩ (khối A/B) điểm chuẩn là 16, điều dưỡng (khối B) bằng sàn. Trường ĐH Nam Cần Thơ vừa được thành lập, tuyển sinh năm đầu tiên với điểm chuẩn ngành dược (khối A/B) cũng bằng điểm sàn. Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) tuyển ngành dược sĩ ĐH (khối A/B) và ngành điều dưỡng (khối B) đều có điểm chuẩn NV1 bằng sàn. Nhưng điều bất ngờ nhất là năm nay những thí sinh dưới điểm sàn cũng có thể trúng tuyển vào ngành dược sĩ và điều dưỡng của trường này. Theo đó, các thí sinh có hộ khẩu thường trú ba năm trở lên (tính đến thời điểm nộp hồ sơ) tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Tây Nam bộ, Tây Bắc, Tây nguyên trường xác định mức điểm trúng tuyển các ngành ĐH, CĐ thấp hơn mức điểm trúng tuyển không quá 1 điểm (khối A 12 điểm, khối B 13 điểm).

TS Phan Văn Thơm, quyền hiệu trưởng Trường ĐH Tây Đô, cho biết: “Trường tư nếu không có sinh viên sẽ phải đóng cửa. Năm trước, trường lấy bằng điểm sàn nhưng chỉ tuyển được hơn 40%. Việc tuyển sinh đầu vào với điểm thấp chỉ là giải pháp tình thế. Tuy nhiên trong quá trình đào tạo nhà trường sẽ sàng lọc rất mạnh”. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Tiến Dũng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh, do đặc thù trường địa phương, nguồn tuyển chủ yếu là thí sinh trong tỉnh, năng lực của thí sinh hạn chế hơn các vùng khác, gắn với nhiệm vụ chính trị đối với tỉnh nhà, nên trường này có chính sách ưu tiên cho NV1 của thí sinh và số lượng tuyển cũng hạn chế. “Mức điểm tuyển này có thấp so với trường tốp trên nhưng trường phải chọn mức này mới có được một vài thí sinh là người dân tộc Khmer trúng tuyển” - ông Dũng giải thích.

Không thể tuyển tràn lan

Chính việc các trường tuyển sinh đầu vào các ngành khoa học sức khỏe với mức điểm thấp như vậy đã khiến nhiều người lo ngại. TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc ĐHQG TP.HCM - cho rằng trên thực tế, yêu cầu đầu vào người học nhóm ngành khoa học sức khỏe phải là người rất giỏi.

Không phải vô cớ mà các trường y dược luôn có điểm chuẩn rất cao. Đây không chỉ là vấn đề chỉ tiêu mà còn là sự đòi hỏi người học phải đạt mức độ tư duy tốt để có thể tiếp thu được khối kiến thức rất sâu của ngành học. “Tôi cho rằng học sinh khá giỏi mới có khả năng học tốt ngành y dược. Đặc biệt ngành bác sĩ đa khoa gắn với công tác khám chữa bệnh, đòi hỏi người học có kiến thức rất chắc và kỹ năng thực hành giỏi. Cần xác định rõ ràng đào tạo y khoa phải là đào tạo tinh hoa, không thể chạy theo số lượng, tuyển sinh tràn lan” - ông Nghĩa nói.

TS Trần Ái Cầm - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - cũng thừa nhận: “Với chất lượng đầu vào thấp, không chỉ sinh viên mà nhà trường cũng vất vả. Giảng viên dạy phải nói đi nói lại nhiều lần, các trang thiết bị thực hành cũng tiêu hao nhiều hơn”. Năm ngoái, một số sinh viên lớp CĐ điều dưỡng của trường đã viết đơn “kêu” trường dạy khó quá, đề nghị trường... nới tay. Lớp CĐ kỹ thuật y học khóa đầu tiên của trường này chỉ có 2/29 sinh viên tốt nghiệp.

Một cán bộ Trường ĐH Y dược TP.HCM cho rằng chất lượng đầu vào của thí sinh ảnh hưởng rất lớn đến công tác đào tạo. Với đầu vào ngành bác sĩ, dược sĩ là thí sinh có sức học trung bình sẽ rất khó đào tạo. Những ngành học khác như kỹ thuật y học, điều dưỡng... yêu cầu chuyên môn gắn với kỹ năng thực hành, chăm sóc bệnh nhân nhưng nếu sinh viên có học lực trung bình sẽ rất vất vả trong quá trình học.

Theo Trần Huỳnh, tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Báo động ngành y: Chạy theo số lượng, tuyển sinh tràn lan, tuyển sinh, ngành y dược

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

Khó khăn với mức điểm chuẩn
Em rất thích ngành dược,có pải dược là ra bán thuốc không,cho em hỏi khối B có ngành dược không,mà với khả năng đạt 17đ-21đ,e có đậu đại học không
()()
Mức độ vừa phải
Yêu cầu chủ tịch giảm điểm của tất cả các ngành thuộc khối b nhưng phai ở 1 mức độ phù hợp để cho sinh viên có cơ hội đậu đại học để nhiều người có cơ hội chữa bệnh cho bệnh nhân. Với vấn đề hiện nay phải gia tăng số lượng bác sĩ ở 1 số nơi khó khăn.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017