ARWU là bảng xếp hạng trường Đại học xuất sắc nhất toàn cầu được nhiều người tin cậy. Vậy bảng xếp hạng này có thực sự chính xác và dựa trên những tiêu chí gì để đánh giá chất lượng các trường Đại học trên Thế giới?

>Top 3 trường đại học tốt nhất Canada 2018 

>Chinh phục 5 bước để có được học bổng du học Singapore

ARWU là gì?

ARWU ( được viết tắt bởi Academic Ranking of World Universities) là bảng xếp hạng đánh giá chất lượng của các trường đại học mang tính toàn cầu. Năm 2003 là xuất phát điểm của ARWU ranking dưới sự biên soạn của Trường Đại Học Giao Thông Thượng Hải. Từ năm 2009 đến nay, ARWU được quản lý bởi tổ chức ShanghaiRanking Consultancy.

Mục đích ban đầu của bảng xếp hạng này là tìm ra sự chênh lệch vị thế của các trường Đại Học ở Trung Quốc so với Thế Giới. Nhưng sau đó, ARWU University ranking lại tạo nên cơn sốt xếp hạng các trường đại học mang tầm cỡ toàn cầu, khởi xướng trào lưu xếp hạng.

 - Ảnh 1

Mỗi năm, bảng xếp hạng này đánh giá hơn 1200 trường đại học để chọn ra top 500 trường xuất sắc nhất Thế Giới. Cách xếp hạng theo những tiêu chí đánh giá minh bạch, khoa học từ những thông tin thu thập từ các trường đại học. Đây cũng là một trong những bảng xếp hạng các trường đại học đầu tiên trên Thế Giới.

Những tiêu chí nào để ARWU xếp hạng các trường Đại học?

Để xếp hạng các trường Đại Học, ARWU ranking dựa trên 6 tiêu chí khách quan:

  • Số lượng cựu sinh viên đạt giải Nobel và huy chương Fiels  
  • Số lượng các nhà nghiên cứu được trích dẫn bởi Clarivate Analytics
  • Số bài báo đăng trên tạp chí Nature and Science
  • Chỉ số trích dẫn khoa học xã hội và mở rộng
  • Hiệu suất bình quân đầu người của một trường đại học. - Ảnh 2

Bảng xếp hạng này không đánh giá đại trà, không dựa trên số lượng sinh viên đăng kí nhập học hằng năm của các trường mà dựa vào chất lượng đạo tạo, chất lượng giảng viên, các nghiên cứu khoa học,...

 - Ảnh 3

Vị thế đứng đầu trong những trường đạo tạo bậc nhất trên Thế Giới do AWRU đánh giá suốt 15 năm qua đều thuộc về Đại Học Harvard.

Có nên tin cậy từ những bảng xếp hạng trường đại học không?

ARWU University ranking là một trong những bảng xếp hạng được dùng để trích dẫn nhiều nhất trong suốt những năm qua. Đặc biệt, tạp chí nổi tiếng The Economist (Anh) cũng từng trích dẫn số liệu của bảng xếp hạng này.

 - Ảnh 4

Và khi nhắc đến các bảng xếp hạng trường đại học trên Thế Giới, người ta đều nhắc đến ARWU ranking như một tiêu chuẩn đánh giá xếp hạng chính xác mang tính toàn cầu.

Nhưng nếu bạn có ý định dựa vào các bảng xếp hạng trường đại học để lựa chọn trường thì trước tiên hãy xác định được mục tiêu, đam mê, và ngành nghề mình yêu thích,... rồi hãy xét duyệt đến những bảng xếp hạng như vầy.

Dù có dựa trên bất cứ tiêu chí chuẩn mực nào đi nữa, dù môi trường học tập có tốt như thế nào nhưng lại không phù hợp với những mong muốn của bản thân thì đều trở nên vô nghĩa.

Phương Nhi - Kênh Tuyển Sinh

>Tổng hợp học bổng du học trung học phổ thông Canada toàn phần hấp dẫn trong năm 2018

>Danh sách các trường Đại học Công lập TOP 1, 2 tại khu vực TP.HCM