Dù xuất phát điểm của ARWU và THE đều mong muốn tìm ra top các trường Đại học xuất sắc nhất Thế giới nhưng cả hai bảng xếp hạng đình đám này lại có những tiêu chí đánh giá xét duyệt riêng. Vậy đâu là bảng xếp hạng các trường Đại học đáng tin cậy nhất?

>Sự khác biệt làm nên một bảng xếp hạng THE World University Rankings danh giá

>ARWU - Bảng xếp hạng đại học toàn cầu tốt nhất hiện nay

Tìm hiểu 2 bảng xếp hạng uy tín ARWU và THE

ARWU là gì?

ARWU (được viết tắt bởi Academic Ranking of World Universities) là bảng xếp hạng các trường Đại học xuất sắc nhất Thế giới. Bảng xếp hạng xuất bản lần đầu vào năm 2003 dưới sự biên soạn của Trường Đại Học Giao Thông Thượng Hải (Trung Quốc). Từ 2009 đến nay, do tổ chức ShanghaiRanking Consultancy quản lý.

ARWU hay THE - Đâu là bảng xếp hạng trường Đại học xuất sắc nhất - Ảnh 1

THE là gì?

THE World University Rankings là bảng xếp hạng do tạp chí Times Higher Education (Anh) tạo ra. Tiền thân của bảng xếp hạng này là THE-QS do sự kết hợp của tạp chí THE và Quacquarelli Symonds. Sau đó, vì bất đồng trong phương pháp đánh giá, nên THE và QS đã ngưng hợp tác và mỗi bên tự cho ra bảng xếp hạng riêng.

ARWU hay THE - Đâu là bảng xếp hạng trường Đại học xuất sắc nhất - Ảnh 2

Cả hai bảng xếp hạng này đều được nhiều nguồn báo uy tín trích dẫn số liệu và đạt được độ tin cậy của đông đảo các sinh viên trên toàn Thế giới.

Điểm khác biệt giữa 2 bảng xếp hạng đình đám

Sự xuất thân từ 2 đất nước khác nhau nên điều hiển nhiên ARWU và THE đều có những chuẩn mực rất khác biệt.

Khác biệt về tiêu chí đánh giá xếp hạng các trường Đại học trên Thế giới

Với THE đánh giá các trường thông qua 13 tiêu chí được nhóm lại theo 5 loại: giảng dạy, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức và triển vọng quốc tế. Các tiêu chí được THE được xét duyệt rất chi tiết bởi có sự tổng hợp từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau như xem xét quan điểm của hơn 20.000 học giả hàng đầu Thế giới, tham khảo dữ liệu của các trường Đại học tự cung cấp,...   

ARWU hay THE - Đâu là bảng xếp hạng trường Đại học xuất sắc nhất - Ảnh 3

Còn ARWU thì lại khác, bảng xếp hạng này không xét về số lượng sinh viên nhập học mà xem xét về thành tích nghiên cứu khoa học, số lượng sinh viên đạt giải Nobel và huy chương Fiels của các trường, sử dụng dữ liệu từ các nguồn thông tin sẵn có của bên thứ ba, không sử dụng số liệu do các trường cung cấp,... nên bảng xếp hạng này có độ tin cậy cao.

ARWU hay THE - Đâu là bảng xếp hạng trường Đại học xuất sắc nhất - Ảnh 4

Sau đây là bảng so sánh các tiêu chí đánh giá riêng biệt của 2 bảng xếp hạng:

ARWU

THE

 • Số lượng cựu sinh viên đạt giải Nobel và huy chương Fiels  
 • Số lượng các nhà nghiên cứu được trích dẫn bởi Clarivate Analytics
 • Số bài báo đăng trên tạp chí Nature and Science
 • Chỉ số trích dẫn khoa học xã hội và mở rộng
 • Hiệu suất bình quân đầu người của một trường đại học.
 • Tìm kiếm thu nhập từ nguồn kinh doanh
 • Tỷ lệ giáo viên quốc tế so với nội địa
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế với nội địa
 • Độ nổi tiếng (trong việc giảng dạy)
 • Giải thưởng nhận được
 • Tỉ lệ chưa tốt nghiệp
 • Thu nhập
 • Mức độ sinh viên chưa tốt nghiệp
 • Độ nổi tiếng (trong việc giảng dạy)
 • Giải thưởng nhận được
 • Tỉ lệ chưa tốt nghiệp
 • Thu nhập
 • Mức độ sinh viên chưa tốt nghiệp
 • Trích dẫn tác động

THE World University Rankings chi tiết hóa hơn Academic Ranking of World Universities

THE Rankings không chỉ đơn thuần có một bảng xếp hạng các trường Đại Học xuất sắc nhất mà còn có những bảng xếp hạng riêng theo ngành nghề, khu vực, quốc gia riêng biệt,... Chính vì có nhiều bảng xếp hạng riêng biệt, đã giúp cho hầu hết các sinh viên trên toàn cầu có thể tham khảo các trường đại học top trong chính quốc gia, khu vực của mình.

Bảng xếp hạng này, sinh viên có thể tự tìm hiểu chi tiết về lịch sử hình thành, địa chỉ, số lượng sinh viên, giảng viên, thành tích qua các năm,... của các trường mà bạn quan tâm. Đặc biệt, THE còn giúp bạn dễ dàng xác định mục tiêu ngành nghề của bạn thân.

ARWU hay THE - Đâu là bảng xếp hạng trường Đại học xuất sắc nhất - Ảnh 5

Còn ARWU thì chỉ dừng lại với một bảng xếp hạng các trường Đại học xuất sắc nhất toàn cầu mà không thêm những chi tiết tổng quan về ngành nghề, về các trường.

Nhiều người đã đặt niềm tin vào THE hơn vì cho rằng bảng xếp hạng này chi tiết, cụ thể so với ARWU. Nhưng với những người tin tưởng ARWU thì lại trái ngược quan điểm đó. Khi cho rằng, THE đã xét duyệt có liên quan đến số lượng sinh viên nhập học có thể làm ảnh hưởng đến yếu tố chất lượng của trường.

Thực chất, cả THE và ARWU đều có ưu điểm và những bất cập tồn tại riêng mình. Nhưng để chọn trường nhờ vào các bảng xếp hạng thì trước tiên bạn nên xác định mục tiêu, trình độ và nhu cầu của bản thân mình.

Phương Nhi - Kênh Tuyển Sinh

>Có nên du học Singapore ngành Công nghệ sinh học?

>Top 3 trường đại học tốt nhất Canada 2018