Ban ra đề khẳng định đề vật lý không sai

(Tuyển sinh) Đây là một câu hỏi thuộc mức độ thông hiểu về con lắc vật lí bất kì dao động nhỏ. Thí sinh hiểu công thức 7.13 trang 39 sách giáo khoa vật lí 12 Nâng cao-2008, dòng thứ 6 từ trên xuống) thì sẽ làm được bài.

Sự kiện: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh


Ngay sau khi có thông tin phản ánh về sai sót đề thi một Vật lý ở kì thi ĐH đợt 1 năm 2011, Ban ra đề thi Vật lý đã có văn bản trả lời chính thức về vấn đề này.

Tổ ra đề thi Vật lý đã xem câu 53 mã đề 817 và khẳng định: "Lời dẫn trong câu trắc nghiệm đầy đủ, không thiếu giả thiết, bám sát sách giáo khoa (SGK), không làm cho thí sinh hiểu lầm. Trong 4 phương án lựa chọn chỉ có một đáp án đúng (phương án C). Không cần phải đính chính hay thay đổi đáp án câu này.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, thi dai hoc, de thi dap an

Ban ra đề khẳng định đề vật lý không sai (Ảnh Dân Trí)

 

Lời dẫn đã nhắc lại câu: “Con lắc vật lí là một vật rắn quay quanh được một trục nằm ngang cố định” (Nguyên văn dòng 8 và 9 từ dưới lên trang 38 của SGK Vật lý 12 nâng cao -2008). Trong bài tập số 5 (trang 40) ngay cuối bài 7 của sách này, đề bài cũng nhắc lại nội dung tương tự như trên mà không cần có ý: trục quay quanh nằm ngang không đi qua trọng tâm. Việc nêu thêm ý này là thừa. Hơn nữa, trong câu 53 đã nói dưới tác dụng của trọng lực, con lắc dao động…


Đây là một câu hỏi thuộc mức độ thông hiểu về con lắc vật lí bất kì dao động nhỏ. Thí sinh hiểu công thức 7.13 trang 39 sách giáo khoa vật lí 12 Nâng cao-2008, dòng thứ 6 từ trên xuống) thì sẽ làm được bài.

Nội dung câu hỏi đề cập đến con lắc vật lí là một vật rắn (tức là nói đến trường hợp tổng quát chứ không nói xét riêng một trường hợp đặc biệt nào). Nếu thí sinh nào đó mà xét trường hợp đặc biệt để chọn phương án khác với phương án C, thì thí sinh đó sai (về mặt logic, thí sinh đã từ một trường hợp riêng khái quát hóa thành trường hợp tổng quát!)".

Trao đổi với PV, thầy Nguyễn Cảnh Hòe, giảng viên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG HN) cho rằng, câu hỏi gây tranh cãi có trong công thức 713, sách giáo khoa vật lý lớp 12 và không có gì sai. Và nếu lập luận trục đi qua trọng tâm thì không phải con lắc nữa.

Nhận xét về đề thi Lý năm nay, thầy Hòe cũng cho biết :” Đề ra cơ bản, tất cả các câu hỏi đều nằm trong phần kiến thức có trong chương trình. Có cả phần Cơ, Quang, Điện... Song cũng như mọi năm, đề Lý chủ yếu tập trung kiến thức vào lớp 12, gần như 100%”.

Chiều qua 5/7, khi trao đổi với VTC News về những bất thường của đề lý năm nay, Thạc sĩ Nguyễn Đức Lâm – giáo viên Vật lý trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội khẳng định đề thi Vật lý không sai như nhiều bạn đọc phản ánh.

Ngoài ra, các chuyên gia Vật lý của Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn (TP Hồ Chí Minh) cũng khẳng định, đề thi của Bộ GD&ĐT không sai. Theo đó thì chu kỳ dao động nhỏ của con lắc đã loại trừ ngay từ đầu trong trường hợp vật rắn quay tròn đều.

 

Kenhtuyensinh (Nguồn VTC News)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ban ra đề khẳng định đề vật lý không sai, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh dai hoc, diem tuyen sinh, diem chuan, de thi vat ly

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017